Sau Filip Nguyễn, một loạt ngoại binh và Việt kiều sẽ có quốc tịch Việt Nam?

06/12/2023 14:13 GMT+7 | Bóng đá Việt

Ngoài Filip Nguyễn, nhiều cầu thủ ngoại binh và Việt kiều cũng đang chờ thời điểm để nhận quốc tịch Việt Nam, trong đó có 2 tiền đạo đang thi đấu tại V-League.

Để chuẩn bị cho Asian Cup 2023 và vòng loại World Cup 2026, ĐT Indonesia và ĐT Iraq đã tiến hành nhập tịch nhiều cầu thủ nước ngoài. Đa phần những cầu thủ này đều có bố hoặc mẹ là người Indonesia/Iraq.

Câu chuyện nhập tịch cầu thủ thực tế đã diễn ra từ trước đó. ĐT Malaysia ở vòng loại World Cup 2022 đã nhập tịch nhiều cầu thủ với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ World Cup. Tuy nhiên, họ đã không thành công.

Tại Việt Nam, từng có thời điểm các cầu thủ ngoại binh nhập tịch và được triệu tập lên đội tuyển. Đối với các cầu thủ Việt kiều, Đặng Văn Lâm là cái tên nổi bật nhất cho tới nay. Anh luôn là chốt chặn đáng tin cậy của đội tuyển Việt Nam trong nhiều năm qua. Sắp tới, Văn Lâm có thể phải cạnh tranh vị trí với thủ môn Filip Nguyễn.

Ngoài Filip Nguyễn, cầu thủ ngoại binh và Việt kiều nào sắp có quốc tịch Việt Nam? - Ảnh 2.

Văn Lâm luôn là chốt chặn an toàn của ĐT Việt Nam trong thời gian qua (Ảnh: Hiệp Hoàng)

Filip Nguyễn dự kiến sẽ có quốc tịch Việt Nam trong tuần này (4/12-10/12). Ngoài thủ môn Việt kiều Séc, còn có nhiều cầu thủ ngoại binh và Việt kiều cũng đang chờ đợi thời điểm có quốc tịch Việt Nam.

Cầu thủ ngoại binh và Việt kiều nào sắp có quốc tịch Việt Nam như Filip Nguyễn?

1. Jason Pendant Quang Vinh

Jason Pendant Quang Vinh thi đấu ở vị trí hậu vệ trái. Anh đang chơi tại giải Ligue 2. Quang Vinh đã gặp gỡ Quang Hải khi cả 2 chạm trán tại Ligue 2 mùa giải trước.

Cuối năm 2022, Quang Vinh từng tiết lộ bản thân đang xin quốc tịch Việt Nam. Việt kiều Pháp không ít lần bày tỏ tình yêu với quê ngoại của mình.

"Tôi từng đến Việt Nam trong một kì nghỉ năm 6 tuổi. Từ đó đến nay, tôi đã luôn cố gắng để trở lại đó. Nhưng bạn biết đấy, với công việc của một cầu thủ bóng đá, đây quả thực là điều không dễ.

Đối với tôi, hai chữ Việt Nam mang một ý nghĩa lớn. Việt Nam là một phần trong tim tôi. Đó là nơi mẹ tôi đã sinh ra, lớn lên. Và trong tuổi thơ của mình, tôi cũng được nuôi dạy với những nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Từ những món ăn, câu chuyện, bài hát cho đến cả phim ảnh", Quang Vinh chia sẻ.

Ngoài Filip Nguyễn, cầu thủ ngoại binh và Việt kiều nào sắp có quốc tịch Việt Nam? - Ảnh 3.

Quang Vinh (trái) từng gặp Quang Hải khi cả 2 thi đấu tại Ligue 2 (Ảnh: FBNV)

2. Patrik Lê Giang

Patrik Lê Giang cũng là thủ môn thuộc biên chế của CLB CAHN nhưng đang thi đấu cho CLB TP.HCM theo dạng cho mượn. Lê Giang sau khi trở về Việt Nam cũng đã có thông tin tiến hành nhập tịch Việt Nam. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin thêm về quá trình nhập tịch.

Ngoài Filip Nguyễn, cầu thủ ngoại binh và Việt kiều nào sắp có quốc tịch Việt Nam? - Ảnh 4.

Lê Giang (vàng) vẫn chưa có thông tin cụ thể về việc nhập quốc tịch (Ảnh: CLB TP.HCM)

3. Hendrio Araujo

Tiền vệ của CLB Nam Định đã xin nhập tịch Việt Nam sau khoảng thời gian ngắn thi đấu tại Việt Nam. Anh cũng không ít lần bày tỏ mong muốn khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, hồ sơ xin nhập tịch của Hendrio đã bị từ chối do anh chưa ở Việt Nam đủ thời gian theo quy định. Pháp luật Việt Nam quy định cư dân nước ngoài muốn làm thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam phải có ít nhất 5 năm sinh sống tại Việt Nam. Hendrio hiện mới chỉ ở Việt Nam 3 năm.

4. Rafaelson

Rafaelson đang là đồng đội của Hendrio tại CLB Nam Định. Anh cũng đã nộp đơn xin quốc tịch Việt Nam. Và cầu thủ người Brazil cũng bị từ chối do cho chưa có đủ thời gian sinh sống tại Việt Nam. Rafaelson còn thiếu 1 năm nữa.

Do đó, Rafaelson và Hendrio sẽ phải chờ đợi thêm để được nhập tịch Việt Nam.

Ngoài Filip Nguyễn, cầu thủ ngoại binh và Việt kiều nào sắp có quốc tịch Việt Nam? - Ảnh 5.

Rafaelson và Hendrio đều muốn nhập quốc tịch Việt Nam (Ảnh: CLB Nam Định)

Ngoài những cầu thủ kể trên, có nhiều cầu thủ Việt kiều trẻ tuổi đang tỏa sáng ở nước ngoài. Có thể nhắc tới như Phòng Gia Huy (Đức), Brandon Lý (Anh), Brett Phan (Mỹ), Andrej Nguyễn An Khánh (Séc), Kelvin Cao Phong (Đức).

Bên cạnh đó, một số cầu thủ Việt kiều trẻ đang thi đấu tại V-League như Lê Trung Vinh (CLB TP.HCM), Trần Khánh Hưng (CLB PVF-CAND), Lê Khắc Viktor (CLB Bình Định), Trương Quốc Minh (CLB Khánh Hòa).

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm