Xạ thủ Phạm Cao Sơn hạnh phúc khi con trai giành HCV ASIAD 2023: Bắn súng không 'vội' được, tôi mong Huy tiếp tục vươn lên

28/09/2023 15:42 GMT+7 | ASIAD 2023

Xạ thủ lão tướng Phạm Cao Sơn thể hiện sự vui mừng khôn tả khi cậu con trai Phạm Quang Huy giành tấm HCV nội dung súng ngắn hơi 10m cá nhân nam tại ASIAD nhưng vẫn mong con không ngừng nỗ lực để vươn lên.

- Đầu tiên xin được chúc mừng anh và gia đình khi xạ thủ Phạm Quang Huy đã giành tấm HCV ASIAD 19. Cảm xúc của anh lúc này như thế nào?

+ Tôi thực sự rất vui mừng, tự hào và điều đáng mừng nhất là Huy ngày một tiến bộ, trưởng thành hơn. Theo dõi con thi đấu qua mạng xã hội, dù mình nhiều năm vừa thi đấu rồi cả huấn luyện nhưng vẫn rất hồi hôp và căng thẳng. Bắn súng là môn thi khá "tĩnh" nhưng sự cạnh tranh cực kỳ quyết liệt, chỉ sau mỗi viên đạn là thứ hạng đã thay đổi. Sáng nay, trước lúc con đi thi đấu, tôi không gọi điện chúc con giành huy chương hay gì cả, mà chỉ nhắn tin: "Chúc con tự tin, vững vàng, bản lĩnh". Tôi cảm nhận rằng, cứ làm tốt 3 việc này thì đâu sẽ vào đấy.

Xạ thủ Phạm Cao Sơn: Bắn súng không “vội” được đâu! - Ảnh 2.

Gia đình xạ thủ Phạm Cao Sơn, Đặng Thị Hằng và Phạm Quang Huy trong lễ gặp mặt VĐV bắn súng Hải Phòng. ẢNH: FB Phạm Cao Sơn

- Quang Huy có cả bố và mẹ đều là xạ thủ quốc gia ở môn bắn súng, đây liệu có phải một lợi thế hay điều khác biệt để có thể sớm đi đến thành công hơn?

+ Tôi cũng không dám chắc về điều này nhưng đúng là Huy từ nhỏ thì đã phải làm quen với môi trường bắn súng. Năm Huy 2 tuổi, vì tôi và vợ (xạ thủ Đặng Thị Hằng) cùng là thành viên của đội tuyển nên phải tập trung tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội suốt. Huy thì còn nhỏ nên buộc phải cho đi theo vì còn tiện việc chăm sóc. Cả cuộc đời gắn bó với bắn súng, thực tế thì cũng muốn con theo nghiệp nhưng tôi không ép con. Đến năm Huy học cấp 3, tôi chỉ nói là hay con nghe mẹ thử đi tập vài buổi xem sao, ở nhà cả ngày làm gì. Huy đồng ý đi tập và cứ thế gắn bó đến bây giờ,

- Nhiều người rất ngại khi đánh giá về con mình nhưng dưới con mắt của một xạ thủ, rồi là 1 HLV anh thấy Quang Huy có những ưu điểm gì?

+ Huy đi tập thì cũng giống như bao bạn khác cùng lứa tuổi và cũng như các bạn cùng trang lứa ở trường bắn. Huy khéo léo, tỉ mỉ và tính tình điềm đạm. Đây là những ưu điểm phù hợp với môn bắn súng. Trong tập luyện thì ngày một tiến bộ. Qua một vài giải thi đấu có thành tích tốt như thế là ngày càng yêu thích và gắn bó. Quan điểm của tôi với việc của con là mình chỉ định hướng, chia sẻ chứ không can thiệp. Ví dụ như có những giai đoạn, Huy than phiền với tôi, con tập tốt, kiểm tra tốt nhưng thi đấu không có kết quả. Tôi chỉ nói với con là bắn súng không vội được, đây là giai đoạn bắn súng đang nhào nặn, thử thách con. Con vượt qua được, tích lũy được rồi thì mọi thứ tự nó sẽ đến.

Xạ thủ Phạm Cao Sơn: Bắn súng không “vội” được đâu! - Ảnh 3.

Khoảnh khắc đời thường của gia đình xạ thủ Phạm Cao Sơn. ẢNH: FB Phạm Cao Sơn

- Giờ đây, Quang Huy đã là nhà vô địch ASIAD, là người giải tỏa cơn khát "vàng" cho bắn súng Việt Nam kéo dài qua 4 thập kỷ. Anh có cảm thấy bất ngờ về cậu con trai của mình?

+ Tôi có phần bất ngờ vì con giành HCV, thành tích mà bắn súng Việt Nam chưa từng có được tại ASIAD kể từ khi tham dự vào năm 1982. Đối với tôi, chuyện con đi thi đấu giành hay không giành được huy chương không phải vấn đề quá lớn và tôi cũng không gây áp lực cho con về thành tích. Quan trọng nhất là thấy con mình ngày càng trưởng thành hơn. Qua từng câu chuyện, câu hỏi của con với mình, tôi mừng vì thấy Huy đã chuyển từ yêu thích, gắn bó thành đam mê với bắn súng. Vì tự Huy đã tìm tòi, khám phá ra phương pháp, sáng kiến để nâng cao thành tích thi đấu. Hôm trước hai ba con nói chuyện, Huy bảo là con thấy việc này phải giải quyết như thế này, thế kia. Tôi rất mừng vì con đặt ra câu hỏi và tự tìm hiểu, tự trả lời, tự đưa ra cách giải quyết phù hợp với trình độ và năng lực của mình.

Xạ thủ Phạm Cao Sơn: Bắn súng không “vội” được đâu! - Ảnh 4.

Xạ thủ Phạm Cao Sơn thời còn thi đấu ở ĐTQG. ẢNH: FB Phạm Cao Sơn

- Ở môn bắn súng, thời gian tập luyện của Quang Huy chưa phải là nhiều nhưng đã là nhà vô địch ASIAD, anh muốn chia sẻ với Huy điều gì vào lúc này?

+ Huy mới tập được khoảng 10 năm, chưa phải là nhiều và thành tích so với nhiều xạ thủ trẻ cũng chưa hẳn cao hơn. Thành công của ngày hôm nay, đánh dấu một cột mốc quan trọng nhưng cần tiếp tục phấn đấu. So với các thế hệ đi trước, Huy có lợi thế là được tập luyện trong điều kiện tốt hơn, còn nhiều thời gian thi đấu hơn. Đừng bắt mình cứ phải thành công ngay lập tức. Bởi với bắn súng, nếu chuyên môn, kỹ thuật chưa đủ giỏi, tâm lý thi đấu chưa đủ vững mà đã thành công ngay thì nó gây sự ảo tưởng cho VĐV. Tuổi nghề của VĐV bắn súng khá dài vì thế không việc gì phải vội hay sốt ruột. Hãy tích lũy cho mình đầy đủ các yếu tố rồi đến thời điểm sẽ "chín". Tôi cũng mong rằng, không chỉ mình Huy, mà các xạ thủ Việt Nam sẽ ngày càng tiến bộ, gắn bó với đam mê để gặt hái thêm nhiều thành tích cho bắn súng Việt Nam.

- Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi.

Vũ Lê (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm