Bình luận viên Quang Huy: 'V-League cần được thắp lửa'

19/05/2023 08:38 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sau một tháng  tạm nghỉ, cuối tuần này Night Wolf V-League 2023 trở lại với các trận đấu ở vòng 8. Rất nhiều kỳ vọng giải đấu sẽ thay đổi diện mạo trên mọi phương diện.

Những kỳ vọng đó đã được BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận: "Người hâm mộ chờ đợi V-League ngày càng được cải thiện chất lượng, công tác tổ chức và điều hành. Với bất cứ nền bóng đá nào, hệ thống giải chuyên nghiệp luôn là nền tảng, cần phải được củng cố vững chắc. Đã lâu rồi mới thấy V-League có nhiều đội bóng đặt ra mục tiêu vô địch, có huy chương như năm nay. Lâu nay, vẫn thấy nhiều CLB bước vào giải một cách e dè khi chỉ đưa ra chỉ tiêu trụ hạng. Một giải đấu có chất lượng thì cuộc đua vô địch phải có nhiều đội phát tín hiệu mới tạo sự đa dạng, nhiều sắc màu cho sân chơi quốc nội.

Thực tế, chặng khởi động với 7 vòng đấu đã qua minh chứng cho những hấp dẫn đó. Bây giờ, khi V-League trở lại, người hâm mộ trông đợi sẽ được chứng kiến những cuộc đua tranh thú vị. Với kiểu đá chia hai nhóm, hai giai đoạn thế này sẽ cực kỳ cam go cho các đội bóng. Mỗi đội bóng đều phải tích cóp điểm số cho mình qua từng trận, không có chỗ sửa sai hay chờ lượt về để tính toán nữa. Mùa giải năm nay đã có những mới mẻ, khởi sắc ngay từ đầu. Lúc này, sau một kỳ SEA Games mà đội U22 Việt Nam không thể giành HCV, ngay lập tức mọi người nóng lòng muốn trở về sân chơi quốc nội, nơi có cầu thủ kinh nghiệm hơn, hứa hẹn sẽ những trận đấu chất lượng.

Nhìn lại 7 vòng đấu đã qua đã có nhiều điều thú vị, bất ngờ. Ví dụ như CLB Hà Nội đang mạnh mẽ, khí thế như vậy, sau đây mất trụ cột Nguyễn Văn Quyết đến 8 trận sẽ xoay sở thế nào? B.Bình Dương lại thay tướng bằng HLV Lê Huỳnh Đức cũng là một dấu hỏi. Nam Định được đầu tư mạnh cũng đang tốt dần lên. CAHN có bứt phá ngay ở mùa giải đầu tiên lên chơi V-League hay không? Hiện tượng Thanh Hóa liệu có duy trì được phong độ như đã có hay không? Theo tôi, phần còn lại của mùa giải sẽ còn nhiều biến chuyển khó lường, những tham số đáng chờ đợi. Mỗi trận đấu đều đáng xem, rất khó để dự đoán chuyện ai thắng, ai thua. Vì thế, giải đấu trở lại trong sự háo hức của nhiều người.

Đối thoại cuối tuần - BLV Vũ Quang Huy: “V-League cần được thắp lửa” - Ảnh 1.

V-League trở lại, công tác trọng tài vẫn là “điểm nóng”. Ảnh: VPF

Dưới góc độ chuyên môn sẽ là những trận đấu hấp dẫn, cuộc đua khốc liệt đang chờ đợi người hâm mộ khi V-League trở lại. Còn riêng với những bất cập, hạn chế cố hữu lâu nay của giải đấu cần được tinh chỉnh, giải quyết một cách nhanh chóng nhất. Công tác trọng tài vẫn là điểm nóng. Giải chuyên nghiệp chỉ mới diễn ra 7 vòng nhưng khâu trọng tài gây quá nhiều bức xúc, để VFF phải ra công văn chấn chỉnh, thuê trọng tài ngoại, thực sự khiến nhiều người lo âu. Trong bối cảnh đó, khá mừng khi VPF đã tích cực xúc tiến, triển khai mạnh mẽ từng khâu, từng bước để công nghệ VAR được đưa vào sử dụng một cách sớm nhất. Muốn thay đổi diện mạo V-League, dứt khoát khâu trọng tài phải được cải thiện. Cách mạng V-League trước hết phải từ công tác trọng tài. Chúng ta vẫn luôn mong có một giải chuyên nghiệp thật sự xanh - sạch - đẹp. Vì thế, bóng đá nước nhà muốn cải thiện được hình ảnh theo chiều hướng tốt lên, tất cả phải hành xử một cách chuyên nghiệp. Bạo lực sân cỏ, tranh cãi trọng tài, biểu hiện các dạng thức tiêu cực… phải được đoạn tuyệt từ ý thức. Làm sao đừng để các vấn nạn trên trở thành "đặc sản" V-League như điều tiếng trước đây. Bản thân VPF cũng cần chủ động mọi phương án ứng biến và nâng tầm công tác tổ chức, điều hành.

Tóm lại, tất cả dứt khoát phải thay đổi sâu sắc hơn về tư duy và hành động. Thay đổi để không chỉ nâng tầm giải đấu, còn đáp ứng yêu cầu phát triển của bóng đá chuyên nghiệp nước nhà. Bởi V-League và hạng Nhất chính là bệ phóng của các ĐTQG".


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm