Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Dân chủ J.Biden dẫn trước tại bang 'thành trì' của đảng Cộng hòa

01/11/2020 12:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Kết quả cuộc thăm dò do trường Đại học Dallas Morning News công bố ngày 31/10 cho thấy ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump 3 điểm phần trăm tại bang Texas. Đây là bang chưa bầu cho một ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ nào kể từ cuộc bầu cử năm 1976.

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tăng tốc đua nước rút

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tăng tốc đua nước rút

Với việc chỉ còn ba ngày nữa là đến "Ngày Bầu cử", Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dồn toàn bộ sự tập trung vào tiểu bang chiến địa Pennsylvania, trong khi ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden và cựu Tổng thống Barack Obama có lần đầu tiên vận động tranh cử cùng nhau. 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 13-20/10, tỷ lệ ủng hộ cựu Phó Tổng thống Joe Biden là 48%, trong khi tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump là 45%. Ông Biden giành được ưu thế ở nhóm cử tri độc lập và nhóm cử tri thuộc cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha. Theo đó, 51% số cử tri độc lập bày tỏ ủng hộ ông Biden, trong khi chỉ 29% ủng hộ Tổng thống Trump. Trong nhóm cử tri nói tiếng Tây Ban Nha, 69% nghiêng về ông Biden, trong khi con số này bên phía ông Trump chỉ là 21%.

Kết quả cuộc thăm dò trên cho thấy ông Biden đã cải thiện được tỷ lệ ủng hộ so với các cuộc thăm dò trước đó của trường đại học Dallas Morning News và Đại học Texas ở Tyler thực hiện vào tháng 9, khi đó ông Biden chỉ dẫn trước Tổng thống Trump 2 điểm phần trăm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tại vòng tranh luận trực tiếp cuối cùng ở thành phố Nashville, bang Tennesse tối 22/10/2020 (giờ Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Bang Texas được coi là "thành trì" quan trọng của đảng Cộng hòa với số 38 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, trong năm nay, có rất nhiều diễn biến phức tạp khiến cuộc đua giữa hai ứng cử viên tại bang này trở nên khốc liệt.

Trong khi đó, chiến dịch gây quỹ tranh cử của Tổng thống Trump cũng đang tụt lại so với đối thủ của đảng Dân chủ Joe Biden trong thời gian vừa qua. Con gái của Tổng thống Trump và là cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng, bà Ivanka Trump, đã hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông Trump bằng cách kêu gọi sự ủng hộ của các cử tri nữ sinh sống ở khu vực ngoại ô. Đây là những người đã bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 nhưng đang có xu hướng thay đổi sự ủng hộ trong cuộc bầu cử năm nay.

Riêng trong tuần qua, bà Ivanka Trump đã vận động, quyên góp được 13 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump. Theo đó, tại các buổi gây quỹ ở Mountain View và Beverly Hills thuộc bang California, bà Ivanka kêu gọi được 10 triệu USD, trong khi tại cuộc gây quỹ khác tại Detroit, Michigan, bà thu được thêm 3 triệu USD từ những người ủng hộ. Cố vấn Ivanka Trump tiến hành tổng cộng 11 sự kiện vận động tranh cử cho ông Trump kể từ ngày 25/10 vừa qua và được xem là một nhân vật quan trọng trong chiến dịch tranh cử của cha mình. 

Bùi Đại Thắng - Đặng Huyền (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm