Bộ Ngoại giao thông tin mới về 2 nghệ sĩ Việt đang bị điều tra ở Tây Ban Nha

07/07/2022 18:52 GMT+7 | Giải trí

Chiều 7/7, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết thông tin cập nhật về hai nghệ sĩ Việt Nam đang bị điều tra ở Tây Ban Nha với cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư".

Phát ngôn tranh cãi vụ 2 nghệ sĩ Việt bị cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha

Phát ngôn tranh cãi vụ 2 nghệ sĩ Việt bị cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha

Một số diễn viên, người nổi tiếng gây tranh cãi bởi những phát ngôn thiếu trách nhiệm, bênh vực 2 nhân vật bị cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha. 

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 7/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về hai công dân Việt Nam bị cảnh sát bắt giữ tại Tây Ban Nha, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã nhận được thông báo từ cảnh sát Tây Ban Nha và khẩn trương triển khai bước đầu các biện pháp bảo hộ công dân.

Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha cũng đang tiếp tục theo dõi vụ việc, sẵn sàng hỗ trợ công dân theo các quy định của pháp luật sở tại và pháp luật Việt Nam.

Cũng theo Đại sứ quán, các cơ quan chức năng Tây Ban Nha vẫn đang thu thập thông tin và chứng cứ phục vụ công tác điều tra vụ án.

Chú thích ảnh
Ngày 1/7, báo chí nước ngoài đưa tin, diễn viên 37 tuổi và nhạc sĩ 42 tuổi người Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp một thiếu nữ 17 tuổi người Anh tại đảo Majorca (Tây Ban Nha)

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, hai công dân nói trên ở trong điều kiện sức khỏe bình thường và được hỗ trợ pháp lý theo đúng quy định. 

Thông tin về vụ việc liên quan đến bảo hộ công dân sẽ được Bộ Ngoại giao cung cấp theo đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Trước đó, ngày 1/7, thông tin "một diễn viên và một nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam, 37 và 42 tuổi" bị cô gái 17 tuổi người Anh tố cưỡng hiếp trên đảo Mallorca (Tây Ban Nha) được loạt báo quốc tế đăng tải.

Tối cùng ngày, Bộ Ngoại giao cho biết hai công dân Việt Nam bị nhà chức trách Tây Ban Nha bắt với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”. 

Sau đó hai công dân được tại ngoại và trong quá trình chờ cơ quan chức năng Tây Ban Nha xử lý. Danh tính hai nghệ sĩ chưa được công bố.

VnEpress đưa tin, theo quy định của luật pháp Tây Ban Nha, cảnh sát sau khi tiếp nhận đơn trình báo của nạn nhân sẽ thu thập chứng cứ và kiểm tra y tế, sau đó chuyển thông tin tới tòa án điều tra phụ trách khu vực.

Thẩm phán điều tra và công tố viên sau khi xem xét sẽ quyết định tiếp tục tạm giữ hoặc trả tự do người bị tố cáo để chờ mở rộng điều tra.

Sau quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, lời khai, công tố viên sẽ quyết định có đưa sự việc ra tòa xét xử hay không. Vụ án có thể được khép lại nếu nạn nhân bãi nại. Nếu bị đưa ra tòa xét xử, bị cáo có thể lĩnh mức án cao nhất là 15 năm tù nếu bị tuyên phạm tội hiếp dâm.

Theo bản hướng dẫn được đăng trên website của Bộ Ngoại giao Anh, quy trình điều tra, xét xử các vụ án tấn công tình dục tại Tây Ban Nha có thể kéo dài nhiều năm, tùy theo mức độ phức tạp.

B.A (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm