BLV Quang Huy: Bruno hay, “hàng” Man City ở Bồ Đào Nha chưa bung sức

02/12/2022 14:55 GMT+7 | World Cup 2022

Bruno Fernandes và Ronaldo đã đóng góp quan trọng trong 2 trận đấu của Bồ Đào Nha tại vòng bảng World Cup 2022, nhưng không thể đánh giá thấp giá trị của những cầu thủ Man City.

Lịch thi đấu |  Kết quả | Bảng xếp hạngRonaldo ở Bồ Đào Nha rất khác Ronaldo ở MU

Bồ Đào Nha đã chắc suất vượt qua vòng bảng World Cup 2022. Trận đấu với Hàn Quốc mang ý nghĩa quyết định đến thứ hạng của họ. Bồ Đào Nha có lẽ không muốn gặp Brazil ở ngay vòng 1/8 nên HLV Santos có thể vẫn sẽ ra sân với đội hình mạnh nhất của mình nhằm giải quyết trận đấu sớm. Sau đó, ông có thể rút dần những cầu thủ chủ chốt trong đội ra sân. Điều này có nghĩa Ronaldo vẫn có thể ra sân ngay từ đầu. Thực tế, với tính cách của cầu thủ 37 tuổi, anh chắc chắn vẫn muốn đá chính trong cả những trận đấu mang ý nghĩa thủ tục.

Ronaldo tại đội tuyển Bồ Đào Nha có thể nói rất khác với chính anh tại CLB Man United. Ronaldo vẫn thi đấu xông xáo và đầy nhiệt huyết. Tuy nhiên, cầu thủ 37 tuổi đã chủ động thu hẹp phạm vi hoạt động của mình. Ronaldo luôn là vậy. Ở đội tuyển, anh luôn cống hiến hết mình và chấp nhận hy sinh vì màu cờ sắc áo. "Cái tôi" của Ronaldo vẫn được thể hiện ra ở khao khát thi đấu và ghi bàn, nhưng "cái tôi" đó vẫn có những thời điểm sẵn sàng nhún nhường để đạt tới lợi ích chung.

Sự thay đổi rất nhỏ đến từ Ronaldo đã giúp Bruno Fernandes có thêm nhiều đất diễn hơn tại World Cup 2022. Tuy Bruno chỉ nhận danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu" với Uruguay nhưng anh xứng đáng được nhận cả danh hiệu này trong trận gặp Ghana.

Những vấn đề giữa FIFA và nhà tài trợ ít nhiều đã khiến những danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu" không được trao đến đúng người. Dẫu vậy, điều đó cũng không thể xóa nhòa hay che mờ tầm ảnh hưởng của họ đối với đội bóng của mình. Bruno Fernandes cũng vậy. Anh luôn là nhân tố quan trọng trong đội hình của HLV Santos. Thậm chí, vai trò của anh còn lớn hơn cả những gì bản thân đang được trao tại Man United dưới thời HLV Ten Hag.

Cabin BLV: Bruno hay, nhưng “hàng” Man City chưa bung sức - Ảnh 1.

Cầu thủ Man City vẫn chưa bung hết sức?

"Hàng" Man City ở Bồ Đào Nha chưa bung sức

Trong hai trận đấu tại vòng bảng World Cup 2022, Bruno Fernandes đều đá trọn vẹn 90 phút. Giữa Fernandes với Bernardo Silva, cầu thủ 28 tuổi mới là nhạc trưởng trong lối chơi của Bồ Đào Nha. Bernardo Silva hay Joao Cancelo và Ruben Dias khi quay trở lại đội tuyển, vai trò của họ không quá nổi bật so với khi ở CLB.

Có nhiều nhận định cho rằng "hàng" của Man City rất khó tỏa sáng khi trở về đội tuyển vì Pep Guardiola. Hệ thống HLV người Tây Ban Nha xây dựng có tính đặc thù riêng biệt nên nếu ra khỏi hệ thống đó rất khó để bắt nhịp với hệ thống khác. Yếu tố này có thể có nhưng nên nhớ rằng các cầu thủ tại đội tuyển tham dự World Cup 2022 đều đã thi đấu nhiều năm với nhau. Nếu có lỗi nhịp thì cũng chỉ một số tình huống chứ không thể diễn ra trong suốt cả 2 trận đấu. Trong trận đấu với Ghana, Cancelo liên tục để hổng đằng sau lưng của mình. Tuy nhiên, anh không mắc bất kỳ lỗi vị trí nào trong trận đấu với Uruguay. Phép so sánh nhỏ để thấy rõ ràng Cancelo và một số cầu thủ khác vẫn chưa thực sự thi đấu hết khả năng của mình.

Bernardo Silva, Ruben Dias hay Joao Cancelo đã quá quen với môi trường cạnh tranh cao và hướng tới các danh hiệu. Họ biết thực lực của của Bồ Đào Nha và các đối thủ ở mức độ nào. Họ cũng hiểu để tiến sâu ở một giải đấu diễn ra trong vòng 1 tháng thì cần phải thi đấu ở mức độ như thế nào. Nhìn cách "hàng" của Man City thi đấu thì có lẽ họ vẫn chưa bung toàn bộ sức lực. Họ đang giữ sức cho vòng đấu loại trực tiếp sắp tới. Khi đó, người hâm mộ còn có thể thấy một Bồ Đào Nha thăng hoa hơn nữa. 

 

BLV Quang Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm