Bất chấp mâu thuẫn cùng cực, Hoàng gia Anh có động thái nhượng bộ vô cùng bất ngờ với gia đình Harry - Meghan

09/03/2023 15:24 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Vợ chồng Harry - Meghan vừa chính thức xác nhận tước hiệu hoàng gia của hai con mình là Archie và Lilibet. 

Mới đây, Meghan Markle và Hoàng tử Harry đã lần đầu tiên chính thức đề cập đến tước hiệu hoàng gia của con cái họ. Trong khi xác nhận tin tức về lễ rửa tội gần đây của con gái thứ hai Lilibet, người phát ngôn của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex đã nói với tờ People: "Tôi có thể xác nhận rằng Công chúa Lilibet đã được làm lễ rửa tội vào thứ Sáu, ngày 3 tháng 3 bởi giám mục tại Giáo phận Tân giáo Los Angeles, Rev Jonh Taylor". Điều đó ngầm xác nhận hai con của cặp đôi giờ đây được công nhận là Hoàng tử Archie Harrison và Công chúa Lilibet Diana. 

Sau cái chết của cố Nữ hoàng Elizabeth vào tháng 9, cha của Harry trở thành Vua Charles III. Với việc là cháu của quốc vương, Archie (3 tuổi) và Lilibet (1 tuổi) được nhận tước hiệu hoàng tử và công chúa danh giá theo luật định. Tuy nhiên, kể từ đó, dư luận và truyền thông đã có rất nhiều ý kiến yêu cầu nhà vua cắt bỏ quy định này để “thu gọn” hoàng gia và quan trọng là vì bất bình trước loạt scandal do Harry - Meghan gây ra. Cặp đôi Sussex cũng không còn làm việc cho hoàng gia, 2 đứa trẻ đều lớn lên tại Mỹ và không được kỳ vọng sẽ làm nhiệm vụ hoàng gia trong tương lai nên việc mang tước hiệu cao quý hoàng tử - công chúa là không cần thiết. 

Bất chấp mâu thuẫn cùng cực, Hoàng gia Anh có động thái nhượng bộ vô cùng bất ngờ với gia đình Harry - Meghan - Ảnh 1.

Archie và Lilibet có phải hoàng tử, công chúa hay không luôn là một đề tài được bàn luận trong nhiều tháng qua

Dù việc Archie và Lilibet trở thành hoàng tử công chúa là mặc định theo luật sau khi Vua Charles nên ngôi nhưng trong mọi văn bản, chưa bao giờ Hoàng gia Anh có thông tin nào xác nhận hai đứa trẻ được phép gọi là hoàng tử - công chúa. Tước hiệu của 2 cháu nội tại Mỹ vẫn luôn là một vấn đề đau đầu với nhà vua mới và bị dư luận đưa ra rất nhiều ý kiến trái chiều. Việc không công nhận tước hoàng gia cho 2 cháu được coi là cách Vua Charles thể hiện thái độ muốn “loại” gia đình con trai út ra khỏi hoàng tộc.  

Với lời xác nhận mới này, Hoàng gia Anh dường như đã nhượng bộ để làm dịu mối quan hệ đã quá căng thẳng với cặp đôi xứ Sussex. Người phát ngôn của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex cho biết thêm: “Tước hiệu dành cho những đứa trẻ là quyền thừa kế kể từ khi ông của chúng trở thành quốc vương. Vấn đề này đã được giải quyết trong một thời gian và phù hợp với mong muốn của Cung điện Buckingham".

Bất chấp mâu thuẫn cùng cực, Hoàng gia Anh có động thái nhượng bộ vô cùng bất ngờ với gia đình Harry - Meghan - Ảnh 2.

Hai con nhà Sussex chính thức trở thành Hoàng tử Archie và Công chúa Lilibet

Hoàng tử Archie và Công chúa Lilibet không được phong tước hiệu khi sinh ra vì họ là chắt của nữ hoàng đương nhiệm. Thay vào đó, họ được gọi là Ngài Archie Mountbatten-Windsor và Quý cô Lilibet Mountbatten-Windsor. Danh hiệu hoàng tử và công chúa mới này đến nay vẫn chưa được thay đổi trên trang web chính thức của gia đình hoàng gia.

Quy định mọi người cháu nội dòng nam của quốc vương đương nhiệm đều được gọi là hoàng tử công chúa đã được ban hành từ năm 1917. Dẫu vậy, một số thành viên của gia đình hoàng gia đã từ chối danh hiệu cho con cái của họ. Hoàng tử Edward - con trai út Nữ hoàng Elizabeth và Sophie, Nữ bá tước xứ Wessex đã chọn không nhận tước hiệu hoàng tử - công cho các con mà chỉ sử dụng tước thấp hơn là Quý cô Louise và James, Tử tước Severn. Sau khi Vua Charles lên ngôi, nhiều người dân cũng đã lên tiếng yêu cầu vợ chồng Meghan lựa chọn như Hoàng tử Edward. 

Bất chấp mâu thuẫn cùng cực, Hoàng gia Anh có động thái nhượng bộ vô cùng bất ngờ với gia đình Harry - Meghan - Ảnh 3.

Vua Charles cũng vừa mới gửi lời mời dự lễ đăng quang tới con trai và con dâu

Trong cuộc phỏng vấn vào tháng 3 năm 2021 của Meghan và Hoàng tử Harry với Oprah Winfrey, Nữ công tước xứ Sussex cho biết gia đình đã có một cuộc trò chuyện về các danh hiệu trước khi Archie chào đời.

Meghan nói: “Họ nói rằng họ không muốn con chúng tôi trở thành hoàng tử hay công chúa, điều này sẽ khác với nghi thức và đứa trẻ sẽ không nhận được sự bảo vệ”

Meghan tiếp tục nói rằng cô ấy sẽ chấp nhận danh hiệu cho Archie nếu điều đó "có nghĩa là thằng bé sẽ được an toàn". "Và đó không phải là quyết định của chúng tôi. Mặc dù tôi hiểu rất rõ cả mặt tốt và mặt xấu của việc mang tước hiệu, nhưng đó là quyền bẩm sinh của con tôi”, Nữ công tước nói. 

Nguồn: People

Chi Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm