Bầu Đức lại doạ bỏ bóng đá: Khi nhiệt tâm không còn

19/01/2023 20:08 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sau khi VPF gửi công văn đề nghị CLB HAGL không quảng cáo ngành hàng trùng với ngành hàng của nhà tài trợ giải V-League, bầu Đức một lần nữa lại doạ bỏ bóng đá.

Năm 2018, sau khi bầu Tú có động thái ứng cử chức Phó Chủ tịch tài chính và vận động tài trợ VFF, bầu Đức tuyên bố ông có thể sẽ bỏ V-League để phản đối việc một người ngồi nhiều ghế. Tiếp theo đó, ông bầu phố Núi còn nhiều phát ngôn khác gây sóng gió bóng đá Việt Nam thời gian dài.

HAGL, bầu Đức, Kiatisuk, bầu Đức dọa bỏ giải, nước tăng lực

Bầu Đức đã hơn 1 lần dọa bỏ bóng đá trong 5 năm vừa qua. Ảnh: HAGL FC

Hôm qua (18/1), bóng đá Việt Nam lại tiếp tục được một phen dậy sóng khi bầu Đức một lần nữa tuyên bố bỏ giải nếu VPF không cho Carabao tài trợ HAGL ở mùa giải 2023/2024, do cả Carabao và Sâm Ngọc Linh (nhà tài trợ chính của V-League 2022 và 2023) đều đang là 2 nhãn hàng kinh doanh ngành hàng nước tăng lực.

HAGL sau đó đưa ra văn bản đã ký kết và thoả thuận với nhãn hàng nước tăng lực Thái Lan từ ngày 5/12 (trước thời điểm VPF đưa ra quyết định khoảng gần một tháng), còn Công ty cổ phần VPF đưa ra văn bản khuyến cáo tài trợ vào ngày 25/12.

Dù vậy, theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp năm 2021, các CLB không được khai thác tài trợ trùng với nhãn hàng độc quyền tài trợ cho giải đấu.

Việc HAGL hợp tác tài trợ với Redbull từ mùa giải 2021/2022 là hợp đồng diễn ra trước đó nên giá trị hợp đồng vẫn được tôn trọng cho tới khi hết mùa giải 2022. Trong khi đó, Sâm Ngọc Linh bắt đầu ký hợp đồng tài trợ với V-League và khai thác độc quyền từ mùa giải 2022. Điều này đồng nghĩa với việc các đội bóng đều biết được điều khoản khai thác độc quyền tài trợ này.

Chưa rõ đúng hay sai từ câu chuyện hợp đồng tài trợ này, nhưng việc bầu Đức tiếp tục tuyên bố bỏ giải cho thấy ông bầu phố Núi vô ý hoặc đang cố tình mang CLB HAGL trở thành "con tin" cho những phát ngôn. Chuyện bỏ giải được bầu Đức chia sẻ một cách dễ dàng như lựa chọn câu hỏi có hoặc không trong bài thi trắc nghiệm.

Bên cạnh đó, trước các mùa giải, VPF đều có các cuộc hợp cổ đông. Hợp đồng tài trợ, phương hướng hoạt động được mang ra bàn thảo và các đội bóng đều có thể góp ý hoặc đưa ra ý kiến của mình. Không rõ, bầu Đức khi đó đang ở đâu hoặc ông có lẽ không tham dự buổi họp này mà để cấp dưới toàn quyền quyết định thay.

HAGL, bầu Đức, Kiatisuk, bầu Đức dọa bỏ giải, nước tăng lực

Bầu Đức mới gia hạn hợp đồng với HLV Kiatisuk. Ảnh: HAGL FC

Việc nói bầu Đức đang không còn nhiệt tâm với bóng đá có lẽ cũng không sai vào thời điểm này. Trong khoảng 6 năm đổ lại đây, HAGL luôn là đội được đánh giá cao hồi đầu mùa giải nhưng sau đó dần rơi vào vòng xoáy trụ hạng. Mùa giải 2021 là mùa giải hiếm hoi đoàn quân HAGL chơi tốt và đua vô địch.

Trong quãng thời gian này, HAGL không phải là đội mua sắm rầm rộ. Đội bóng phố Núi đa số chuyển nhượng các cầu thủ ngoại mà không hề nâng cao chất lượng nội binh. Lò đào tạo trẻ HAGL thời kỳ sau của lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường dường như cũng không được đầu tư nhiều, dẫn đến việc rất ít tài năng trẻ đủ sức cạnh tranh vị trí trên đội 1 CLB.

Việc gần như "thả trôi" và luôn để HAGL rơi vào vòng xoáy trụ hạng khiến người hâm mộ đội bóng này cảm giác như bầu Đức đang không còn mặn mà với bóng đá. Sau mỗi phát biểu của ông bầu phố Núi, HAGL lại tiếp tục "dành thanh xuân để đua trụ hạng". 

Câu chuyện tài trợ có lẽ chưa thế đi đến hồi kết trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, nếu HAGL bỏ giải thì đây cũng là điều không có gì bất ngờ ở thời điểm hiện tại. Lứa cầu thủ được coi là tài năng nhất của HAGL trong 10 năm qua hiện cũng đã ra đi quá nửa. Cộng với việc bầu Đức không còn quá mặn mà với bóng đá thì đây là hệ quả tất yếu.

Đại Đầu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm