Xavi không phải là chìa khóa của Barca

22/04/2024 14:25 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

Theo truyền thông thân Barcelona, Chủ tịch Joan Laporta đặt cược một lần nữa vào việc thuyết phục Xavi ở lại trong trường hợp nhà đương kim vô địch giành chiến thắng ở trận Kinh điển diễn ra vào đêm qua.

HLV 44 tuổi, cũng giống như Barcelona chỉ còn hi vọng vào La Liga sau khi giấc mơ bước qua cánh cửa lớn PSG để đến gần đến trận chung kết Champions League chấm dứt. Nhưng đây gần như là điều không thể xảy ra, và ngay cả khi đội bóng xứ Catalunya giành chiến thắng tại Bernabeu, thì cũng có thể là nơi đặt dấu chấm hết cho kỉ nguyên Xavi, và người làm điều đó vẫn nên là Laporta.

Đợi Xavi đến bao giờ?

Bóng đá luôn mở ra cánh cửa cho những điều bất ngờ, nhưng những điều như thế không tồn tại ở xứ Catalunya. Trong trường hợp của Barcelona hoặc của Xavi, người ta nhìn thấy những cơ hội và sự tín nhiệm đang cạn kiệt bởi những thất bại. Và một loạt những tình huống khiến cho mọi chuyện càng trở nên phức tạp hơn.

Barcelona: Xavi không phải là chìa khóa của Barca - Ảnh 2.

Xavi và Barcelona vừa thua trước Real Madrid

Xavi đã không còn kiểm soát được phòng thay đồ, không chỉ vì xung đột giữa Ilkay Gundogan và Ronald Araujo, tác nhân dẫn đến dẫn thất bại của Barca trước PSG, lên đến đỉnh điểm. Bất chấp sự trấn an từ những người trong cuộc về tính đoàn kết và ổn định của tập thể, thì nó là kiểu mâu thuẫn sẽ không bao giờ hàn gắn được về mặt đồng đội, bởi vì nó liên quan đến chất lượng và đẳng cấp cầu thủ.

Nghĩa là có sự khác biệt về quan niệm bóng đá, và khi nó được nói đến bởi một trong số những cầu thủ dày dặn kinh nghiệm nhất (Gundogan) và được hưởng ứng bởi những trụ cột khác (thủ thành Ter Stegen), mọi chuyện đã trở nên phức tạp hơn. Bởi vì Araujo là một trong số những đội trưởng và là người không thể động đến hoặc không thể chuyển nhượng.

Nhưng sau sai lầm trước PSG, mọi khả năng dẫn đến sự ra đi của anh đã được nhật báo thân Barca Sport đề cập đến như một dấu hiệu cho thấy, anh có khả năng được đưa lên thị trường chuyển nhượng, không chỉ liên quan đến vấn đề kinh tế.

Vấn đề được đào sâu hơn từ mẫu thuẫn trong phòng thay đồ, chính là đội bóng xứ Catalunya được đòi hỏi phải có sự phát triển hơn nữa trên khía cạnh thể thao, điều mà Xavi không đáp ứng được về mặt chuyên môn, bất chấp việc đã giành được La Liga và Siêu Cúp Tây Ban Nha mùa trước.

HLV 44 tuổi đã bị chỉ trích bởi những ngôi sao của đội bóng về năng lực cầm quân, khả năng thúc đẩy sự phát triển của câu lạc bộ như Lewandowski và Gundogan. Và thực tế đã dạy cho những người liên quan đến Barca rằng, nếu điều này trở thành hiển nhiên ở câu lạc bộ, sẽ dẫn đến một sự tụt hậu bất thường, trong khi đội bóng xứ Catalunya có nhiều không gian để trở lại với vị thế của họ với đội ngũ hiện tại.

Một cuộc cách mạng mới

Các câu hỏi liên quan đến việc ai sẽ huấn luyện Barca thời hậu Xavi, một mặt đã tạo ra một áp lực khiến HLV 44 tuổi rất khó để thay đổi quyết định, vì tất cả đã nhận thức về một sự ra đi không thể đảo ngược của anh. Và vấn đề kinh tế, mặt khác, hiện đang là một gánh nặng không thể chịu nổi đối với câu lạc bộ.

Việc đủ điều kiện tham dự Champions League chỉ là một sự bổ sung nhỏ về nguồn lực và tinh thần, và nó không giải quyết được tình hình kinh tế nghiêm trọng hiện tại, trong khi không kể đến việc không được tham dự Club World Cup 2025 là một tổn thất lớn khác.

Không cần phải tìm kiếm những vấn đề ở nơi mà nó luôn hiện hữu và những gì đã xảy ra sẽ không thay đổi được điều gì ở Barcelona. Nhưng những người như tiền vệ người Đức luôn có một đòi hỏi rất cao về bóng đá và ý chí đối với câu lạc bộ, điều mà có thể là đại diện cho chiến lược phát triển thể thao của Laporta cùng các cộng sự như Deco.

Nếu bất kì một niềm tin nào còn sót lại và thuyết phục ông rằng Xavi là lựa chọn tốt nhất đối với Barca hiện tại, đều có thể là sai lầm. Bởi vì với tất cả sự thất vọng mà đội bóng xứ Catalunya trải qua dưới thời Xavi và trước nữa là Ronald Koeman, họ cần một bộ óc lớn hơn, một cá tính về triết lý để phát triển tập thể hiện tại.

Nhật Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm