Bình luận viên Quang Huy: 'Tôi tin VPF và HAGL sẽ tìm được tiếng nói chung'

01/02/2023 06:54 GMT+7 | Bóng đá Việt

Night Wolf V-League 2023 còn chưa diễn ra nhưng đã xuất hiện những "rối ren" liên quan đến tranh cãi về vấn đề khai thác ngành hàng tài trợ giữa Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và CLB HAGL.

Xung đột vì... nước tăng lực

Bất đồng giữa Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) với HAGL liên quan đến nhà tài trợ mới của HAGL cho đến hôm qua (31/1) vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Thậm chí, đã có những lo lắng HAGL có thể bỏ giải như tuyên bố của bầu Đức trước đó và nội dung trong công văn của đội bóng gửi VPF.

Tháng 1/2023, tranh chấp xung quanh việc khai thác ngành hàng giải bóng đá VĐQG Night Wolf 2023 giữa Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và HAGL bắt đầu phát ra. Sự việc phát sinh khi ngày 15/1, HAGL thông báo ký hợp đồng với nhà tài trợ mới kinh doanh mặt hàng nước tăng lực của Thái Lan. Tuy nhiên, đây là mặt hàng thuộc ngành hàng độc quyền của nhà tài trợ chính V-League là Công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Sau đó, ngày 18/1, Công ty VPF có công văn đề nghị CLB HAGL không sử dụng hình ảnh quảng cáo nước tăng lực Carabao, nhà tài trợ của HAGL, trong phạm vi các hoạt động liên quan đến V-League 2023, do đây là ngành hàng độc quyền của nhà tài trợ chính Sâm Ngọc Linh Kon Tum ở V-League.

Trong công văn nêu rõ, CLB HAGL không được đặt bảng quảng cáo trên sân, logo trên áo đấu, hoạt động bên lề tại ngày tập luyện và thi đấu chính thức trên sân Pleiku, bộ nhận diện thương hiệu của giải đấu…

Ngày 28/1, VPF và HAGL đã có cuộc làm việc để giải quyết vấn đề khi mùa giải mới chưa đầy 1 tuần sẽ khởi tranh. Sau cuộc làm việc, VPF đã có thông báo chính thức vào chiều ngày 30/1 và cho biết nhà tài trợ chính V-League 2023 luôn sẵn sàng chia sẻ với các CLB nhưng không phá vỡ quy định, thông lệ của giải bóng đá vô địch quốc gia từ trước tới nay.

"Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với các CLB trên tinh thần làm việc chia sẻ, không phá vỡ các quy định, thông lệ của giải bóng đá vô địch quốc gia từ trước tới nay; không làm ảnh hưởng tới tính chuyên nghiệp mà giải bóng đá vô địch quốc gia và bóng đá Việt Nam đang cố gắng xây dựng; không tạo tiền lệ gây khó cho ban tổ chức giải, không gây khó cho các CLB và cho các nhà tài trợ khác tham dự giải", nội dung công văn của VPF thông tin.

Thông tin này đồng nghĩa HAGL và các đội bóng tham dự V-League 2023 phải tuân thủCông văn số 16 gửi ngày 18/1 về các quy định khai thác, quảng cáo ngành hàng độc quyền của giải.

Sau khi VPF gửi văn bản thông báo cho CLB HAGL về vấn đề này, vào tối muộn ngày 30/1, CLB HAGL đã phảnhồi bằng văn bản đối với VPF. Nội dung công văn của CLB HAGL cho biết đội bóng này có thể không tham dự mùa giải V-League 2023 do không đủ tài chính duy trì hoạt động vì CLB phụ thuộc rất lớn vào nguồn thu của nhà tài trợ và có thể phải đền bù thiệt hại vì vi phạm hợp đồng với nhà tài trợ chính.

Nội dung công văn phản hồi với VPF của CLB HAGL nêu rõ: "HAGL đề nghị BTC V-League 2023 sắp xếp lại lịch thi đấu mùa giải vì hiện tại ban lãnh đạo đội bóng đang nỗ lực đàm phán với nhà tài trợ chính và bỏ ngỏ khả năng tham dự giải. Chúng tôi xin thông báo HAGL có nhiều khả năng sẽ không tham dự mùa giải V-League 2023 do không đủ tài chính duy trì hoạt động, vì CLB phụ thuộc rất lớn vào nguồn thu của nhà tài trợ, đồng thời, để Ban tổ chức giải chủ động sắp xếp lại lịch thi đấu mùa giải V-League 2023. Nếu trong quá trình đàm phán, nhà tài trợ Carabao đồng ý hoặc không đồng ý theo quy định của VPF, chúng tôi sẽ có công văn thông báo".

Nói về vụ việc đang thu hút rất nhiều chú ý của dư luận bóng đá Việt Nam, BLV Vũ Quang Huy cho rằng đến thời điểm này mọi việc chưa rõ thế nào: "Thực ra, cho đến bây giờ cũng chưa rõ bên nào đúng, bên nào sai nữa. Tôi có phần ngạc nhiên là chưa có câu trả lời của bên nào để cho rằng mình đúng và bên kia sai hoặc ngược lại. Vấn đề này phải cần có chuyện đó cho rõ ràng mới đúng theo tinh thần cầu thị mà cả 2 bên đều lên tiếng.

BLV Vũ Quang Huy: “Tôi tin VPF và HAGL sẽ tìm được tiếng nói chung” - Ảnh 1.

BLV Quang Huy tin rằng VPF và HAGL cuối cùng sẽ tìm được tiếng nói chung xung quanh vấn đề tài trợ. Ảnh: Hoàng Linh

Tôi nhìn nhận nhà tài trợ cho V-League hiện nay là Sâm Ngọc Linh cũng đã có rất nhiều thiện chí. Vì thế, câu chuyện ở đây, cả 2 bên VPF và HAGL đều phải tham khảo luật sư để vấn đề được nhìn nhận thấu đáo, rõ ràng dưới góc độ pháp lý".

BLV Vũ Quang Huy chia sẻ: "Các bên thời gian qua đều đưa ra phản ứng của mình về tranh chấp và tôi nghĩ, các bên đều có cái lý của mình. Ở nhiều giải đấu khác, chuyện các nhà tài trợ "đụng hàng" cũng đã từng xảy ra. Tất nhiên tôi biết luật ở mỗi nơi mỗi khác.

Vậy nên, vấn đề ở đây, hợp đồng của VPF, của CLB HAGL với nhà tài trợ của mình cụ thể thế nào. Từ đó, mới có thể có nhìn nhận chính xác được. Tất nhiên chúng ta không thể nói thay luật được. Các bên đều giải quyết vấn đề với nhau bằng công văn như thế này biết đến bao giờ mới xong, trong khi V-League đã cận kề rồi. Vì thế,  tất cả đều muốn vụ việc phải được rõ ràng".

Nếu CLB HAGL bỏ giải…

Trong trường hợp CLB HAGL bỏ tham gia V-League 2023 sẽ gây ra những khó khăn cho BTC giải. Cùng với đó HAGL sẽ nhận kỷ luật từ phía của VFF. Theo quy định về kỷ luật của VFF, các trường hợp bị phạt vì bỏ giải bao gồm CLB đã đăng ký tham gia nhưng bỏ không tham gia giải đấu.

Cụ thể, Điều 7 Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp sửa đổi, bổ sung năm 2023 quy định về điều kiện tham dự giải đấu của các đội bóng. Theo đó, CLB không đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 4 Điều này sẽ bị chuyển xuống thi đấu ở hạng có các điều kiện phù hợp và bị thay thế bằng CLB đáp ứng đầy đủ các điều kiện có thứ hạng cao ở hạng dưới liền kề hạng có câu lạc bộ không đáp ứng đủ các điều kiện. Vì thế, HAGL sẽ bị đánh tụt xuống giải hạng Ba và bắt đầu chơi ở hạng này nếu quyết định quay trở lại ở mùa giải 2023/2024.

Nếu HAGL bỏ giải, nhiều khả năng V-League 2023 tiếp tục là mùa giải chỉ có 13 CLB (V-League 2022 diễn ra với 13 đội do Than Quảng Ninh giải thể, thời điểm đó, VPF quyết định không tìm đội bóng thay thế). Ngoài việc sắp xếp lịch thi đấu, VPF có thể phải làm việc với nhà tài trợ về việc đảm bảo quyền lợi khi số CLB và số trận đấu của mùa giải giảm đi.

Với việc bầu Đức lên tiếng HAGL sẽ bỏ giải cũng như CLB HAGL phản hồi rằng HAGL có nhiều khả năng sẽ không tham dự mùa giải V-League 2023 do không đủ tài chính duy trì hoạt động, BLV Quang Huy nói: "Tôi cho rằng sẽ không có chuyện đó đâu, giải sẽ diễn ra và HAGL vẫn đá. Bởi vì tôi tin rằng bầu Đức và HAGL sẽ có "lối thoát" cho câu chuyện này.

Hiện nay, bầu Đức và HAGL nói thế nhưng theo những cái cách nào đó, HAGL sẽ giải quyết được chuyện này ổn thỏa. Tôi vẫn cho rằng VPF, bầu Đức và CLB HAGL sẽ giải quyết được vấn đề mâu thuẫn tiếp tục tham dự V-League 2023. Tôi tin rằng, mọi thứ sẽ được giải quyết và bóng vẫn sẽ lăn".

BLV Vũ Quang Huy cho rằng từ câu chuyện này, tất cả các bên từ cơ quan chủ quản, quản lý điều hành bóng đá Việt Nam cho đến mỗi CLB phải rút được kinh nghiệm về sau: "Đây là giải đấu chung, sân chơi chung, tất cả cùng nhau cạnh tranh, cùng nhau phát triển là điều bình thường.Các bên từ VFF, VPF, mỗi CLB cần phải chặt chẽ hơn về chuyện tài trợ. Cần rà soát, chặt chẽ hơn với khung hành lang pháp lý cho những vấn đề như thế, để không còn xảy ra những vụ việc tương tự.

Chúng ta cùng mong muốn các bên đều có những thiện chí để vụ việc được ổn thỏa, bóng đá Việt Nam bước vào mùa giải mới 2023".


Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm