AFF Cup 2022: HLV Park Hang Seo: "Kỳ vọng và áp lực thành tích ở bóng đá Việt Nam là rất lớn"

22/11/2022 10:24 GMT+7 | Bóng đá Việt

Trả lời phỏng vấn báo chí tại VFF vào sáng nay (22/11) về công tác chuẩn bị cho AFF Cup 2022, HLV Park Hang Seo đánh giá rất cao tình yêu bóng đá của người hâm mộ Việt Nam, song ông thầy người Hàn Quốc cũng thừa nhận áp lực và kỳ vọng chiến thắng mà các fan dành cho ĐT Việt Nam cũng là rất lớn.

HLV Park nói: "Tôi dẫn dắt ĐT Việt Nam từ tháng 10/2017. 2 năm đầu tiên tôi phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu lịch sử, văn hoá đất nước các bạn cũng như các cầu thủ. Năm thứ 3 mới hiểu được áp lực và kỳ vọng của người hâm mộ về chiến thắng của ĐT Việt Nam là rất lớn.

Khi gia hạn hợp đồng tôi đã hứa sẽ hoàn thành những gì đã cam kết. Sau khi hết hạn hợp đồng đã hoàn thành lời hứa.

Tôi đã quyết định thôi không gia hạn hợp đồng dẫn dắt ĐT Việt Nam từ 1 năm trước, chưa công bố chỉ là vấn đề thời gian. Không còn là HLV trưởng ĐTQG nhưng tâm tư, tình cảm vẫn ở lại. Luôn luôn ở đây với bóng đá và người hâm mộ Việt Nam".

Park Hang Seo, HLV Park Hang Seo, VFF, AFF Cup 2022, HLV Park

HLV Park Hang Seo khẳng định ông đã hoàn thành những gì đã hứa với bóng đá Việt Nam. Ảnh: Nhân Văn

Nói về kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup 2022 của ĐT Việt Nam, HLV Park cho biết: "Chuẩn bị cho AFF Cup thì như mọi giải khác, không có gì khác biệt so với trước. Danh sách có 32 cầu thủ, gồm cả Quang Hải, nhưng còn một số cầu thủ phải đá Cúp QG nên những ngày đầu tập trung chưa đủ quân. 

Hiện tại giải VĐQG đã kết thúc, chưa có chấn thương lớn của cầu thủ nhưng chắc là cầu thủ mệt mỏi và có chấn thuơng nhỏ. Năm qua cầu thủ rất mỏi mệt. Nên lần tập trung này sẽ ưu tiên kiểm tra hồi phục thể lực. Chiến thuật thì không thay đổi nhưng nâng cao tính tổ chức, đặc biệt là tổ chức phòng ngự và bổ sung bài tập ở các tình huống cố định".

"Tôi không thể nói về việc thích hay hài lòng với cầu thủ nào. Còn đã là tuyển thủ QG thì ai cũng xứng đáng. Những người được tôi gọi lên ĐTQG đều đạt yêu cầu về chuyên môn cũng như đạo đức. 

Cầu thủ bóng đá có đặc trưng nghề nghiệp là phải sinh hoạt tập thể, nên dù tài năng thế nào thì việc hoà đồng và sinh hoạt tập thể là rất quan trọng. Các cầu thủ mà tôi triệu tập trong thời gian vừa qua đều làm được điều này".

Về khả năng cầu thủ Việt Nam sang chơi bóng ở K-League, HLV Park nói: "K-League hiện tại đã kết thúc. Các CLB K-League đều đang ở giai đoạn có nhiều biến động về nhân sự ở cả vị trí cầu thủ cũng như HLV trưởng.

Tôi biết nhiều CLB K-League quan tâm đến cầu thủ Việt Nam nhưng nhiều CLB Việt Nam lại muốn nhả người. Vì thế cầu thủ Việt Nam không dễ dàng để xuất ngoại.

Để các cầu thủ có thể ra đi thì các CLB phải tạo điều kiện cho cầu thủ của mình và tôi nghĩ trong vấn đề này chúng ta cần phải linh động".

HLV Park Hang Seo cũng tỏ ra không hài lòng về câu hỏi cho rằng danh sách ĐT Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2022 hiện tại chưa có nhiều cầu thủ mới. 

Ông Park nói: "Nếu là người hâm mộ thuần tuý thì các bạn không phải chịu trách nhiệm về kết quả thi đấu của ĐT Việt Nam, còn HLV trưởng ĐTQG thì khác, vừa phải có kết quả tốt, vừa phải làm hài lòng người hâm mộ, nếu không sẽ phải ra đi.

Trong 5 năm tôi ở Việt Nam thực ra có rất nhiều cầu thủ mới. Mỗi ĐTQG đều có màu sắc riêng, và nếu cầu thủ mới lên thì họ phải thích ứng và hoà nhập, và quá trình này tốn rất nhiều thời gian".

Park Hang Seo, HLV Park Hang Seo, VFF, AFF Cup 2022, HLV Park

HLV Park Hang Seo khẳng định ông luôn tìm kiếm cầu thủ mới cho các ĐTQG. Ảnh: Nhân Văn

"Nếu chỉ đưa cầu thủ trẻ lên ĐTQG mà không phải chịu trách nhiệm về kết quả thi đấu lại quá dễ. Còn để làm sao vừa đưa được cầu thủ mới lên ĐTQG mà lại bảo đảm kết quả thì rất khó.

ĐTQG hiện tại có 7 cầu thủ dưới 23 tuổi, vậy là rất trẻ rồi. Hiện tại ĐTQG có nhiều trụ cột nên một số người cứ nghĩ là ĐTQG không có nhiều gương mặt mới.

Cầu thủ nào mới lên cũng cần phải có thời gian thích ứng với lối chơi của ĐTQG và tôi vẫn đang tiếp tục tìm kiếm cầu thủ mới cho ĐTQG".

Được hỏi về giấc mơ World Cup 2030 của bóng đá Việt Nam, HLV Park nói: "Lần này VFF có bộ máy lãnh đạo mới và có kế hoạch tham dự World Cup 2030. Vấn đề muốn làm gì thì chúng ta phải xem việc đó được đưa vào hệ thống hay chưa, từ việc đào tạo cầu thủ mới, rồi đầu tư cho họ như thế nào. Nếu không có hệ thống mà chỉ đưa ra tầm nhìn hay mục tiêu thì chỉ là mong ước thôi.

Cần phải rà soát lại hệ thống đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam. Chúng ta cần phải ngồi lại để xem hệ thống của bóng đá Việt Nam có đáp ứng được mục tiêu World Cup hay không".

"Trong 5 năm ở Việt Nam thì tôi đã nhiều lần nói chuyện với các trợ lý. Tôi bảo họ rằng thì họ mới là chủ nhân của bóng đá Việt Nam, còn tôi là người nước ngoài và sớm muộn sẽ đi.

Tôi cũng bảo các trợ lý phải chủ động đưa ra ý kiến, nếu ý kiến phù hợp sẽ lắng nghe, nhưng dường như họ hiền quá, nhiều lần làm tôi phát cáu, vì họ quá ít lần đưa ra ý kiến của mình".

Park Hang Seo, HLV Park Hang Seo, VFF, AFF Cup 2022, HLV Park

HLV Park chưa có kế hoạch cho tương lai nhưng ông cho biết dù làm gì thì cũng liên quan tới bóng đá. Ảnh: Nhân Văn

Nói về AFF Cup 2022 với tư cách là giải đấu cuối cùng của mình với ĐT Việt Nam, HLV Park Hang Seo tỏ ra khá tâm trạng. 

Ông nói: "AFF Cup 2022 thực sự sẽ là lần cuối cùng tôi dẫn dắt ĐT Việt Nam, nhưng giải nào chúng tôi cũng chuẩn bị như nhau và áp lực cũng giống nhau. Năm ngoái thua Thái Lan ở bán kết không phải vì chúng tôi chuẩn bị không tốt.

Tôi không biết các cầu thủ có bị ảnh hưởng vì chuyện tôi sẽ nghỉ sau AFF Cup 2022, nhưng tôi sẽ bảo họ vẫn chơi như những gì mình vẫn làm, không phải suy nghĩ nhiều làm gì. Tôi cũng không rõ các cầu thủ đã khoác áo ĐTQG lâu năm có suy nghĩ gì về chuyện tôi sẽ nghỉ sau AFF Cup 2022 hay không".

Nhận xét về các đối thủ cạnh tranh chức vô địch với ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2022 sắp tới như Thái Lan, Malaysia hay Indonesia, HLV Park Hang Seo cho biết: "Hiện nay tôi chưa nghĩ nhiều đến bảng A mà tôi chỉ quan tâm đến bảng đấu của ĐT Việt Nam. Tôi biết ĐT Malaysia có HLV mới người Hàn Quốc và tôi biết triết lý bóng đá của HLV Hàn Quốc là như thế nào. Tôi đã xem ĐT Malaysia ở King's Cup và thấy tinh thần chiến đấu của họ đã mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.

Còn ĐT Indonesia vẫn đang nhập tịch rất mạnh mẽ và hiện tại họ đã có thêm 6 cầu thủ nhập tịch. ĐT Thái Lan nhìn từ King's Cup thì vẫn có chất lượng rất tốt, đặc biệt là kỹ thuật cá nhân của các cầu thủ. Tuy nhiên trước mắt thì chúng tôi vẫn chỉ quan tâm đến các đối thủ ở cùng bảng đấu với ĐT Việt Nam mà thôi".

HLV Park Hang Seo: "Kỳ vọng và áp lực thành tích ở bóng đá Việt Nam là rất lớn" - Ảnh 5.

Buổi họp báo của HLV Park Hang Seo nhận được sự quan tâm rất lớn của báo chí, dù World Cup vẫn đang diễn ra. Ảnh: Minh Quyết

Được hỏi về tương lai của mình sau khi chia tay ĐT Việt Nam, HLV Park nói: "Sau khi rời Việt Nam thì từ giờ tới tháng 1/2022 tôi chưa có kế hoạch gì. Tôi sẽ tập trung cho công việc trước mắt. Tôi có Công ty đại diện và họ sẽ vạch ra kế hoạch cho tôi.

Trước mắt tôi chỉ tập trung cho AFF Cup 2022, tôi chưa biết sẽ ở lại Việt Nam, trở về Hàn Quốc hay đi sang một nước thứ 3, nhưng dù thế nào thì kế hoạch mới của tôi cũng vẫn sẽ liên quan tới bóng đá".

Được hỏi về World Cup 2022 với ĐT Việt Nam, HLV Park nói: "ĐTQG hiện tại có một chuyên gia phân tích hình ảnh và tôi sẽ để anh ấy phân tích hình ảnh cho các cầu thủ. Xem World Cup là rất cần thiết, để cập nhật xu thế mới của bóng đá thế giới cũng như quy định mới của trọng tài, của FIFA.

Việc học hỏi từ World Cup là rất cần thiết, dù có thể sẽ không áp dụng được ngay. Tuy nhiên, tôi sẽ dặn các cầu thủ không nên theo dõi các trận đấu diễn ra vào đêm khuya, vì như thế sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của họ".

Trả lời câu hỏi cuối cùng về việc mới tạo tài khoản trên mạng xã hội, HLV Park nói: "Nói thật là tôi thuộc thời đại analog. Tôi còn không biết sử dụng mạng xã hội hay email, cũng như các hình thức giao tiếp hiện đại khác. 

Tôi dự định là sau khi kết thúc hợp đồng với ĐTQG mới dùng mạng xã hội, nhưng mọi người ở Công ty đại diện của tôi nói rằng nên tạo tài khoản trên mạng xã hội để tăng cường giao tiếp với người hâm mộ. Tôi hiện tại vẫn đang học hỏi cách sử dụng mạng xã hội chứ cũng chưa thạo lắm".

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm