Xử vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông, Hà Nội: Tuyên phạt 3 bị cáo 23 năm tù

27/03/2018 15:03 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 2 ngày xét xử, sáng 27/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với 3 bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vào tháng 11/2016, làm chết 13 người.

Hội đồng xét xử đã tuyên án phạt các bị cáo: Nguyễn Diệu Linh 9 năm tù, Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì cùng bị phạt 7 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy”. Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình các bị hại bao gồm tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con các nạn nhân đến năm 18 tuổi và cấp dưỡng bố mẹ già.

Chú thích ảnh
 Các bị cáo Hoàng Văn Tuấn (thợ hàn gây ra vụ cháy), Lê Thị Thì và Nguyễn Diệu Linh nghe tòa tuyên án. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Bản án sơ thẩm nhận định, tại phiên tòa các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, lời khai các bị cáo phù hợp với tài liệu, chứng cứ thu thập được trong hồ sơ vụ án. Do đó, có đủ cơ sở kết luận: Sáng 1/11/2016, Lê Thị Thì (trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) được thuê tới hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông. Chiều cùng ngày, Thì cùng Hoàng Văn Tuấn (quê ở xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) và một nhân viên khác mang theo máy hàn điện, máy cắt… tới quán karaoke làm việc. Tuấn lấy máy hàn, cắm điện, thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề. Trong quá trình làm, Tuấn không sử dụng các dụng cụ che chắn, bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy khiến lửa vảy hàn bắn vào phần ốp cách âm, gây cháy. Phát hiện có khói, Tuấn dùng tay dập lửa rồi hô hoán mọi người đến ứng cứu. Nhưng do lửa bắt nhanh nên để xảy ra hậu quả 13 khách thiệt mạng khi đang hát tại quán. Hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông và mặt tiền 3 căn nhà gần đó.

Xét tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã kết luận, bị cáo Nguyễn Diệu Linh - chủ quán karaoke đã tự ý thay đổi thiết kế, không tuân thủ thiết kế ban đầu trong quá trình xây dựng và giám sát xây dựng, tự ý đưa cơ sở đi vào hoạt động khi quá trình xây dựng, sửa chữa chưa hoàn thành, hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu. Khi áp dụng hình phạt cho bị cáo Linh, Hội đồng xét xử đã áp dụng các tình tiết là thành khẩn khai báo, có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Linh.

Chú thích ảnh
Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Bị cáo Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn, chưa có chứng chỉ thợ hàn, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, không tuân thủ quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ. Bị cáo đã dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề dẫn đến lửa bén vào vách phòng gây cháy. Bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo, nhân thân chưa có tiền án tiền sự.

Đối với bị cáo Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động Hoàng Văn Tuấn, đã sử dụng lao động khi chưa có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ, biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ nhưng không có biện pháp phòng chống cháy nổ mà vẫn đồng ý để Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề dẫn đến cháy. Về nhân thân, bị cáo Thì có một tiền án đã xóa, tình tiết giảm nhẹ bị cáo được áp dụng là thành khẩn khai báo.

Hội đồng xét xử xác định, các bị cáo đã không tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy, không tuân thủ các quy định về sử dụng lao động cũng như an toàn về lao động trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và sử dụng lao động không theo quy chuẩn lao động để xảy ra vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, làm 13 người chết, gây thiệt hại về tài sản gần 140 triệu đồng. Hành vi phạm tội của các bị cáo bị đánh giá là rất nghiêm trọng, xâm phạm đến các quy định về phòng cháy chữa cháy, dẫn đến thiệt hại về người và tài sản, gây đau thương mất mát cho gia đình bị hại, gây dư luận xấu trong xã hội, vì vậy cần phải xử phạt tù nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

Bản án sơ thẩm cũng đã kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước có cơ chế quản lý loại hình kinh doanh karaoke, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy đạt hiệu quả.

Đề nghị mức án trong vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông làm chết 13 người

Đề nghị mức án trong vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông làm chết 13 người

Đây là vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm chú ý, không chỉ vì mức độ thiệt hại nghiêm trọng của vụ án mà đây còn là lời cảnh báo về tình hình mất an toàn về phòng cháy chữa cháy tại các nhà hàng, quán karaoke trên địa bàn thành phố nói chung.

TTXVN/Kim Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm