Ý nghĩa Ngày của Cha

16/06/2019 21:55 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày của Cha là một ngày lễ được dùng để tôn vinh những người làm cha, tôn vinh cương vị làm cha, mối quan hệ với người cha và ảnh hưởng của người cha trong xã hội.

Đã bao lâu rồi, từ khi lớn, bạn không nói 'con yêu ba'?

Đã bao lâu rồi, từ khi lớn, bạn không nói 'con yêu ba'?

Ngày của Cha, con có dịp thể hiện và bày tỏ tình yêu thương, kính trọng với những người cha thân yêu của mình. Khi còn nhỏ, chúng ta bi bô và nhiều khi het toáng lên con yêu ba. Nhưng khi lớn lên, đã bao lâu rồi bạn không nói Con yêu ba?

Ngày Của Cha được ăn mừng phổ biến từ những năm đầu thế kỷ 20 để bổ sung cho Ngày của Mẹ trong những ngày lễ tôn vinh những bậc làm cha mẹ. Ngày của Cha được cử hành vào nhiều ngày khác nhau trên toàn thế giới và thường liên quan đến việc tặng quà, bữa ăn tối đặc biệt cho cha, mẹ, và các hoạt động mang tính gia đình.

Ngày của Bố Ngày của Ba, Ngày của Cha, Ngày của Bố, Ngày của Ba, Ngay cua bo, ngay cua cha, ngày của cha 2019, chúc mừng ngày của cha, father's day, ngày của bố 2019

Việc ăn mừng Ngày của Cha (Ngày của bố, ngày của ba) sớm nhất được biết đến diễn ra ở Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Nhiều người cho rằng, Ngày của Cha được khởi xướng bởi một phụ nữ có tên Grace Golden Clayton ở Fairmount, bang Tây Virginia (Mỹ).

Theo đó, bà Grace là một trẻ mồ côi. Sau một tai nạn mỏ giết chết 362 người đàn ông địa phương khiến hơn 1.000 trẻ em trở thành trẻ mồ côi cha, bà Grace đã kêu gọi tổ chức lễ tôn vinh những người cha vào năm 1908. Có thể Clayton chịu ảnh hưởng bởi việc kỷ niệm Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó, và chỉ cách đó một vài dặm. Clayton đã chọn ngày Chủ nhật gần nhất so với ngày sinh của người cha vừa mới qua đời của bà. Ngày lễ này hiện được tổ chức hàng năm tại nhà thờ Tin Lành ở Fairmont nơi "Quê hương Ngày của Cha đầu tiên".

Nhưng năm sau, Ngày của Cha bị lu mờ bởi các sự kiện khác trong thành phố và nó không được tổ chức trở lại.

Hai năm sau, cô gái Sonora Dodd tại Spokane, Washington đề xuất lễ kỷ niệm ngày của cha vào năm 1909 và được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 6 năm 1910 tại trụ sở một Hiệp hội Thanh niên, trước hết nhằm tôn vinh người cha mình là một nông dân và cựu quân nhân trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ, người đã một mình nuôi dưỡng 6 người con sau khi vợ ông mất sớm. Sau đó, nhiều người tại nhiều nơi khác cũng có sáng kiến tạo 1 ngày để vinh danh người cha.

Năm 1966, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson đã ấn định ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng Sáu là Ngày của Cha. Sáu năm sau, tổng thống Richard Nixon đã ký duyệt và công bố Ngày của Cha chính thức là ngày quốc lễ của nước này. Đến nay, Ngày của Cha đã được lan truyền khắp thế giới.

Ngày của Bố Ngày của Ba, Ngày của Cha, Ngày của Bố, Ngày của Ba, Ngay cua bo, ngay cua cha, ngày của cha 2019, chúc mừng ngày của cha, father's day, ngày của bố 2019

Ý nghĩa Ngày của Cha

Ngày của Cha là dịp con cái thể hiện và bày tỏ tình yêu thương, lòng kính trọng với người cha của mình. Người con có thể mua quà hoặc bày tỏ tình yêu với đấng sinh thành bằng những lời nói tình cảm, những cái ôm thật chặt.

Với những người không còn cha, đây cũng là một dịp để họ tưởng nhớ công ơn người đã sinh thành, nuôi dưỡng mình. Từ đây, họ giáo dục con cái và các thế hệ sau sự kính trọng, biết ơn các thế hệ đi trước.

Ở nước ta, mặc dù Ngày của Cha chưa chính thức trở thành lễ kỷ niệm trên toàn quốc nhưng nhiều bạn trẻ đã hưởng ứng chào mừng. Nhiều người nghỉ phép về quê thăm gia đình.

Một số người con khác có thể tặng quà cho cha hay cùng nhau đi du lịch, đi uống cà phê, đi ăn cùng nhau một bữa ấm cúng… để tăng tình cảm cha con, đoàn kết gia đình.

Ngày của Bố Ngày của Ba, Ngày của Cha, Ngày của Bố, Ngày của Ba, Ngay cua bo, ngay cua cha, ngày của cha 2019, chúc mừng ngày của cha, father's day, ngày của bố 2019

Ngày của Cha khắp thế giới

Những nơi có ăn mừng Ngày của Cha là thế giới Ả Rập, Đan Mạch, Đức, Hồng Kông, Ireland, Pakistan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Costa Rica, Seychelles, Nepal, Argentina, Úc, Brazil, Canada, New Zealand, Philippines, Romania, Singapore, Tây Ban Nha, Đài Loan (Trung Quốc), Vương quốc Anh, Mỹ... Ở Việt Nam, Ngày của cha chưa được phổ biến rộng, cũng có một số gia đình tổ chức ngày này để tri ân  người cha.

Ngày của Cha được tổ chức rộn ràng nhất vẫn là ở Mỹ. Khắp các bang đều có lễ hội trong ngày này. Trẻ con xuống đường diễu hành, kèn trống tưng bừng trong ánh mắt hãnh diện của người lớn. Ở lễ hội chính của thành phố Kennewick, bang Washington, trẻ em sẽ tha hồ vui chơi như trong Ngày quốc tế thiếu nhi, tranh tài trong các trò chơi vận động…

Ở nhiều nước, Ngày của Cha không rầm rộ như ở Mỹ nhưng quà tặng cha cũng được bày bán khắp nơi và tinh thần của ngày này được các phương tiện truyền thông nhắc nhở.

Tại Canada, những tấm gương làm cha mẫu mực được tôn vinh trên báo… Tại Nhật, một số cửa hàng rao bán các sản phẩm dành cho cha như gối ngủ trên máy bay, thẻ thể dục thể hình, túi đựng thuốc vitamin, CD nhạc nhẹ, giày thể thao, kính râm, cần câu, dụng cụ làm vườn…

Ngày của Bố Ngày của Ba, Ngày của Cha, Ngày của Bố, Ngày của Ba, Ngay cua bo, ngay cua cha, ngày của cha 2019, chúc mừng ngày của cha, father's day, ngày của bố 2019

Tại Italy, Ngày của cha "Festa del Papa", tổ chức vào ngày lễ Thánh Giuse 19 tháng 3 theo truyền thống Công giáo, như là một kỳ nghỉ của gia đình. Các trẻ nhỏ thực hiện hoặc mua những món quà nhỏ cho người cha, học thuộc những bài thơ hay là thực hiện những vở kịch nhỏ ở trường mẫu giáo và trường học. Các quốc gia Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bolivia, Croatia, Honduras, Thụy Sĩ, Liechtenstein cũng kỷ niệm Ngày của Cha vào ngày 19 tháng 3.

Tại Việt Nam, mặc dù Ngày của Cha chưa chính thức trở thành lễ kỷ niệm trên toàn quốc nhưng nhiều bạn trẻ đã hưởng ứng chào mừng. Nhiều người nghỉ phép về quê thăm gia đình và tỏ lòng tôn kính đến người cha thương yêu. Một số người đưa gia đình, cha đi ăn tối ở một nhà hàng hoặc mua những món quà nhỏ, ý nghĩa tặng cha như một cái cà vạt, cái áo, kính mát… Ở nhiều trường mẫu giáo, các em nhỏ được giáo viên hướng dẫn làm hoa giả, làm thiếp chúc mừng để làm quà về cho bố trong dịp kỷ niệm đặc biệt.

Không có niềm vui nào sánh được với nụ cười của cha mẹ khi con cái luôn ngoan ngoãn và thành đạt. Vậy thì, hãy biến bất cứ một ngày bình thường nào cũng trở thành Ngày của Cha. Hãy yêu thương, trân trọng những phút giây bên cha, bên gia đình, đừng để đến lúc nhận ra giá trị đích thực của cha, của gia đình trong cuộc sống thì mọi thứ đã muộn màng.

Father’s Day (Ngày của Cha) là ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng Sáu hàng năm

Vào ngày này, những người con có thể gửi đến cha mình những lời chúc bày tỏ tình yêu thương, kính trọng:

- Hôm nay là Ngày của Cha, con không có gì ngoài tình yêu thương, biết ơn đến bố. Con mong bố sống mạnh khỏe, hạnh phúc là chỗ dự vững chãi cho chúng con.

- Gửi lời chúc mừng Ngày của Cha đến với người đàn ông đã dạy con làm thể nào để bước đi, làm thế nào để để sống trở thành một người mạnh mẽ!

- Bố ơi, con là người không giỏi thể hiện cảm xúc bằng lời nói. Hôm nay, là một ngày đặc biệt con chỉ biết gửi đến bố lời chúc thể hiện tình yêu của con dành cho bố. Con yêu bố.

- Kính chúc cha không chỉ là trong ngày của cha mà tất cả 365 ngày đều vui vẻ, hạnh phúc! Để cho con luôn được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt, cho con được cảm nhận tình yêu thương của cha suốt cuộc đời... và nhiều hơn thế nữa.

- Chúc bố luôn khỏe mạnh vui vẻ và mãi bên ba mẹ con chúng con. Bố luôn là chỗ dựa vững chãi nhất của chúng con. Cảm ơn bố.

- Cảm ơn bố, người đã đưa con đến với thế giới này, cho con sự sống, tình yêu và nuôi dưỡng con nên người. Công lao đó con không thể nào quên.

- Con biết trong nhà, con là cô con gái được bố yêu quý nhất. Vậy mà có những lúc con vẫn làm bố buồn lòng. Con hối hận vô cùng. Hôm nay, là Ngày của Cha con mong bố mãi sống khỏe, mãi yêu thương, gần gũi chúng con như từ trước đến nay.

- Bố à, bố biết không con rất tự hào là con trai của bố. Con yêu bố!

- Cảm ơn Bố, con biết con đã không nói điều này hằng ngày với Bố. Con muốn cảm ơn Bố về tất cả những gì Bố đã làm cho con. Và điều quan trọng hơn con muốn nói... Con yêu Bố!

- Bố đã và sẽ luôn có một vị trí đặc biệt trong tim của chúng con. Con yêu bố!

- Bố đã nói Con là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng Đế dành cho Bố. Và Bố ơi! Bố cũng là món quà quý giá nhất mà Thượng Đế dành cho Con.

- Con sẽ nói với Bố một điều bí mật, nhưng Bố phải hứa rằng không được nói điều đó với mẹ nhé. Con yêu Bố nhiều hơn mẹ đấy. Chúc mừng ngày của Cha!

- Chúng con ngưỡng mộ người đang ông tốt và người Cha tuyệt vời mà chúng con đang có.

- Chúc mừng ngày của Cha đến với người đàn ông đã dạy làm thể nào để bước đi, làm thế nào để để sống trở thành một người mạnh mẽ!

- Con rất vui vì chúng ta đã rất nhiều thời gian để chia sẻ cùng nhau mọi niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Chúc mừng ngày của Cha.

Lời Chúc Ngày Của Cha bằng Tiếng Anh

- You always stood by me at all times, you have made the world a better place. Happy Fathers Day!

Bố luôn đứng bên con, bố đã biến thế giới thành nơi tốt đẹp hơn. Chúc mừng ngày của Cha.

- You were always by my side, and I will always be by your side. Happy Father's Day to you.

Bố luôn cạnh con và con sẽ luôn cạnh bố. Chúc mừng Ngày của Cha.

- Daddy, I'm very proud to be your son. I love you!

Bố à, con rất tự hào là con trai của bố. Con yêu bố!

- "Thank you Father ... who inspired my life. People love children. Forgiveness, kindness, caring and caring.

"Cảm ơn Cha... Người truyền cảm hứng cho cuộc sống của con. Người cho con tình yêu. Cho con sự tha thứ, âu yếm, ân cần và chăm sóc..."

- Dad said I was the greatest gift God gave him. And Daddy! He is also the most precious gift God has given me.

Bố đã nói Con là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng Đế dành cho Bố. Và Bố ơi! Bố cũng là món quà quý giá nhất mà Thượng Đế dành cho Con.

- Thank you for always being with me with love and guidance as you need me!

Cảm ơn bố vì luôn đã ở bên con với tình yêu và sự dẫn lối lúc con cần!

- Dad, daddy is all the best memories of my life.

Bố à, bố là tất cả những kỷ niệm đẹp nhất của đời con.

- I will tell Dad a secret, but Dad must promise not to say that to his mother. I love you more than Daddy. Happy Father's Day!

Con sẽ nói với Bố một điều bí mật, nhưng Bố phải hứa rằng không được nói điều đó với mẹ nhé. Con yêu Bố nhiều hơn mẹ đấy. Chúc mừng ngày của Cha!

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm