Bóng chuyền nữ Việt Nam trước thay đổi lịch sử, sắp lập kỷ lục chưa từng có

27/11/2023 19:00 GMT+7 | Thể thao

Rất có thể lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta sẽ được chứng kiến hiện tượng này. Thật đáng mừng bởi đây mới là bước khởi đầu và sự tiếp tục của xu hướng này sẽ rất tốt cho sự phát triển mạnh mẽ của bóng chuyền Việt Nam.

Sẽ có ngày càng nhiều ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam đánh thuê ở Thái Lan

Viễn cảnh này có thể trở thành hiện thực trong tương lai và đây thực sự là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Trong quá khứ, chúng ta từng chứng kiến một số VĐV bóng chuyền nữ Việt Nam sang Thái Lan đánh thuê như Ngọc Hoa, Kim Liên (libero hiện tại của Ninh Bình LVPB), Thanh Thúy, Đỗ Thị Minh (cựu chủ công BTL Thông Tin), Trà Giang, Bích Thủy…

Tuy nhiên, số lượng VĐV bóng chuyền nữ của Việt Nam đánh thuê ở Thái Lan vẫn còn rất, rất ít. Nhưng trong tương lai gần, chúng ta hoàn toàn có thể chứng kiến số lượng đông đảo các ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam "đổ bộ" xuống giải bóng chuyền nhà nghề Thái Lan.

Lâm Oanh và Kiều Trinh sắp sang Thái Lan thi đấu

Lâm Oanh và Kiều Trinh sắp sang Thái Lan thi đấu

Có 3 lí do quan trọng thúc đẩy xu hướng này. Thứ nhất, các ngôi sao bóng chuyền nữ Thái Lan ra nước ngoài đánh thuê ngày càng nhiều (chủ yếu họ đầu quân cho các CLB ở giải nhà nghề Nhật Bản, vốn có chất lượng chuyên môn cao hơn Thai League). Thực trạng này dẫn tới việc giải bóng chuyền nhà nghề Thái Lan thiếu đi những VĐV tài năng, khiến chất lượng giải đấu đi xuống, khiến các đội bóng muốn chiêu mộ ngoại binh giỏi để thu hút khán giả đến sân).

Thứ hai, Liên đoàn bóng chuyền Thái Lan đã ra luật mới, cho phép các CLB bóng chuyền nước này được tăng số ngoại binh từ 2 suất lên 3 suất, bắt đầu từ mùa giải 2023-2024 nhưng suất ngoại binh thứ 3 này chỉ dành cho VĐV đến từ Đông Nam Á.

Thứ 3, trong khu vực Đông Nam Á hiện nay, trình độ chuyên môn của VĐV bóng chuyền nữ Việt Nam chỉ phần nào thua sút so với Thái Lan, còn lại nhỉnh hơn các quốc gia khác trong khu vực nên chiêu mộ VĐV Việt Nam chắc chắn là lựa chọn ưu tiên của các CLB Thái Lan trong thời gian tới.

Số VĐV bóng chuyền nữ Việt Nam sang Thái Lan đánh thuê hứa hẹn tăng lên đáng kể trong thời gian tới

Số VĐV bóng chuyền nữ Việt Nam sang Thái Lan đánh thuê hứa hẹn tăng lên đáng kể trong thời gian tới

Hiện đã có Kiều Trinh, Lâm Oanh được coi là chắc chắn gia nhập giải bóng chuyền nhà nghề Thái Lan ngay sau khi kết thúc thi đấu cho tuyển Việt Nam ở giải vô địch thế giới các CLB tại Trung Quốc vào tháng 12/2023. Phụ công Trà Giang cũng được cho là sẽ trở lại thi đấu ở Thái Lan, nơi cô từng có thời gian thi đấu cho CLB 3BB Nakhonnont và kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 5.

Ngoài những gương mặt nói trên, còn nhiều tuyển thủ bóng chuyền nữ khác của Việt Nam có thể đánh thuê ở Thái Lan trong thời gian tới như Như Quỳnh (Than Quảng Ninh), Bích Thủy, Lý Thị Luyến, Tú Linh (Hóa Chất Đức Giang), Nguyễn Thị Trinh, Lê Thanh Thúy (Ninh Bình LVPB)…

Hoàn toàn không bất ngờ nếu có nhiều ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam cùng gia nhập giải bóng chuyền nhà nghề Thái Lan trong tương lai gần. Số VĐV bóng chuyền nữ Việt Nam đánh thuê ở xứ Chùa Vàng trong thời gian tới có thể đạt mức kỷ lục trong lịch sử.

Ngoài những lí do thúc đẩy xu hướng này như đã nói ở trên thì còn một lí do quan trọng nữa giúp cho làn sóng VĐV bóng chuyền Việt Nam sang Thái Lan đánh thuê trở nên dễ dàng hơn là thời điểm diễn ra giải bóng chuyền nhà nghề Thái Lan và giải VĐQG của Việt Nam không trùng nhau nên các VĐV Việt Nam (và cả Thái Lan) hoàn toàn có thể tranh thủ đi đánh thuê, trước khi trở lại thi đấu cho CLB chủ quản.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm