Phái đoàn Triều Tiên sẽ đến Hàn Quốc dự lễ bế mạc Olympic PyeongChang 2018

Thứ Sáu, 23/02/2018 12:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hàn Quốc cho biết đã phê chuẩn kế hoạch chuyến thăm Hàn Quốc 3 ngày của một phái đoàn cấp cao Triều Tiên do ông Kim Yong-chol, Trưởng ban Mặt trận Thống nhất đảng Lao động Triều Tiên, dẫn đầu để dự lễ bế mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vào ngày 25/2 tới.
Dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tiếp đoàn.
Phát biểu tại họp báo thường kỳ ngày 23/2, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho biết: "Vì chính phủ tin rằng chuyến thăm sẽ giúp cải thiện quan hệ liên Triều và mở đường cho đối thoại hòa bình, nên Seoul đã quyết định đồng ý với chuyến thăm của ông Kim".
Quyết định trên được đưa ra bất chấp sự phản đối của đảng đối lập chính (đảng Hàn Quốc Tự do) vì ông Kim Yong-chol bị cho là người lên kế hoạch 2 vụ tấn công năm 2010 làm tổng cộng 50 người Hàn Quốc thiệt mạng.
Khoảng 70 thành viên đảng này đã biểu tình trước cửa Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống) ngày 23/2, yêu cầu chính phủ rút lại quyết định trên.
Tuy nhiên, ông Baik Tae-hyun cho biết trong bối cảnh hiện nay, cần tập trung vào việc liệu hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và sự cải thiện quan hệ liên Triều có thể đạt được thông qua đối thoại với các quan chức Triều Tiên hay không, "thay vì chú trọng vào quá khứ của họ hay họ là ai".

Quan chức này nhấn mạnh: "Quan điểm của Seoul vầ vụ chìm tàu chiến Cheonan vẫn không thay đổi, tuy nhiên điều quan trọng là nỗ lực tạo hòa bình thực sự trên Bán đảo Triều Tiên để các hành động khiêu khích như vậy không tái diễn". Ông cũng cho biết thêm rằng chính phủ sẽ "nỗ lực theo nhiều cách" để xoa dịu lo ngại của người dân.
Theo kế hoạch, đúng dịp này, bà Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng sẽ có chuyến thăm 3 ngày tới Hàn Quốc dự lễ bế mạc Olympic PyeongChang 2018.
Sự trùng lặp của hai chuyến thăm làm dấy lên đồn đoán về khả năng diễn ra một cuộc gặp Mỹ - Triều tại Hàn Quốc.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên