Tỷ phú Thái Lan chính thức tranh cử vị trí Chủ tịch, mục tiêu đưa 'Voi chiến' dự World Cup

06/12/2023 14:15 GMT+7 | Bóng đá Việt

Truyền thông Thái Lan ngày 6/12 đăng tải thông tin nử tỷ phú Nualphan Lamsam chính thức đến nộp đơn đăng ký chức danh Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) trong sự ủng hộ của đông đảo người hâm mộ.

Sau một thời gian quyết định, nữ tỷ phú nổi danh ở xứ Chùa Vàng "Madam Pang" đã công bố quyết định chạy đua vào vị trí Chủ tịch FAT. Đây là thông tin được nhiều người hâm mộ bóng đá xứ Chùa Vàng ủng hộ, bởi "Madam Pang" được biết tới là người yêu bóng đá nước nhà cuồng nhiệt.

Tỷ phú Thái Lan chính thức tranh cử vị trí Chủ tịch, mục tiêu đưa "Voi chiến" dự World Cup - Ảnh 1.

"Madam Pang" có ảnh hưởng lớn tới bóng đá Thái Lan. Ảnh: FAT

Nữ tỷ phú này đang sở hữu CLB Port đang thi đấu tại Thai League 1 và có quan hệ tài trợ cho các CLB hạng dưới khác. Trước đó, "Madam Pang" từng cho biết không có ý muốn cạnh tranh chức vị Chủ tịch FAT vì bận quá nhiều việc. Bà cũng không muốn tin tức thất thiệt làm ảnh hưởng tới công việc của người đứng đầu nền bóng đá hiện tại.

Tỷ phú Thái Lan chính thức tranh cử vị trí Chủ tịch, mục tiêu đưa "Voi chiến" dự World Cup - Ảnh 2.

Bà quyết định tranh cử Chủ tịch FAT và đã nạp hồ sơ ứng tuyển vào trưa 6-12. Ảnh: MP

Tuy nhiên, việc mất đoàn kết của bóng đá Thái Lan làm ảnh hưởng tới sự tiến bộ của đội tuyển. Bên cạnh đó là việc các CLB Thái Lan khó khăn tìm kinh phí hoạt động, bản quyền truyền hình hạn chế… đã khiến "Madam Pang" quyết định thay đổi ý định.

Tỷ phú Thái Lan chính thức tranh cử vị trí Chủ tịch, mục tiêu đưa "Voi chiến" dự World Cup - Ảnh 3.

Truyền thông Thái Lan đánh giá cao khả năng chiến thắng Chủ tịch FAT của "Madam Pang" từ khi nạp hồ sơ tranh cử. Ảnh: MP

Trưa 6/12, bà Nualphan Lamsam đã đến văn phòng FAT để nộp đơn ứng cử vị trí cao nhất của FAT. Truyền thông đang đã chờ đợi "Madam Pang" để phỏng vấn về sự kiện này. Ngoài "Madam Pang", vị trí Chủ tịch FAT cũng có các ứng cử viên khác là ông Warong View (cựu phát ngôn viên của giải Thai League) và bà Pauline Ngampring (một chính trị gia). Hạn nộp hồ sơ ứng cử Chủ tịch FAT sẽ kết thúc vào ngày 9/12.

Trước đó, "Madam Pang" cũng đã công khai kế hoạch của mình nếu trúng cử Chủ tịch FAT. Mục  Hiện tại, hơn 60 CLB bóng đá trong nước ủng hộ tôi tranh cử vị trí Chủ tịch FAT. "Khẩu hiệu của tôi là làm việc cùng nhau, giúp bóng đá Thái Lan tốt hơn. Tôi sẽ từ chức Chủ tịch CLB Port vào ngày 25/12 tới, sau trận đấu với Ratchaburi, để tăng tính trung lập cho việc tranh cử.

Tôi tranh cử Chủ tịch FAT để giúp bóng đá Thái Lan tốt hơn, đội tuyển quốc gia có cơ hội dự World Cup. Đồng thời, tôi muốn cải thiện vấn đề tài chính của FAT, giúp cho các CLB phát triển từ nền tảng, kiếm được nhiều tiền hơn từ bản quyền truyền hình".

Giới chuyên môn nhận định, chức danh Chủ tịch FAT đang nằm trong tầm tay "Madam Pang". Bà đang có uy tín quá lớn với bóng đá xứ Chùa Vàng và đã chứng minh tầm ảnh hưởng với các đội tuyển quốc gia trong quá khứ.

Trưởng đoàn bóng đá Thái Lan hiện tại đang nhận được sự hậu thuẫn lớn của hai thế lực lớn của bóng đá nước này là tỷ phú Newin Chidchob (Chủ tịch Buriram United), tỷ phú Khun Pavin Bhirombkhadi (Chủ tịch BG Pathum United).

So với Chủ tịch FAT hiện tại là Somyot Poompunmuang, "Madam Pang" có tầm ảnh hưởng lớn hơn. Bà sau khi thuê HLV Alexandre Polking về dẫn dắt tuyển Thái Lan đã quyết định thay thế ông này bằng HLV Ishii. Vị trí Chủ tịch FAT sẽ được quyết định trong cuộc bầu cử vào ngày 8/2/2024.

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm