Anh nghiêng về phía Mỹ trong vấn đề Huawei

05/12/2019 11:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 4/12 đã đưa ra tuyên bố cho thấy dường như ông đang ngả về phía Mỹ trong việc xác định mức độ cho phép tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc tham gia dự án xây dựng mạng lưới Internet kết nối không dây thế hệ 5 (5G) ở nước này.

Chính phủ Mỹ cho phép Microsoft cung ​cấp phần mềm cho Huawei

Chính phủ Mỹ cho phép Microsoft cung ​cấp phần mềm cho Huawei

Ngày 21/11, tập đoàn Microsoft thông báo đã được Chính phủ Mỹ cấp phép xuất khẩu phần mềm sang tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Trao đổi với báo giới sau Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Watford, phía Bắc London, Thủ tướng Johnson nêu rõ ông không muốn nước Anh chuốc lấy thù địch không cần thiết từ nhà đầu tư của nước ngoài, nhưng bên cạnh đó, Anh cũng không thể gây thiệt hại cho các lợi ích an ninh quốc gia sống còn của mình, cũng như không thể làm phương hại năng lực hợp tác với các đối tác an ninh khác trong (cộng đồng tình báo) Five Eyes.

"Đây sẽ là tiêu chí chủ chốt chi phối quyết định của chúng tôi đối với Huawei", nhà lãnh đạo Anh khẳng định.

Ông Johnson nói rõ Anh sẽ đưa ra quyết định về Huawei và thực hiện quyết định của mình dựa trên tầm quan trọng của việc bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu quốc gia và cũng như bảo vệ các mối quan hệ của cộng đồng Five Eyes, gồm Australia, Canada, Anh, New Zealand và Mỹ).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Nguồn: PA

Trước đó, Anh đã nhiều lần trì hoãn đưa ra quyết định về vấn đề này, bất chấp sức ép của Mỹ yêu cầu các nước châu Âu phải loại bỏ Huawei vì cho rằng hãng này có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị của hãng có thể được sử dụng cho mục đích do thám. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, Anh chỉ có thể đưa ra quyết định của mình sau cuộc bầu cử vào ngày 12/12 tới, khi đảng Bảo thủ của ông Johnson đang hy vọng tái cử.

Thanh Hải/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm