Bệnh thần kinh nan y của Celine Dion hiếm gặp ra sao?

09/12/2022 18:58 GMT+7 | Giải trí

Celine Dion đã hủy chuyến lưu diễn sắp tới sau khi được chẩn đoán mắc chứng bệnh thần kinh hiếm gặp này.

Siêu sao nhạc pop Celine Dion đã thông báo ngày 8/12 rằng cô ấy đang hủy bỏ và sắp xếp lại các ngày lưu diễn đã lên kế hoạch vào năm 2023 sau khi được chẩn đoán mắc hội chứng cứng người, một tình trạng thần kinh hiếm gặp.

Theo Tiến sĩ Pavan Tankha - Giám đốc y tế phục hồi cơn đau toàn diện tại Phòng khám Cleveland - hội chứng này gây cứng cơ dần dần và co thắt cơ nghiêm trọng, "cực kỳ hiếm gặp" vì chỉ xảy với tỷ lệ 1/1.000.000 người.

Hội chứng cứng người là gì?

Hội chứng người cứng đơ là một tình trạng thần kinh tự miễn dịch hiếm gặp ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và có thể gây ra tình trạng cứng nhắc khắp cơ thể và co thắt cơ bắp gây đau đớn.

Bệnh thần kinh nan y của Celine Dion hiếm gặp ra sao? - Ảnh 1.

Celine Dion

Hội chứng này được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1920 sau khi các bác sĩ mô tả bệnh nhân ngã như "người gỗ".

Tiến sĩ Scott Newsome - Giám đốc Trung tâm Hội chứng Người cứng đơ tại Johns Hopkins Medicine - cho biết nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn chưa rõ ràng, nhưng "có liên quan đến hệ thống miễn dịch". Tiến sĩ Newsome cho biết hội chứng này rất khó chẩn đoán và có thể không được nhận ra.

Bản thân hội chứng này không gây chết người nhưng có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Và giống như nhiều bệnh mãn tính, các biến chứng liên quan có thể dẫn đến tuổi thọ bị rút ngắn.

Ai có nguy cơ mắc hội chứng cứng người?

Tiến sĩ Richard Nowak - trợ lý giáo sư thần kinh học tại Trường Y khoa Yale - cho biết bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này, nhưng bệnh điển hình nhất là ở những người ở độ tuổi trung niên, từ 30 đến 60 tuổi và có thể liên quan đến các sự kiện căng thẳng cao độ. Tiến sĩ Newsome cho biết, giống như nhiều tình trạng miễn dịch khác, bệnh này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Bệnh thần kinh nan y của Celine Dion hiếm gặp ra sao? - Ảnh 2.

Celine Dion

Cũng theo Tiến sĩ Tankha, một số tình trạng tự miễn dịch và ung thư có liên quan đến việc tăng nhẹ nguy cơ phát triển hội chứng, bao gồm bệnh tiểu đường, viêm tuyến giáp, bệnh bạch biến, ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư phổi và ung thư ruột kết. Tuy nhiên, rủi ro vẫn còn thấp.

Các triệu chứng của hội chứng cứng người là gì?

Hội chứng người cứng đơ thường bắt đầu với hiện tượng tê cứng ở thân và bụng, sau đó có thể lan ra chân, tay và mặt. Lúc đầu, tình trạng giảm khả năng vận động này có thể không thường xuyên, nhưng theo thời gian, nó có thể trở nên liên tục, khiến người bệnh đi hơi khom người hoặc mất hoàn toàn khả năng đi lại. Mọi người cũng có thể bị co thắt cơ đau đớn hoặc đau nhức liên tục.

Bệnh thần kinh nan y của Celine Dion hiếm gặp ra sao? - Ảnh 3.

Celine Dion

Thời gian co thắt có thể từ vài giây đến vài giờ và chúng có thể nghiêm trọng đến mức làm gãy xương hoặc khiến bệnh nhân ngã xuống. Các cơn co thắt cơ có thể được kích hoạt bởi nhiều yếu tố môi trường, chẳng hạn như tiếng ồn lớn, nhiệt độ lạnh và căng thẳng cảm xúc. Sự hiện diện của cơn đau mãn tính cũng có thể khiến một số bệnh nhân phát triển lo lắng, trầm cảm và ám ảnh khi ra ngoài hoặc thử các hoạt động mới.

Theo Tiến sĩ Newsome, các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của chúng khác nhau ở mỗi người. "Đó là một căn bệnh cá nhân" - ông nói.

Hội chứng cứng người được điều trị như thế nào?

Không có cách chữa trị hội chứng cứng người như Celine Dion, vì vậy các bác sĩ tập trung vào việc kiểm soát triệu chứng và cơn đau. Việc điều trị tình trạng này thường là sự kết hợp giữa các biện pháp can thiệp bằng thuốc và không dùng thuốc.

Bệnh thần kinh nan y của Celine Dion hiếm gặp ra sao? - Ảnh 5.

Celine Dion

Tình trạng cứng và co thắt có thể được điều trị bằng thuốc giãn cơ và tiêm Botox. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch và thuốc ức chế miễn dịch. Tiến sĩ Senda Ajroud-Driss - Phó Giáo sư thần kinh học tại Trường Y khoa Tây Bắc Feinberg - cho biết việc giảm bớt phản ứng miễn dịch của cơ thể có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

Đối với các phương pháp điều trị không dùng thuốc, bệnh nhân có thể trải qua liệu pháp hành vi nhận thức và các liệu pháp tâm lý khác để giúp họ giảm thiểu các tác nhân gây ra cảm xúc dẫn đến co thắt cơ, cũng như phát triển các kỹ năng sống chung với tình trạng mãn tính.

Các loại phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như vật lý trị liệu, thủy liệu pháp, liệu pháp nhiệt và châm cứu có thể giúp giảm đau cho một số bệnh nhân.

Thành Quách (Theo The New York Times)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm