Nga cáo buộc trách nhiệm của Israel trong vụ máy bay Il-20 bị bắn tại Syria

Chủ Nhật, 23/09/2018 18:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/9, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức cuộc họp báo công bố chi tiết liên quan đến vụ máy bay trinh sát Il-20 bị hệ thống phòng không Syria bắn rơi trên Địa Trung Hải đêm 17/9 vừa qua khiến 15 quân nhân Nga bị thiệt mạng.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định rằng lỗi gây ra vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn rơi ở Syria hoàn toàn thuộc về "Lực lượng phòng không Israel".
Chú thích ảnh
TronMáy bay IL-20 của Nga. Ảnh: The Drive/TTXVN
Quan chức quốc phòng Nga nhấn mạnh những dữ liệu khách quan đưa ra cho thấy, hành động của các phi công lái máy bay tiêm kích của Israel không chuyên nghiệp hoặc ít nhất là mắc tội thiếu trách nhiệm.
Ông Konashenkov nêu rõ lực lượng phòng không của Israel đã đánh lừa máy bay quân sự của Nga về vị trí tấn công của máy bay tiêm kích F-16, khiến máy bay trinh sát Il -20 không thể bay vào khu vực an toàn.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng nhắc lại, trước khi xảy ra thảm họa nói trên, trong quá trình đàm phán, đại diện phía Israel cho biết lực lượng không quân nước này sẽ tấn công vào những mục tiêu ở phía Bắc Syria, song trong đợt không kích vừa qua, phía Israel lại tấn công vào các mục tiêu ở phía Tây quốc gia Trung Đông này.
Tại họp báo, quan chức quốc phòng Nga đồng thời khẳng định nước này chưa bao giờ vi phạm thỏa thuận song phương với Israel về ngăn ngừa các sự cố trên không phận Syria và đã không kích hoạt cơ chế phòng thủ ngay cả khi Israel gây ra những tình huống nguy hiểm tiềm tàng đe dọa các lực lượng Nga.

Ông Konashenkov lưu ý các phi công Israel "hành xử rất khác biệt so với các phi công Mỹ được triển khai trong khu vực", nhấn mạnh rằng Nga và Mỹ thường thông báo trước cho nhau các kế hoạch về chiến dịch không quân ở Syria.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết Moskva đã ban hành tới 310 thông báo về các hoạt động của nước này ở Syria so với chỉ 25 thông báo từ phía Israel.
Dương Trí (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight