Bầu cử Mỹ 2016: Bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders lấn át đối thủ trong cuộc tranh luận đầu tiên

14/10/2015 12:01 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 14/10 (theo giờ Việt Nam), 5 ứng cử viên của đảng Dân chủ đã có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên tại khách sạn Wynn Las Vegas ở thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada.

Hoạt động tranh luận nằm trong cuộc đua trở thành đại diện của đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016. Tại cuộc tranh luận kéo dài hơn 2 giờ này, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sander đã trở thành tâm điểm chú ý khi liên tục trình bày những quan điểm trái chiều về một loạt hính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ.

Cuộc tranh luận do kênh truyền hình CNN phối hợp với trang mạng xã hội Facebook tổ chức với sự tham gia của 5 ứng cử viên bên phía Đảng Dân chủ là bà Clinton, ông Sander, cựu Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley, Thượng nghị sĩ bang Virginia Jim Webb và cựu Thống đốc bang Rhode Island Lincoln Chafee. 

Bà Hillary Clinton và ông Sander đã thu hút mọi sự chú ý trong cuộc tranh luận đầu tiên

Không nằm ngoài dự đoán, bà Clinton và ông Sander trở thành hai nhân vật gây sự chú ý nhất của cuộc tranh luận. Hai ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ đã trình bày những quan điểm trái ngược về chính sách can dự của Mỹ ở Trung Đông, vấn đề kiểm soát súng đạn ở Mỹ và chính sách kinh tế cũng như một số vấn đề trong đường lối đối ngoại của nước này. 

Về vấn đề kiểm soát súng đạn, bà Clinton kêu gọi siết chặt những qui định hiện nay, đồng thời cho rằng quan điểm của ứng cử viên Sanders là chưa đủ mạnh mẽ. Trái lại, ông Sanders cho rằng để giải quyết vấn đề này, Mỹ cần phải cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần. 

Về chính sách đối ngoại, bà Clinton thể hiện những quan điểm cứng rắn hơn so với ông Sanders và các ứng cử viên còn lại. Cựu Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi hành động cương quyết hơn nhằm giải quyết cuộc nội chiến ở Syria và bảo vệ quan điểm ủng hộ phát động cuộc chiến tranh Iraq năm 2002. Trong khi đó, ông Sanders gọi cuộc chiến ở Iraq là “sai lầm tồi tệ nhất về chính sách đối ngoại trong lịch sử nước Mỹ”.

Bà Clinton cũng bị chỉ trích vì quan điểm phản đối hôn nhân đồng tính và đặc biệt là việc phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bà cho rằng TPP sẽ không giúp tăng thu nhập cho người lao động Mỹ và hiệp định này không đáp ứng được các tiêu chuẩn của bà.

Tuy nhiên, trái ngược với cuộc tranh luận trong nội bộ đảng Cộng hòa, dù có nhiều quan điểm trái ngược song các ứng cử viên của Đảng Dân chủ đều thể hiện tinh thần đoàn kết chính trị khi hạn chế công kích cá nhân lẫn nhau, mà coi đây là một diễn đàn để nói về chính sách cũng như làm sắc nét hơn cương lĩnh tranh cử của mình. 

Bà Hillary thậm chí đã nhận được sự cảm thông và ủng hộ "bất ngờ" của các ứng cử viên khác, đặc biệt là đối thủ Sanders, trong vụ bê bối sử dụng tài khoản thư điện tử (e-mail) cá nhân để xử lý công việc khi còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Khi được hỏi về vụ việc trên, bà Clinton thừa nhận quyết định sử dụng e-mail cá nhân trong công việc là một sai lầm, đồng thời nhấn mạnh bà muốn tập trung năng lượng vào các vấn đề chính sách vốn được xem là mang tính quan trọng hơn đối với các cử tri. 

Ủng hộ quan điểm của cựu Ngoại trưởng Mỹ, Thượng nghị sĩ Sanders cho rằng người Mỹ "đã chán ngấy khi nghe về những email đáng thất vọng của bà Clinton và rằng đây không phải là một vấn đề chính trị". Phát ngôn mang tính "bênh vực" đối thủ của ông Sanders đã nhận được lời cảm ơn và cái bắt tay của bà Clinton, cũng như tràng pháo tay tán dương của khán giả.

Ngoài ra, 5 ứng cử viên cũng một lần nữa nhắc lại những cương lĩnh truyền thống của Đảng Dân chủ, như vấn đề đấu tranh chống tình trạng bất bình đẳng về thu nhập ở Mỹ. Về cơ bản, các ứng viên cũng thể hiện quan điểm thống nhất đối với chính sách nhập cư khi kêu gọi một hành động pháp lý nhằm chấm dứt thực trạng hàng triệu người nhập cư đang sinh sống trái phép tại nước này. 

Đây được coi là chủ trương chung của Đảng Dân chủ nhằm lôi kéo sự ủng hộ của cộng đồng người Mỹ gốc Tây Ban Nha, những người chủ yếu bỏ phiếu cho Tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử năm 2012.

Cuộc tranh luận diễn ra vào thời điểm còn chưa đầy 4 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng này. Theo kế hoạch, đảng Dân chủ đã lên kế hoạch tổ chức 6 cuộc tranh luận trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng này vào tháng 2/2016.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm