Barcelona và các bê bối: Hơn cả sự xấu hổ

16/03/2023 15:35 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

Từ mớ bòng bong này đến mớ hỗn độn khác, Barcelona đã trở nên bê bối hơn cả chính nghĩa đen của từ này và đã xa rời những giá trị cốt lõi đã giúp họ trở thành ánh sáng chói lọi của bóng đá châu Âu.

Tù tội, đi đêm và thực hiện những trò bẩn sau hậu trường đã trở thành đặc sản của những nhà lãnh đạo Barcelona trong hơn hai thập kỉ trở lại đây. Những vụ bê bối liên quan đến tiền bạc, tham nhũng, gian lận đã gây tổn hại cho danh tiếng của câu lạc bộ và dường như không thể gột rửa sạch sẽ.

Hơn cả một scandal

"Barcelona không còn là hình mẫu cho chúng ta nữa", cựu chủ tịch Bayern Munich Uli Hoeness từng nói một lần như vậy cách đây không lâu. Đối với một câu lạc bộ đã từng đặt ra những tiêu chuẩn và trở thành biểu tượng noi theo về thể thao và sự cao quý trong nhiều thập kỉ thì nhận xét này vẫn còn có sự dung thứ.

Vụ Negreira hay được gọi là Barcagate khác đang trở thành vấn đề nhức nhối nhất với Barca ở thời điểm hiện tại và bất chấp sự tiến bộ nhỏ bé đạt được trên sân cỏ của thầy trò HLV Xavi thì điều đó là không đủ để che lấp được vụ bê bối khủng khiếp có thể dẫn đến việc họ bị giải thể.

Vụ kiện đội bóng xứ Catalunya sẽ sớm được tiến hành khi Real Madrid đã vào cuộc và quan trọng hơn, Tổng chưởng lý Alvaro Garcia Ortiz đã ban hành một sắc lệnh giao vụ việc cho Văn phòng Công tố chuyên trách chống tham nhũng đảm nhận điều tra vụ Negreira do tính phức tạp và mức độ liên quan của nó đến các thực thể khác.

Theo sắc lệnh, quyền tài phán sẽ được chuyển từ Văn phòng Công tố viên Barcelona sang Văn phòng Công tố viên Đặc biệt chống Tham nhũng và Tội phạm có Tổ chức, cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm về Thủ tục sơ bộ 348/23 của Tòa án Kiểm tra Barcelona số 1.

Garcia Ortiz biện minh cho quyết định này dựa trên "sự phức tạp của các sự kiện, sự liên quan của chúng từ quan điểm kinh tế, cũng như tác động tới cộng đồng và ý nghĩa xã hội của chúng" theo những gì ông tuyên bố trong sắc lệnh. Điều đó cũng đồng thời khẳng định, Chính phủ của Thủ tướng đương nhiệm Pedro Sanchez rất quan tâm đến vụ bê bối này.

Trước đó, các công tố viên cáo buộc Barcelona tham nhũng trong thể thao, quản lý gian lận và làm giả tài liệu thương mại sau khi cựu trọng tài Negreira, thật mỉa mai, đòi Barcelona phải thanh toán hơn 1,4 triệu euro phí tư vấn. Và đội bóng xứ Catalunya chính thức rơi vào vũng bùn, một lần nữa.

Các cáo buộc chống lại chính Barcelona, Enríquez Negreira, cựu chủ tịch Barcelona Sandro Rosell và Josep Maria Bartomeu, và các cựu giám đốc điều hành của Barcelona Óscar Grau và Albert Soler.

Các công tố viên cho biết có đủ bằng chứng để tin rằng Rosell và Bartomeu, người điều hành Barcelona trong các nhiệm kỳ liên tiếp từ 2010 đến 2020, đã "đạt được một thỏa thuận miệng, bí mật" với Enriquez Negreira, để đổi lấy tiền, thực hiện các hành vi ủng hộ Barcelona trong quá trình ra quyết định của các trọng tài trong các trận đấu của Barcelona và trong kết quả của các trận đấu.

Khiếu nại của Công tố viên, bao gồm các chi tiết có thể cấu thành tội tham nhũng trong kinh doanh trong lĩnh vực thể thao, phạm tội quản lý không công bằng hoặc phạm tội biển thủ, cũng như phạm tội giả mạo trong một tài liệu thương mại.

Theo El Pais, tội tham nhũng trong kinh doanh mà câu lạc bộ bị cáo buộc có thể bao gồm phạt tiền và có thể bị truất quyền thi đấu như các hình phạt, dự tính trường hợp cực đoan là giải thể, mặc dù hai kịch bản cuối cùng này dường như không thể xảy ra. Ngược lại, nếu phạt tiền thì con số có thể gấp 3 lần lợi ích hoặc lợi ích thu được.

Barcelona và các bê bối: Hơn cả sự xấu hổ - Ảnh 1.

Barcelona đã được hưởng bao nhiêu lợi ích từ các quyết định của trọng tài

 Ý định là một tội ác

Barcelona đã tự bảo vệ mình bằng cách lập luận rằng tất cả các câu lạc bộ lớn đều có báo cáo trọng tài, nhưng thực tế là những báo cáo này được thực hiện bởi công ty của một giám đốc Hiệp hội và số tiền được trả đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ.

Và thực tế là với một đội bóng mà các chủ tịch của nó đã quen với trí trá, ra tòa, vào khám, tất cả những gì họ nói đều không có nhiều giá trị về sự trung thực hay cao đẹp.

Bất kể là Barcelona chỉ cần tư vấn kĩ thuật thì với lịch sử đầy những vụ bê bối của mình, đội bóng này đang tầm thường hóa chính mình và có vẻ như các chủ tịch của nó luôn thực hiện những hành động phi pháp, những trò bẩn trong bóng tối để rồi sau đó tự đào hố chôn mình và danh tiếng câu lạc bộ.

Từ những vụ hối lộ của cố chủ tịch Jose Luis Nunez cho các thanh tra thuế để ủng hộ các công ty của ông ta, kết thúc bằng việc cựu chủ tịch phải ngồi tù, đến việc ký hợp đồng với Neymar, mà câu lạc bộ và các nhà lãnh đạo của nó đã trải qua hai thủ tục pháp lý (một trong số đó vẫn còn bỏ ngỏ), vụ án gián điệp Barcagate, hành động trách nhiệm pháp lý của Laporta, công việc kinh doanh của Gerard Pique với Siêu cúp Tây Ban Nha ở Saudi Arabia và gần đây là tranh cãi của câu lạc bộ với ban tổ chức La Liga về vấn đề tài chính.

UEFA không muốn các đội liên quan đến việc dàn xếp tỉ số. Nếu bị kết tội, Barcelona có thể bị loại khỏi Champions League giống như Fenerbahçe, Besiktas và Steaua Bucharest, khi UEFA cho rằng danh tiếng của các giải đấu châu Âu bị tổn hại bởi sự hiện diện của Barcelona, thì họ có thể loại đội bóng xứ Catalunya theo các điều 4.02 và 4.03 trong Quy định kỷ luật của mình để bảo vệ tinh thần thi đấu và đặc biệt là các giá trị mà UEFA cố gắng truyền tải để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh. 

 Thiên Ý

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm