New York cấm người dưới 21 tuổi mua thuốc lá

Thứ Năm, 31/10/2013 10:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hội đồng thành phố New York mới đây đã bỏ phiếu nâng độ tuổi tối thiểu được quyền mua thuốc lá tại thành phố lớn nhất nước Mỹ lên độ tuổi 21, cao hơn tất cả những thành phố khác.
New York sẽ cấm người dưới 21 tuổi mua thuốc lá
Các nhà lập pháp thành phố đã phê duyệt dự luật tăng độ tuổi mua thuốc lá từ 18 lên 21 tuổi. Dự luật mới này áp dụng cho cả việc mua bán thuốc lá điện tử ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở Mỹ thời gian qua.
Thành viên Hội đồng thành phố New York và cũng là nhà tài trợ chính cho dự luật, James Gennaro nói rằng việc nâng độ tuổi tối thiểu mua thuốc lá lên con số 21 sẽ bảo vệ những thanh niên Mỹ tránh khỏi sự cám dỗ của việc hút thuốc. Ông Gennaro từng có cả mẹ và cha chết vì những bệnh liên quan đến thuốc lá.
Thị trưởng thành phố, ông Michael Bloomberg là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất dự luật mới này. Dự luật nâng độ tuổi mua thuốc lá dự kiến sẽ mất 30 ngày để chính thức được áp dụng vào hệ thống luật pháp của thành phố. Dự luật sẽ có hiệu lực tối đa 180 ngày sau khi được ban hành.
"Chúng tôi hiểu rằng tình trạng nghiện thuốc là ở người trẻ tuổi đang đạt mức báo động mà chính quyền thành phố phải có những biện pháp để ngăn không cho những thanh niên tiếp xúc với thuốc lá từ sớm", ông Bloomberg cho biết.
Với việc thông qua dự luật giới hạn độ tuổi mua thuốc lá lên 21 tuổi, New York là thành phố đầu tiên áp dụng dự luật này trên phạm vi nước Mỹ. Một dự luật tương tự dự kiến sẽ được tiến hành bỏ phiếu tại Hawaii vào tháng 12 tới.
Những công ty và nhà bán lẻ thuốc lá đã đối phó với dự luật mới của thành phố New York bằng cách không công khai quảng cáo thuốc lá trước công chúng. Tuy nhiên họ vẫn bán thuốc lá cho những thanh niên ở độ tuổi 18-21 mà không đưa ra những cảnh báo chung.
Giới hạn độ tuổi mua thuốc lá tại các thành phố ở nước Mỹ cho đến nay vẫn giữ ở con số 18, đó là tiêu chuẩn tối thiểu tại đa số các bang ở nước Mỹ. Một số tiểu bang và hai thị trấn ở nước Mỹ đã giới hạn độ tuổi mua thuốc lá lên 19 và 21 tuổi.
Các nhà sản xuất thuốc lá phản đối việc thông qua dự luật nâng độ tuổi mua thuốc lá của các nhà lập pháp ở New York. Các công ty cho rằng dự luật này sẽ không thể cấm những người trẻ tuổi bởi họ sẽ mua thuốc ở thị trường chợ đen. Một số người khác phản đối dự luật vì những thanh niên trên 18 tuổi đã đủ độ tuổi phục vụ trong quân đội nhưng lại không được quyền mua thuốc lá.
"Mọi người đều có thể gia nhập quân đội kể từ khi tròn 18 nhưng lại không thể mua thuốc lá cho đến năm 21 tuổi. Đây một dự luật vô lý", Ray Story, người sáng lập Hiệp hội thuốc lá điện tử tại Atlanta cho biết.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo Huffington Post
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
SEA Games 2019