Mỹ không muốn thảo luận với Trung Quốc về Huawei

Thứ Năm, 05/09/2019 16:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington không muốn thảo luận với Trung Quốc về Tập đoàn công nghệ Huawei trong bối cảnh lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại đang leo thang.
Mỹ hoãn thực thi lệnh cấm với Huawei thêm 90 ngày

Mỹ hoãn thực thi lệnh cấm với Huawei thêm 90 ngày

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 19/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thông báo sẽ hoãn lệnh cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei mua các thiết bị từ doanh nghiệp Mỹ thêm 90 ngày, đồng thời bổ sung hơn 40 công ty con của Huawei vào danh sách các thực thể bị cấm.
Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ không hợp tác với Huawei vì công ty này là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, là quan ngại lớn của quân đội cũng như cơ quan tình báo của nước này. Hiện chưa rõ liệu những tuyên bố trên của Tổng thống Trump có ngụ ý tới một sự thay đổi về việc ông sẽ để ngỏ cơ hội thảo luận về công ty công nghệ khổng lồ này của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh hay không.
Trước đó, Tổng Thống Trump cho biết ông sẵn sàng thảo luận về Huawei trong các cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh. Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) cũng đã đồng ý nếu Mỹ giảm bớt những hạn chế đối với Huawei thì Bắc Kinh sẽ mua sản phẩm nông nghiệp của Washington.
Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Huawei hiện là công ty hàng đầu thế giới về thiết bị 5G siêu tốc và là nhà sản xuất điện thoại thông minh số hai thế giới. Kể từ tháng 5 vừa qua, công ty này đã bị cuốn vào căng thẳng thương mại sâu sắc giữa Trung Quốc và Mỹ khi hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới lần lượt áp các mức thuế cao đối với sản phẩm của nhau.
Hồi tháng 1 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội Huawei và Giám đốc Tài chính (CFO) của công ty - bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) âm mưu vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, bằng cách bí mật hợp tác kinh doanh với Tehran thông qua một công ty con. Tuy nhiên, Huawei kiên quyết phủ nhận các cáo buộc của Washington.
Lan Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên