Phát ngôn tranh cãi vụ 2 nghệ sĩ Việt bị cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha

Thứ Tư, 06/07/2022 13:13 GMT+7

Một số diễn viên, người nổi tiếng gây tranh cãi bởi những phát ngôn thiếu trách nhiệm, bênh vực 2 nhân vật bị cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha. 

Thông tin mới vụ 2 nghệ sĩ Việt bị cáo buộc cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi ở Tây Ban Nha

Thông tin mới vụ 2 nghệ sĩ Việt bị cáo buộc cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi ở Tây Ban Nha

Vụ 2 nghệ sĩ người Việt gồm một diễn viên và một nhạc sĩ bị cáo buộc hiếp dâm cô gái 17 tuổi người Anh gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước những ngày qua.
Những ngày qua, dư luận đưa ra những luồng ý kiến trái chiều quanh vấn đề của hai nghệ sĩ Việt vướng cáo buộc hiếp dâm cô gái Anh 17 tuổi tại Tây Ban Nha.
Danh tính hai nghệ sĩ chưa công bố nhưng điều đáng nói là một số diễn viên, người nổi tiếng bày tỏ quan điểm trên cá nhân gây tranh cãi dữ dội.
2 nghệ sĩ Việt bị tố cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi, 2 nghệ sĩ Việt, cô gái 17 tuổi người Anh, Tây Ban Nha, nhạc sĩ 42 tuổi, diễn viên 37 tuổi, Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh
Phát ngôn của diễn viên Kiều Thanh gây tranh cãi
NSƯT Kiều Thanh (Nhà hát Kịch Hà Nội) đang hứng chịu chỉ trích khi đăng trên trang cá nhân quan điểm về "văn hóa đàn ông". Nữ diễn viên viết: "Đàn ông đi nước ngoài ông nào chẳng thử... Không chủ động thì cũng bị tác động bởi bạn bè hoặc fan mời, tặng".

Dù đã xóa bài đăng nhưng phát ngôn của Kiều Thanh đã được cư dân mạng chụp lại và nhận về loạt chỉ trích.

2 nghệ sĩ Việt bị tố cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi, 2 nghệ sĩ Việt, cô gái 17 tuổi người Anh, Tây Ban Nha, nhạc sĩ 42 tuổi, diễn viên 37 tuổi, Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh
Diễn viên Kim Oanhliên tiếp chia sẻ quan điểm bênh vực 2 nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm
Ngày 3/7, diễn viên Kim Oanh tiếp tục đăng dòng trạng thái mới: "Tất cả chúng ta đều là những con người không hoàn hảo sống trong một thế giới không hoàn hảo. Vậy nên tôi bênh các bạn tôi đấy, tôi bênh đồng nghiệp của tôi đấy. Thì sao? Các bạn tôi làm đúng tôi cũng bênh, làm sai tôi cũng bênh, bênh ngu tôi cũng bênh đấy".
Dòng trạng thái của Kim Oanh không khác gì "đổ thêm dầu vào lửa", khiến cộng động mạng càng sục sôi, bức xúc. Nhiều người cho rằng, Kim Oanh cũng là một nghệ sĩ thì những phát ngôn của cô lẽ ra phải hết sức thận trọng, phải biết phải trái, có chừng mực chứ không nên lấy cớ "bênh đồng nghiệp" để "cãi cùn" và thách thức dư luận.
Ngoài Kim Oanh, ca sĩ Pha Lê cũng gây tranh cãi khi viết trên Facebook cá nhân: "Đàn ông mà không *** mới là lạ, đen thôi, đỏ quên đi. Không có gì phải sốc hết... Thế mới là đời". 

Nhiều ý kiến cho rằng, phát ngôn của các diễn viên, người nổi tiếng kể trên không những sử dụng từ ngữ phản cảm mà còn "vơ đũa cả nắm" và coi thường đàn ông. 

Như chia sẻ của Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Phương Mai: "Tư tưởng đó đã gạt ra ngoài những người đàn ông văn minh, chung thủy, những người đàn ông theo đuổi những giá trị khác biệt hơn là sự phồn thực nông nổi của thịt da. 
Nó cũng gạt ra ngoài những người đàn ông trưởng thành, chín chắn, có lý trí, có khả năng kiểm soát bản thân, biết nhìn nhận ham muốn nhưng cũng biết điểm dừng để tôn trọng chính mình và những người mình yêu thương". 
Nhiều người cho rằng, hiện tại, cách bảo vệ đồng nghiệp tốt nhất vẫn là im lặng và theo dõi diễn biến. Phát ngôn như vậy là một sự thiếu tôn trọng nặng nề với khán giả và những người yêu mến, ngưỡng mộ từng cá nhân nói riêng và showbiz nói chung.
"Nghệ sĩ mà suy nghĩ lệch lạc"; "Nghệ sĩ mà cũng phát ngôn được như thế"; "Nghệ sĩ làm đúng, khán giả ủng hộ. Nếu nghệ sĩ làm sai, đương nhiên họ phải chấp nhận bị quay lưng, thậm chí tẩy chay"... là những ý kiến bình luận của khán giả. 
2 nghệ sĩ Việt bị tố cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi, 2 nghệ sĩ Việt, cô gái 17 tuổi người Anh, Tây Ban Nha, nhạc sĩ 42 tuổi, diễn viên 37 tuổi, Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh
Ngày 1/7, báo chí nước ngoài đưa tin, diễn viên 37 tuổi và nhạc sĩ 42 tuổi người Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp một thiếu nữ 17 tuổi người Anh tại đảo Majorca (Tây Ban Nha)

Trước đó, ngày 1/7, thông tin "một diễn viên và một nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam, 37 và 42 tuổi" bị cô gái 17 tuổi người Anh tố cưỡng hiếp trên đảo Mallorca (Tây Ban Nha) được loạt báo quốc tế đăng tải.

Tối cùng ngày, Bộ Ngoại giao cho biết hai công dân Việt Nam bị nhà chức trách Tây Ban Nha bắt với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”. 
Sau đó hai công dân được tại ngoại và trong quá trình chờ cơ quan chức năng Tây Ban Nha xử lý. Danh tính hai nghệ sĩ chưa được công bố.
Diễn biến mới nhất của vụ việc là sáng 5/7, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết trên Tuổi trẻ, sự việc liên quan đến nghệ sĩ Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn đang là "nghi vấn".
Báo Tuổi trẻ dẫn lời Thứ trưởng Tạ Quang Đông, hiện nay chưa có thêm thông tin mới nhưng 2 người này vẫn tại ngoại, chưa có truy tố: "Đến sáng Chủ nhật (3/7), hai anh vẫn tại ngoại, đang chờ gặp thẩm phán và đã có luật sư để xử lý các vấn đề pháp lý. Phía đại sứ quán đã cử người xuống tận nơi để giúp đỡ pháp lý".
Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng khẳng định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phân cấp và không có chuyện đặc thù theo kiểu nghệ sĩ được ưu tiên hơn hay có đặc quyền, đặc lợi. Tất cả được xử lý theo đúng luật, bất cứ ai phạm luật đều bị kỷ luật theo Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức đã ban hành.
B.A (tổng hợp)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*