Xử phạt giáo viên dạy lái xe 'không nhường đường cho xe ưu tiên'

25/09/2023 12:15 GMT+7 | Tin tức 24h

Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp tục xử phạt một trường hợp vì có hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên. Đáng nói, đây là một giáo viên dạy lái xe.

Ngày 24/9, tại Km10 quốc lộ 2 (thuộc xã Thái Long, thành phố Tuyên Quang), lực lượng Cảnh sát Giao thông thuộc Cục Cảnh sát Giao thông và Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Tuyên Quang đang thực nhiệm vụ dẫn đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát hiện xe tập lái (xe ô tô tải) 22C-089.0x phía trước đã ra tín hiệu thông báo nhường đường cho đoàn xe ưu tiên. Mặc dù lực lượng Cảnh sát Giao thông liên tục phát tín hiệu ưu tiên và thông báo bằng loa yêu cầu nhường đường nhưng phương tiện tập lái vẫn tiếp tục di chuyển, không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên.

Ngay sau đó, tổ tuần tra của Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành dừng phương tiện trên để kiểm tra, xử lý. Qua kiểm tra, xác định phương tiện trên thuộc Trung tâm Dạy nghề và đào tạo lái xe của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tâm Anh (trụ sở tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang), người điều khiển là Nguyễn Tuấn A (sinh năm, 1998, trú tại thôn Trường Thi, xã An Khang, Thành phố Tuyên Quang) hiện đang là học viên tập lái xe, được hướng dẫn trực tiếp bởi ông Lâm Hữu L (sinh năm 1981, trú tại thôn Xuân Trường, xã Vô Điếm, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), là giáo viên dạy lái xe hạng C thuộc Trung tâm nói trên.

Xử phạt giáo viên dạy lái xe 'không nhường đường cho xe ưu tiên' - Ảnh 1.

Cảnh sát làm việc với anh L. Ảnh: Cục CSGT

Làm việc với cơ quan Công an, giáo viên dạy lái xe Lâm Hữu L đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Ông L cho biết "có nghe tín hiệu còi đèn, ưu tiên từ lực lượng Cảnh sát Giao thông, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trên nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên".

Căn cứ quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, "giáo viên dạy thực hành để học viên thực hành lái xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm quy định tại Điều 5 của Nghị định này, bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm đó", tổ tuần tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Lâm Hữu L về hành vi: Điều khiển xe ô tô không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ. Theo quy định, mức tiền phạt đối với hành vi này từ 6 - 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Trước đó vào ngày 20, 21/9, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Tuyên Quang đã xử lý hai trường hợp có hành vi vi phạm tương tự.

Pháp luật đã có những quy định cụ thể về việc đào tạo, sát hạch lái xe. Bản thân người đang trong quá trình học lái xe chưa có đủ kiến thức và kỹ năng để tự điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn và đúng quy định, quá trình thực hành lái xe cơ bản phải phụ thuộc vào sự hướng dẫn của của giáo viên dạy lái xe. Tình trạng các phương tiện tập lái vi phạm trật tự, an toàn giao thông không phải là cá biệt, thậm chí là phổ biến. Đây là một thực trạng đáng báo động, thể hiện ý thức trách nhiệm và trình độ của một bộ phận giáo viên dạy lái xe còn những hạn chế nhất định, dẫn đến chất lượng học viên không cao, khi áp dụng vào thực tế sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Vân Hoàng/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm