Bình luận viên Quang Huy: 'V-League thật sự khó lường'

31/05/2023 09:12 GMT+7 | Bóng đá Việt

BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận rằng Night Wolf V-League 2023 sẽ rất đáng xem ở chặng đường phía trước ở cả cuộc đua vô địch cũng như cuộc "chạy trốn" tấm vé xuống hạng.

V-League đang hấp dẫn qua mỗi vòng đấu

* Thể thao & Văn hóa: V-League 2023 đã đi được nửa chặng đường, đâu là những ấn tượng đọng lại lớn nhất cho đến lúc này dưới góc nhìn của anh?

-BLV Vũ Quang Huy: V-League 2023 đang rất hay với nhiều sự tươi mới. Cuộc đua vô địch đã có sự đa dạng, đầy sắc màu với nhiều ứng viên. Cuộc chiến ở "đáy" BXH cũng bỏng rát khi các đội bóng cố gắng tích cóp điểm số nhằm làm "vốn" mà đá giai đoạn 2. Cái hay ở chỗ, lúc này không phải dễ dàng để dự đoán kết quả của từng trận đấu. Không phải đội đầu bảng sẽ dễ dàng thắng được đội cuối bảng. Sẽ còn những biến số khó lường, những điều khó đoán định cho phần còn lại của mùa giải.

Cho đến lúc này, Thanh Hóa là CLB duy nhất bất bại sau 9 vòng đã đá (6 thắng, 3 hòa). Đội bóng xứ Thanh đã làm tất cả bất ngờ không chỉ bằng ngôi đầu mà còn ở những màn trình diễn thuyết phục. Sự thay đổi ở băng ghế huấn luyện không làm Thanh Hóa yếu đi, ngược lại ngày càng ổn định, vừa kế thừa tính kỷ luật, phòng ngự chắc chắn của HLV tiền nhiệm Petrovic vừa phát triển lối tấn công đầy tốc độ của nhà cầm quân mới Popov. Không có những cá nhân đình đám, cũng chẳng mua sắm nhiều, nhưng cũng nhờ thế mà Thanh Hóa có được tập thể khá đoàn kết, hiểu nhau tường tận.

Với sự có mặt của HLV thể lực Nikita Udovenko, các cầu thủ Thanh Hóa đã cho thấy được nền tảng thể lực tuyệt vời. Nền tảng thể lực đó như là điều kiện tốt để giúp cho cách chơi máu lửa, pressing tổng lực của Thanh Hóa có đất diễn. Nhìn Thanh Hóa đá thấy họ luôn muốn tiến lên phía trước, dẫn bàn rồi còn muốn ghi bàn thêm. Rõ ràng, V-League cần thêm những đội bóng chơi hừng hực, máu lửa như Thanh Hóa.

Sự tươi mới mà Thanh Hóa có thể gợi mở những tín hiệu tích cực cho các cấp độ đội tuyển Việt Nam khi có những tương đồng với triết lý mà HLV Troussier đã chọn. Tôi cho rằng, sau đây sẽ có rất nhiều CLB nhìn vào thành công của Thanh Hóa để có thêm phương án, giải pháp trong cách chơi của mình. V-League là nền tảng cho các ĐTQG, vì thế khi các CLB tương đồng một triết lý, cung cách chơi bóng sẽ rất tốt cho việc xây dựng, phát triển các cấp độ đội tuyển Việt Nam.

Còn quá sớm để khẳng định thầy trò HLV Popov "vô đối" ở V-League 2023, bởi giải đấu vẫn còn đó CAHN, Bình Định, Nam Định đầy tham vọng, một Hà Nội FC luôn biết biết cách vượt khó. Vì thế, chặng đường còn lại của V-League năm nay rất khó lường, đáng xem vô cùng.

BLV Vũ Quang Huy: “Một V-League thật sự khó lường” - Ảnh 1.

Phong độ rực sáng của Thanh Hoá đang trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho cả V-League. Ảnh: Minh Hoàng

 Khâu trọng tài vẫn là điểm yếu

* V-League vẫn luôn "nóng" một vấn đề muôn thuở đó là công tác trọng tài, anh nhìn nhận điều này thế nào?

- V-League ngày càng được cải thiện, nâng tầm chất lượng để tạo ra nền tảng cho bóng đá nước nhà. Tuy vậy, các giải đấu trong nước vẫn còn những hạn chế cố hữu mà công tác trọng tài được xem như điểm yếu nhất của hệ thống bóng đá chuyên nghiệp nước nhà.

Công tác trọng tài gây quá nhiều bức xúc, để VFF phải ra công văn chấn chỉnh, thuê trọng tài ngoại, thực sự khiến nhiều người lo âu cho chặng đường quá dài còn lại. Công nghệ VAR còn chờ thêm thời gian mới được áp dụng. Mùa nào đội ngũ trọng tài cũng được tập huấn chu đáo, vậy mà vẫn quá nhiều sai sót.

Rất nhiều sai sót của đội ngũ trọng tài diễn ra suốt nhiều mùa giải đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh, chất lượng của V-League. Nhiều tranh cãi và cả hệ lụy đã xảy ra mặc dù giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam đã chuyên nghiệp hóa và nỗ lực vươn tầm từng ngày. Nói gì thì nói, khi giải đấu diễn ra mà không có được sự "tâm phục khẩu phục" từ các đội bóng thì khó mà nói thành công. Có những sai sót trên sân, nhìn qua ai cũng thấy nhưng người không thấy duy nhất chính là trọng tài. Có thể năng lực trọng tài ở ta còn hạn chế nhưng sai sót liên tục như thế đã dẫn đến chuyện "một mất mười ngờ". Chưa kể, đôi khi sai sót của trọng tài đã được các đội bóng mang ra làm "bia đỡ đạn" cho yếu kém của mình.

Cũng khó nói việc cải thiện, nâng cấp chất lượng trọng tài và chuyện sử dụng công nghệ VAR cái nào cần hơn cái nào. Tuy nhiên vào lúc này, rõ ràng V-League đang ngóng VAR hơn lúc hết.

Có VAR, sẽ hạn chế đến mức thấp nhất sai lầm của trọng tài, mang lại công bằng cho các đội bóng và niềm tin của người hâm mộ. Hơn nữa, khi bóng đá Việt Nam đang hướng đến những mục tiêu cao hơn trong quá trình hội nhập quốc tế, dần tiếp cận đẳng cấp, trình độ của châu lục và thế giới, hướng tới việc giành vé tham dự World Cup thì việc áp dụng công nghệ VAR sẽ góp phần nâng chất lượng V-League. Thật sự đó là đòi hỏi cấp bách cho V-League.

* Sử dụng công nghệ VAR là bước ngoặt về kỹ thuật song nếu tự thân trọng tài không "nâng cấp" bản thân thì VAR cũng khó phát huy giá trị phải không, thưa anh?

- Với những xúc tiến tích cực từ VFF, VPF, rồi đây sớm hay muộn công nghệ VAR cũng sẽ được áp dụng với bóng đá Việt Nam. Ở đây, những bài toán về kinh phí, công nghệ, nhân lực đã, đang và sẽ được các bên chung tay có phương án tính toán, giải quyết. Nói chung, mọi thứ còn phải chờ ở tương lai. Vậy nên trong lúc chờ VAR, bóng đá nước nhà vẫn phải đối diện với những câu chuyện cũ trong công tác quản lý, điều hành trọng tài.

Như tôi đã nói ở trên, niềm tin vào đội ngũ trọng tài phải được cải thiện. Nghĩa là các đội bóng hiểu rằng đó cũng chỉ là những sai sót về chuyên môn chứ đừng để lại những chuyện "một mất mười ngờ". Muốn tạo ra niềm tin, dứt khoát trọng tài phải thể hiện được sự nghiêm minh của mình. Cứ mỗi mùa giải, cứ đến thời điểm "nước sôi lửa bỏng", VPF lại phải thuê trọng tài ngoại. Đấy là điều đội ngũ trọng tài trong nước phải nhìn vào và tự chất vấn, bởi không phải lúc nào chất lượng trọng tài ngoại cũng tốt hơn trọng tài nội nhưng mời họ vì lý do…được tin tưởng hơn để giải quyết câu chuyện niềm tin.

Vậy nên ngoài chuyện nâng cấp chất lượng trọng tài, sử dụng VAR sẽ giải quyết điểm yếu cốt tử là mang lại sự yên tâm lẫn niềm tin cho các đội bóng. Không nên tiếp tục để sai sót diễn ra trong sự kêu ca bất tận của các đội bóng.

Cũng không thể thêm nghịch lý khi chặng cuối mỗi mùa, BTC lại đi thuê trọng tài ngoại về điều hành V-League. Cũng cần lưu ý, VAR không thể thay thế con người, tức trọng tài. Nếu họ không chuyên nghiệp, không trong sáng, không nghiêm minh thì rất có thể VAR lại phát sinh những rắc rối. 

* Xin được cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

"Cho đến bây giờ, giải đấu U23 châu Á luôn được nhắc đến như một kỷ niệm quá đẹp, với chiến tích U23 Việt Nam giành ngôi á quân tại VCK U23 châu Á 2018. Đó cũng là thành tích tốt nhất của bóng đá trẻ nước nhà ở cấp châu lục từ trước đến nay. Thành quả có được ở Thường Châu 2018 đã tạo ra một niềm cảm hứng đặc biệt, khơi nguồn lực để bóng đá nước nhà phát triển sau đó. Chúng ta đã sở hữu được một thế hệ cầu thủ đẳng cấp trưởng thành từ chính VCK U23 châu Á, cũng như dự World Cup U20 2017.

Lứa U20 từng có màn "chào sân" ấn tượng tại VCK U20 châu Á vừa rồi cũng sẽ bổ sung để làm dày thêm nhân sự của đội tuyển U23 Việt Nam, ĐTQG. Thế hệ U20 này có cuộc cọ xát chất lượng khi tham dự Asiad Hàng Châu 2023, trong màu áo đội tuyển Olympic Việt Nam. Bóng đá Việt Nam đang có sự chuyển giao. Để cái sau phát triển hơn cái trước, buộc nền bóng đá phải nâng tầm. Và để làm được điều đó, đầu tư về mặt con người vẫn luôn được ưu tiên.

Kế hoạch dài hạn của HLV Troussier vẫn là xây dựng đội tuyển Việt Nam hướng tới vòng loại World Cup 2026. Thời gian chỉ còn 3 năm và hơn ai hết, ông cần sức trẻ, khát khao của các cầu thủ tuổi đôi mươi có thể tích lũy càng nhiều kinh nghiệm càng tốt trong lúc này" - BLV Vũ Quang Huy.


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm