Xem nghe thấy đọc cuối tuần: Từ xẩm chợ trào phúng đến những giai điệu quyến rũ Pháp

24/05/2019 07:17 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Những sự kiện văn hóa nổi bật cuối tuần:

Xem nghe thấy đọc cuối tuần: Từ 'Móng vuốt quạ đen' đến hòa nhạc cùng LaJazzO tại tượng đài Lý Thái Tổ

Xem nghe thấy đọc cuối tuần: Từ 'Móng vuốt quạ đen' đến hòa nhạc cùng LaJazzO tại tượng đài Lý Thái Tổ

Những sự kiện văn hóa nổi bật cuối tuần: Hòa nhạc “Hè vừa chớm nở”; ra mắt sách “Móng vuốt quạ đen”; triển lãm “Rồng rắn lên”; liveshow “Người cũ”...

* Hòa nhạc “Tương phản”, lúc 20h ngày 25/5 tại L’Espace (Hà Nội). Sự tương phản thể hiện qua 2 phần biểu diễn: Phần 1 là thế giới của người du mục qua bản Tứ tấu và piano số 1 của Johannes Brahms; Phần 2 là thế giới âm nhạc quyến rũ qua 2 tác phẩm: Madrigal của Gabriel Fauré và Ngũ tấu cho violin, oboe, cello, viola và piano của Théodore Dubois.

Các tác phẩm được biểu diễn bởi các nghệ sĩ nổi tiếng nước ngoài và nghệ sĩ của Việt Nam như: Chương Vũ, Martha Walvoord (violin), Vincent Fillatreau, Catherine Forbes (viola), Ngô Hoàng Quân, Trần Thị Mơ (cello), Hoàng Mạnh Lâm (oboe), Sun Young Ju (piano).

Chú thích ảnh

* Chương trình “Xẩm Chợ số 2: Trào phúng”, lúc 19h ngày 25/5 tại Quán trà Mộc Thanh (102 ngõ 133 Thái Thịnh, Hà Nội). Chương trình sẽ đề cập về làn điệu Xẩm sai hay còn gọi là Xẩm phù thủy thường dùng trong các bài xẩm châm biếm. Châm biếm những thói hư tật xấu được xem là một trong những niềm cảm hứng của nghệ thuật dân gian, nhất là hát xẩm. Chương trình do nghệ sĩ Sơn Xẩm đảm trách.

Chú thích ảnh

* Hòa nhạc “Đêm đầy sao” của Trần Xuân Hòa, lúc 20h ngày 25/5 tại Manzi Art Space (14 Phan Huy Ích, Hà Nội). Trần Xuân Hòa sẽ biểu diễn những tác phẩm mới của mình, những tác phẩm này được sáng tác với chất liệu từ các vùng miền của Việt Nam. Đặc biệt anh sẽ biểu diễn bằng nhạc cụ “hang drum” - một nhạc cụ gõ độc đáo của Thụy Sĩ.

* Giao lưu với dịch giả Nhật Chiêu, lúc 18h ngày 24/5 tại Đường sách TP.HCM. Nhân dịp giới thiệu sách Mênh mông đại dương và muôn trùng hải đảo của Jean-Pierre Orban, dịch giả Nhật Chiêu và dịch giả Nguyễn Trí Dũng sẽ có phần giao lưu với độc giả về văn học Bỉ và một số nền văn học đặc biệt khác của châu Âu.

Chú thích ảnh
Nhà văn Nhật Chiêu

* Chương trình “Những giai điệu quyến rũ: Độc tấu violon & Âm nhạc Pháp”, lúc 20h ngày 25/5 tại Cà phê thứ Bảy (38 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM). Chương trình gồm: Khí nhạc cổ điển (biểu diễn các tác phẩm của Kreisler, Williams, Gluck, Monti); Thanh nhạc Việt (gồm tình khúc của Nguyễn Đức Toàn, Văn An, Huy Thục); và Ca khúc nhạc Pháp. Chương trình do các nghệ sĩ: Thu Hương, Lâm Hoài Bảo, Công Lâm, Hải Yến, Hồng Dịu… biểu diễn.

* Đêm nhạc “Bill Frisell: Summer on Guitar”, lúc 20h ngày 26/5 tại Soul Live Project (216 Pasteur, TP.HCM). Với phần trình diễn của “người hùng guitar” Bill Frisell từng đoạt giải Grammy cùng 2 cộng sự lâu năm của ông là Thomas Morgan (bass) và Rudy Royston (trống), khán giả sẽ có một đêm jazz đầy ngẫu hứng, lãng du qua những phần ứng tác của 3 nghệ sĩ nói trên, đặc biệt là những giai điệu với ngón đàn điêu luyện của Bill Frisell.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm