Bầu Đức lại doạ không cho HAGL dự V-League 2023

18/01/2023 22:05 GMT+7 | Bóng đá Việt

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức tuyên bố sẽ giải tán CLB ngay nếu Ban tổ chức V-League là Công ty VPF cấm đội bóng quảng bá thương hiệu cho nhà tài trợ Carabao.

Ngày 18/1, Tổng Giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc ký công văn gửi đến lãnh đạo CLB HAGL về việc đội bóng phố Núi không được sử dụng hình ảnh quảng cáo nước tăng lực Carabao trong phạm vi các hoạt động liên quan đến V-League 2023 như: đặt bảng quảng cáo trên sân; in lô gô trên áo thi đấu; hoạt động bên lề tại ngày tập luyện và thi đấu chính thức trên sân Pleiku; bộ nhận diện của giải đấu,...

Bầu Đức lại doạ không cho HAGL dự V-League 2023 - Ảnh 1.

Bầu Đức tuyên bố sẽ nghỉ chơi V-League nếu HAGL không được tài trợ bởi Carabao năm nay. Ảnh: Thiên Long

Phía VPF lý giải, điều lệ giải đã từng gửi đến các CLB và được chấp thuận, đó là do ngành hàng độc quyền của nhà tài trợ chính của Night Wolf V-League 2023 là nước tăng lực; Nhà tài trợ chính của giải được quyền quảng bá độc quyền trong các hoạt động tuyên truyền, họp báo, đặt quảng cáo và hoạt động thương mại khác liên quan đến Night Wolf V-League 2023.

Bầu Đức lại doạ không cho HAGL dự V-League 2023 - Ảnh 2.

HAGL đã công bố nhà tài trợ lớn Carabao từ nhiều ngày qua. Ảnh: HAGL FC

Bầu Đức ngay lập tức đã trả lời lại với truyền thông rằng, VPF không cho CLB HAGL quảng cáo nhà tài trợ mới thì đội sẽ nghỉ đá, không có vấn đề gì cả. Bầu Đức cho rằng, HAGL không có quyền chọn lựa và nếu không có tài trợ thì không đội nào có thể chơi bóng được.

"Trên thế giới này, không có đội bóng nào tồn tại nếu thiếu nhà tài trợ. Ở những nước khác, như Thái Lan chẳng hạn, việc các thương hiệu có cùng ngành hàng tài trợ cho CLB và Ban tổ chức giải là hai vấn đề khác nhau, không ai cấm cả. Bản thân tôi bỗng dưng nghi ngờ VPF có động cơ khác, có thể là thù hằn cá nhân. Hai mùa bóng trước, Red Bull là nhà tài trợ của HAGL, năm ngoái vẫn còn.

Nhãn hãng này ai cũng biết là nước tăng lực, sao lúc đó không cấm mà bây giờ lại cấm Carabao? Họ làm vậy là không đàng hoàng. Thời buổi này, tìm một nhà tài trợ rất khó khăn. Thực sự chúng tôi ký kết hợp đồng với Carabao là một sự hợp tác thương mại toàn diện, trong đó bao gồm bóng đá. Nếu HAGL không có sức hấp dẫn, người ta không bao giờ chịu đến với mình.

HA Gia Lai là một doanh nghiệp lớn, đương nhiên việc VPF cấm chúng tôi tham gia V-League với chiếc áo Carabao sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín và thậm chí là đền bù hợp đồng cho người ta. Tôi làm bóng đá hơn 20 năm rồi, lần đầu tiên mới thấy sự cấm đoán vô lý như thế. HAGL không có sự lựa và tôi quyết định dừng cuộc chơi bóng đá ở đây".

Phản ứng của bầu Đức đang khiến dư luận dậy sóng. Và đây không phải là lần đầu ông bầu HAGL nêu lên quan điểm đó của mình. Hồi năm 2018, bầu Đức và bầu Thắng của Long An cũng đã từng phản đối và dự định bỏ giải chuyên nghiệp do không đồng ý để ông bầu Trần Anh Tú cùng lúc nhận nhiều trách nhiệm ở VFF và VPF.

Ngoài phát biểu của bầu Đức, ngày 18-1, Giám đốc điều hành CLB HAGL là Nguyễn Tấn Anh cũng đã gửi công văn phúc đáp VPF với nội dung: "Bằng văn bản này, chúng tôi xin giải trình như sau:

1. Kể từ mùa giải LS V-League 2021, nhãn hàng nước tăng lực Redbull đã trở thành nhà tài trợ Bạch kim của HAGL trong hai năm 2021 và 2022. Một năm sau, Công ty VPF mới công bố nước tăng lực Night Wolf là nhà tài trợ của giải đấu V-League 2022.

Để chuẩn bị cho mùa giải mới Night Wolf V-League 2023, HAGL đã tiến hành đàm phán, ký hợp đồng với Tập đoàn Carabao (Thái Lan) vào ngày 5-12-2022 và đã công bố nước tăng lực Carabao là nhà tài trợ chính mùa giải 2023 - 2024.  

2. Là một CLB đã hoạt động trong lĩnh vực bóng đá chuyên nghiệp hơn 20 năm qua, chúng tôi luôn tuân thủ quy định và điều lệ của giải đấu trong đó có việc khai thác các thương hiệu tài trợ, quảng cáo. HAGL là CLB tiên phong khai thác nhãn hàng nước tăng lực sau đó Công ty VPF mới công bố thương hiệu nước tăng lực cho giải đấu.

Việc khai thác ngành hàng nước tăng lực tài trợ cho HAGL diễn ra một cách liên tục, không gián đoạn từ năm 2021 đến nay. Chính vì vậy, Công ty VPF không thể cấm chúng tôi khai thác thương hiệu nước tăng lực để tài trợ cho đội bóng cho mùa giải mới. Quyết định này là hoàn toàn vô lý và không tạo điều kiện cho CLB HAGL phát triển.

3. Trong hoạt động của một CLB bóng đá chuyên nghiệp, nguồn thu từ các nhà tài trợ là quan trọng nhất. Nếu Công ty VPF không cho phép sự hợp tác quảng cáo giữa CLB HAGL với nhãn hàng nước tăng lực Carabao thì CLB sẽ mất nguồn thu, không có tiền trả lương HLV, cầu thủ và các chi phí hoạt động của đội bóng.

Hệ quả lớn nữa là CLB HAGL sẽ phải đền bù thiệt hại hợp đồng cho Carabao, việc này còn gây tổn hại cho uy tín của doanh nghiệp Việt Nam trên thương trường quốc tế. Với phần trình bày trên, chúng tôi đề nghị Công ty VPF xem xét tất cả mọi khía cạnh về pháp lý để tạo điều kiện cho HAGL hợp tác với nhà tài trợ Carabao tại giải đấu Night Wolf V-League 2023 và các năm tiếp theo.

Chúng tôi luôn hoạt động trên tinh thần cầu thị, hợp tác với Ban tổ chức và điều lệ chung của giải đấu với mục đích phát triển bền vững và đóng góp cho nền bóng đá Việt Nam".

VH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm