AFF Cup 2022: Phía sau một cuộc chia tay

06/12/2022 05:43 GMT+7 | AFF Cup 2022

"Cầu thủ không phổi" Nguyễn Trọng Hoàng vừa có cuộc chia tay rất bất ngờ ngay trước thềm AFF Cup 2022. Tuy nhiên, HLV Park Hang Seo dường như đã biết trước được việc này. Phải chăng không hề có một "bài toán Trọng Hoàng" ở đội tuyển Việt Nam?

1. Công bằng mà nói, từ lâu Trọng Hoàng đã không còn là cầu thủ quan trọng của đội tuyển. Chấn thương suốt 2 năm qua đã khiến cầu thủ này không cống hiến được gì nhiều ở CLB lẫn đội tuyển.

Giá trị lớn nhất mà Trọng Hoàng có thể đem lại, đó là tinh thần, thứ phẩm chất chiến đấu rất máu lửa từ cầu thủ quê ở Hà Tĩnh này. Thế nên, có lẽ không cần phải nói nhiều về cuộc chia tay này. Vấn đề nằm ở chỗ, tại sao lại là lúc này?

Rất đơn giản, HLV Park Hang Seo muốn có cuộc tri ân cho Trọng Hoàng bằng trận cầu với Borussia Dortmund, chứ trên thực tế là Hoàng chắc chắn không có suất dự AFF Cup 2022.

 Đấy là một hành động tâm lý rất nhiều ẩn ý của HLV Park Hang Seo. Dù biết Trọng Hoàng sẽ chia tay, nhưng ông muốn trận đấu được diễn ra và sau đó, người học trò của ông sẽ nói lời tạm biệt. 

Cái cách mà HLV Park Hang Seo đối xử với Trọng Hoàng cũng hệt như cách mà ông từng đưa cầu thủ này đi Thái Lan dự King's Cup hồi năm 2019, cho dù trước đó Trọng Hoàng không thi đấu suốt 9 tháng vì án phạt của VFF.

Nhà cầm quân người Hàn Quốc phải nhận thấy điều gì đó đặc biệt từ Trọng Hoàng, ngoài chuyên môn. Nghĩ cùng - sống tận, đó là một triết lý sống mà chẳng cần HLV Park Hang Seo phải nói ra, các học trò của ông cũng hiểu.

Nói cách khác, bằng động thái đưa Trọng Hoàng thi đấu ở trận với Dortmund, HLV Park Hang Seo thể hiện một sự cam kết với các cầu thủ của mình rằng: Cho đến tận thời điểm cuối cùng của hành trình cầm quân ở Việt Nam, thì ông vẫn nghĩ cho học trò.

Ông vẫn tập trung một cách chi tiết vào cuộc sống của từng người, quan tâm đến tâm tư của họ. Chẳng có gì để khiến những tuyển thủ Việt Nam cảm nhận được lòng nhiệt thành của người thầy Hàn Quốc bằng chính những điều đó. Và lẽ dĩ nhiên, tại AFF Cup 2022, họ sẽ vì thế mà đá chiến dịch cuối cùng bằng cả trái tim mình.

Tiến đến AFF Cup 2022: Phía sau một cuộc chia tay - Ảnh 1.

Trận đấu với Borussia Dortmund hóa ra lại chính là lời chia tay ĐTQG của Trọng Hoàng (13). Ảnh: Hoàng Linh

 2. Trở lại với vấn đề chuyên môn, vị trí của Trọng Hoàng đang thi đấu không có thiệt hại gì đáng kể khi anh chia tay. Với sự trở lại của Đoàn Văn Hậu, 2 biên của tuyển Việt Nam tương đối vững chãi và giàu sức mạnh. 

Cả Văn Hậu lẫn Tấn Tài đều leo biên tốt, xâm nhập vùng cấm mau lẹ và đều là những người biết ghi bàn. Thành ra, không có Trọng Hoàng, thì đội hình Việt Nam ở AFF Cup 2022 vẫn mạnh nhất, có con người tốt nhất.

Nhưng cũng liên quan đến sự vắng mặt của Trọng Hoàng, thì câu hỏi kế tiếp, là ai sẽ đảm nhiệm vai trò của một thủ lĩnh tinh thần? Sau AFF Cup 2020, HLV Park Hang Seo đột ngột kết thúc vai trò đội trưởng quen thuộc của trung vệ Quế Ngọc Hải, chuyển sang cơ chế xoay vòng.

Động thái này gây ra nhiều thuyết âm mưu, nhưng thực tế, chỉ dấu quan trọng nhất của hành động này đó là ông thầy người Hàn Quốc đang bối rối về sự thiếu vắng một thủ lĩnh tinh thần trong đội bóng. Xét ở chiến dịch AFF Cup 2020, đó cũng là thứ phẩm chất mà Việt Nam không có trong khi Thái Lan lừng lững cái bóng của Chanathip.

Sự trở lại của Nguyễn Văn Quyết có thể sẽ là lời giải cho HLV Park Hang Seo. Điều thú vị là dù đã thể hiện khá tốt giá trị của mình suốt bao nhiêu năm qua, nhưng chỉ có thời điểm hiện nay, Quyết "rừng" mới đem đến một cảm giác chắc chắn là ông Park sẽ phải cần anh. 

Hồi AFF Cup 2018, chính Văn Quyết là người mang băng đội trưởng dù thời gian thi đấu thực tế của anh khá hạn chế. Vì lý do này mà ít người đề cập đến vai trò của Quyết ở chiến dịch đó.

Nói gì thì nói, để thắng một chiến dịch kéo dài 8 trận đấu như AFF Cup, thì sự ổn định trong phòng thay đồ luôn rất quan trọng. Chẳng có một nhà vô địch nào thiếu vị trí mang yếu tố "thủ lĩnh". Ông Park Hang Seo đã có Trọng Hoàng ở phần lớn các chiến dịch quan trọng nhất như AFF Cup 2018, Asian Cup 2019 và SEA Games 30.

Ở AFF Cup 2020, ông không có cả Trọng Hoàng, Hùng Dũng và Văn Quyết nên có thể, đó là điểm mấu chốt của thất bại cũng như việc ông Park tiến hành xoay tua chiếc băng đội trưởng.

Hóa ra, dù chẳng phải là người được chọn cho chiến dịch AFF Cup 2022, nhưng sự vắng mặt của Trọng Hoàng lại có thể là chìa khóa để giải quyết câu chuyện thành - bại của đội tuyển Việt Nam. 

Xem trực tiếp AFF Cup 2022


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm