Bị cáo buộc đánh cắp tài sản, mã nguồn để làm game, bom tấn bất ngờ bị gỡ khỏi Steam

31/03/2023 22:36 GMT+7 | Games-Esport

Nhà phát triển của tựa game này cũng đã lên tiếng để trấn an người chơi.

Việc các tựa game bị gỡ xuống khỏi Steam có thể do rất nhiều nguyên nhân. Phổ biến nhất có lẽ là khi dự án ngừng hoạt động, hoặc bị gỡ xuống vì lý do bản quyền nhạc, hình ảnh hay đôi khi là tên gọi như những gì mà The Day Before đã phải trải qua trong năm nay. Thế nhưng mới đây thôi, Dark and Darker - một dự án rất được chờ đợi trong năm 2023 lại cũng bất ngờ bị xóa khỏi Steam, nhưng là với lý do ít ai ngờ tới.

Bị cáo buộc đánh cắp tài sản, mã nguồn để làm game, bom tấn bất ngờ bị gỡ khỏi Steam - Ảnh 1.

Dark and Darker vừa chính thức bị gỡ xuống khỏi Steam

Theo đó, Dark and Darker bị gỡ khỏi nền tảng game phổ biến nhất thế giới này xuất phát chủ yếu từ studio của nó, Ironmace. Studio này vốn quy tụ không ít những nhân viên cũ của Nexon - những người bị sa thải vì làm rò rỉ các mã nguồn hoặc vi phạm các điều khoản bảo mật. Theo báo cáo, những nhân viên này bị cáo buộc đã đánh cắp mã nguồn từ một trò chơi bị tạm dừng của Nexon trước kia, sau đó tiếp tục phát triển thành một trò chơi khác tại studio mới. Tất nhiên, Ironmace phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc kể trên. Thế nhưng vì còn vướng vào tranh chấp, thế nên Dark and Darker đã bị xóa khỏi Steam.

Bị cáo buộc đánh cắp tài sản, mã nguồn để làm game, bom tấn bất ngờ bị gỡ khỏi Steam - Ảnh 2.

Lý do được đưa ra vì nhà phát triển Ironmace đang phải đối mặt với các cáo buộc trộm cắp mã nguồn

Chia sẻ với các fan, nhà sản xuất Ironmace cho rằng mọi cáo buộc kể trên đều sai sự thật và hiện tại, họ đang làm việc với đội ngũ pháp lý của mình để có thể khôi phục trò chơi nhanh nhất có thể. Ngoài ra, Ironmace cũng khẳng định rằng mã nguồn trò chơi của mình được xây dựng từ đầu và hầu hết nội dung cũng được mua từ thị trường Unreal. Các thiết kế thì được tạo dựng nội bộ. Thế nên hoàn toàn không có cơ sở gì để buộc tội họ trong hoàn cảnh này.

Bị cáo buộc đánh cắp tài sản, mã nguồn để làm game, bom tấn bất ngờ bị gỡ khỏi Steam - Ảnh 3.

Ironmace đã lên tiếng phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc, nhưng tương lai của dự án vẫn còn là dấu hỏi

Tuy đã lên tiếng khẳng định bản quyền, thế nhưng hiện tại, Dark and Darker vẫn bị xóa khỏi Steam dẫu cho người chơi vẫn có thể nhìn thấy tựa game này trên SteamDB và việc tìm kiếm theo từ khóa cũng không mang lại bất kỳ kết quả nào. Có thể trò chơi sẽ quay trở lại nếu như vấn đề được giải quyết. Còn trong trường hợp ngược lại, tương lai của Ironmace thế nào còn khó làm rõ chứ chưa nói tới trường hợp của Dark and Darker.


Tuấn Hưng

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm