Báo Thái Lan lý giải nguyên do cầu thủ Việt Nam đá kém khi xuất ngoại

06/12/2023 18:34 GMT+7 | Bóng đá Việt

Tờ báo Thái Lan Think Curve cho rằng thi đấu ở nước ngoài vẫn là rào cản lớn mà các cầu thủ Việt Nam chưa thể vượt qua. Chỉ tính riêng trong năm 2023, nhiều tuyển thủ Việt Nam đã thất bại khi mạo hiểm ra nước ngoài chơi bóng.

Báo Thái Lan chê cầu thủ Việt Nam đá kém khi xuất ngoại

Trong thời gian qua, bóng đá Việt Nam "nóng" câu chuyện xuất ngoại của Nguyễn Hoàng Đức. Với phong độ xuất sắc trong màu áo Viettel ở V-League, Nguyễn Hoàng Đức nhận được sự quan tâm của nhiều CLB ở nước ngoài. Một trong số đó là Cadiz, CLB ở giải La Liga Tây Ban Nha đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của Hoàng Đức. Ngoài Cadiz, Hoàng Đức cũng nhận được sự quan tâm từ 2 CLB K-League là Daegu FC và Pohang Steelers.

Nhân câu chuyện của Hoàng Đức, tờ Think Curve của Thái Lan đã có bài viết đánh giá về việc xuất ngoại của cầu thủ Việt Nam. Think Curve dẫn trường hợp của Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn, đã thất bại thảm hại khi thi đấu ở nước ngoài.

Bài báo viết: "Phải thừa nhận rằng việc thi đấu ở các giải nước ngoài vẫn là rào cản lớn mà các cầu thủ Việt Nam chưa thể vượt qua. Chỉ trong năm 2023, nhiều cầu thủ của đội tuyển Việt Nam đã thất bại khi mạo hiểm ra ngoài quê hương chơi bóng. Đơn cử như Nguyễn Quang Hải, người không thành công với Pau FC ở giải VĐQG Pháp. Cho đến khi phải trở lại chơi ở V-League, cầu thủ Nguyễn Văn Toàn hiếm khi có cơ hội chứng tỏ bản lĩnh trong màu áo CLB Seoul E-Land ở giải VĐQG Hàn Quốc. Nguyễn Công Phượng cũng gặp phải tình cảnh tương tự khi không chơi một phút nào trong các trận đấu ở J.League với Yokohama FC…".

Báo Thái Lan chê cầu thủ Việt Nam đá kém khi xuất ngoại - Ảnh 2.

Tờ Think Curve nhân câu chuyện của Hoàng Đức, chê cầu thủ Việt Nam đá kém khi xuất ngoại.

Đây không phải lần đầu tiên báo chí Thái Lan chê khả năng xuất ngoại thi đấu của cầu thủ Việt Nam. Năm 2020, tờ Siam Sport (Thái Lan) lại lên tiếng chê bai các tuyển thủ Việt Nam thường không thi đấu tốt mỗi khi xuất ngoại, lấy điển hình là trường hợp Công Phượng, Công Vinh và Tuấn Anh đã thất bại thảm hại khi thi đấu ở giải VĐQG Nhật Bản.  

"Những năm gần đây, nhiều cầu thủ Đông Nam Á đã sang Nhật Bản thi đấu. Đơn cử như trường hợp của Chanathip Songkrasin ( Consadole Sapporo ), Teerasil Dangda ( Shimizu S-Pulse ), Theerathon Bunmathan ( Yokohama F. Marinos ) hay Kawin Thamsatchanan ( Consadole Sapporo). Trong số này, một vài cầu thủ đã để lại dấu ấn ở giải Nhật Bản. Tuy nhiên, hãy cùng xem xét trường hợp của Việt Nam. Trong 4 năm trở lại đây, họ đã từng bước vươn lên trở thành đội bóng dẫn đầu Đông Nam Á trên bảng xếp hạng của FIFA. Thế nhưng, nếu xét về mặt cá nhân thì họ không rực rỡ như vậy. Các ngôi sao của Việt Nam không thể thi đấu thường xuyên ở Nhật Bản và họ cũng chẳng để lại dấu ấn gì khi đặt chân tới đây", Siam Sport viết.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại của các cầu thủ Việt Nam khi xuất ngoại. Một trong những nguyên nhân chính là sự khác biệt về trình độ chuyên môn. Các cầu thủ Việt Nam thường không thể đáp ứng được yêu cầu về thể lực, kỹ thuật và chiến thuật của các giải đấu nước ngoài. Ngoài ra, họ cũng gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường sống và văn hóa mới.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến thất bại của các cầu thủ Việt Nam khi xuất ngoại là do sự thiếu kinh nghiệm. Nhiều cầu thủ Việt Nam khi xuất ngoại thường còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm thi đấu ở các giải đấu cao cấp. Họ chưa có đủ bản lĩnh để cạnh tranh với các cầu thủ ngoại.

Nguyên nhân thứ ba là do sự thiếu chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhiều cầu thủ Việt Nam khi xuất ngoại thường không được chuẩn bị kỹ lưỡng về chuyên môn, thể lực và tâm lý. Điều này khiến họ gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới và phát huy được khả năng của mình.

Để các cầu thủ Việt Nam có thể thành công khi xuất ngoại, cần có sự thay đổi từ nhiều phía. Các cầu thủ cần được đào tạo bài bản hơn về chuyên môn, thể lực và tâm lý. Ngoài ra, các câu lạc bộ cần có kế hoạch đào tạo và phát triển cầu thủ dài hạn.

cẩm oanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm