Khả năng sẽ xuất hiện 1 hoặc 2 áp thấp nhiệt đới hoặc bão trên biển Đông

Thứ Ba, 06/08/2019 07:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay 6/8, dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 17-20 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp lúc 01h giờ sáng nay có vị trí ở vào khoảng 17,0-18,0 độ Vĩ Bắc; 115,5-116,5 độ Kinh Đông.
Dự báo thời tiết: Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Dự báo thời tiết: Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Dự báo thời tiết: Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông: Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 80 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.
Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này hầu như ít di chuyển.
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp phân tích trên với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong ngày và đêm nay (06/8), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.  
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2.0-4.0m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
Bão, Bão trên biển Đông, Áp thấp nhiệt đới, Tin bão mới nhất, Cập nhật bão, bão số 4, thời tiết mới nhất, mưa lớn, mưa to đến rất to, lũ lụt, tin bão, dự báo thời tiết
Mưa lớn suốt 2 ngày tại Hà Nội do ảnh hưởng của bão số 3 làm khu vực đại lộ Thăng Long, đoạn nút giao Thiên đường Bảo Sơn ngập sâu 40 - 60cm cả 2 chiều hướng về nội thành và hướng sang Hòa Lạc. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua giữa khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông như (lượng mưa 24h qua tính đến 01h ngày 06/8): Sa Pa (Lào Cai) 82mm, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 52.7mm, Sầm Sơn (Thanh Hóa) 51mm, Hương Sơn (Nghệ An) 80mm, Thanh Chương (Nghệ An) 147mm, Vũ Quang (Hà Tĩnh) 90.2mm...
Dự báo: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, nên trong sáng hôm nay (06/8), ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và Thanh Hóa cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-50mm). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 
Khu vực Hà Nội: Hôm nay (06/8) có lúc có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
Dự báo thời tiết - Ngày và đêm 6/8/2019
Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 73 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC.
Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông, sau có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ, có nơi trên 33oC.
Hà Nội: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC.
Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây đến tây bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 56 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ; riêng phía Nam 32-35 độ, có nơi trên 35oC.
Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam đến tây cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 52 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ, có nơi trên 35oC.
Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 67 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31oC.
Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ, có nơi trên 31oC.
Khả năng sẽ xuất hiện 1 hoặc 2 áp thấp nhiệt đới hoặc bão trên biển Đông
Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày 10-30/8 có khả năng xuất hiện ít nhất 1 hoặc 2 cơn áp thấp nhiệt đới hoặc bão trên biển Đông. Trên đất liền có 3-4 đợt mưa lớn diện rộng tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.
Theo ông Năng, hiện tại đang trong thời kỳ mưa bão (trước đó đã liên tục xuất hiện mưa lớn, mưa lũ cục bộ), điều này đã làm nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tăng lên và đặc biệt tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên.
Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng vượt sông mang nhu yếu phẩm vào với đồng bào bản Sa Ná. Ảnhnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN
Do xảy ra mưa lớn ở phía Tây Bắc và Việt Bắc cũng như khu vực vùng núi các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã liên tục đưa ra các bản tin cảnh báo về lũ quét, sạt lở đất đối với các khu vực trên và được chi tiết hóa đến cấp huyện.
Riêng tỉnh Thanh Hóa trong hai ngày (5-6/8) , khu vực phía Tây (Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa) sẽ tiếp tục có mưa lớn nên người dân phải hết sức cảnh giác, đặc biệt là nguy cơ về lũ quét và sạt lở đất (ngày 4/8 có mưa to, ngày 5/8 mưa vừa, ngày 6-8/8 có mưa), sau đó đợt mưa diện rộng này sẽ chấm dứt.
Các khu vực chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 và mưa lớn trên diện rộng cần liên tục theo dõi bản tin dự báo, cảnh báo của các cơ quan chức năng. Người dân cần nâng cao ý thức chủ động trong việc phòng tránh thiên tai, nghiêm cấm việc vớt củi, đánh bắt cá trên sông, suối, ngầm tràn, đi lại tại các khu vực cấm đã có biển cảnh báo.
Đã tìm thấy thi thể một nạn nhân lũ quét kinh hoàng tại bản Sa Ná, Thanh Hóa
Theo PV TTXVN, ngày 5/8, ông Phạm Văn Tiện - Chủ tịch UBND xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Vào lúc 10 giờ ngày 5/8, trong khi giúp nhân dân khắc phục hậu quả lũ quét tại bản Sa Ná, lực lượng chức năng đã phát hiện một thi thể bị vùi trong đống đổ nát.
Nạn nhân là chị Lò Thị Quạm, một trong 10 người của bản Sa Ná mất tích trong cơn lũ dữ vừa qua. Như vậy bản Sa Ná vẫn còn 9 người mất tích chưa tìm thấy.
Bão, Bão trên biển Đông, Áp thấp nhiệt đới, Tin bão mới nhất, Cập nhật bão, bão số 4, thời tiết mới nhất, mưa lớn, mưa to đến rất to, lũ lụt, tin bão, dự báo thời tiết
Cảnh tượng tan hoang, đổ nát sau đợt lũ quét. Ảnh: Khiếu Tư - TTXVN
Chính quyền huyện Quan Sơn và các lực lượng chức năng đang ưu tiên hàng đầu cho công tác tìm kiếm những người chưa liên lạc được ở bản Sa Ná và các bản khác. Hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng với lực lượng của các ban, ngành, đoàn thể địa phương và người dân chia thành 3 mũi phối hợp tìm kiếm người người bị mất tích dọc hai bên sông Luồng thuộc các xã Sơn Điện, Sơn Thủy, Mường Mìn và Na Mèo. Bên cạnh đó, huyện khẩn trương ổn định đời sống cho người dân bản Sa Ná. 
Đến 12 giờ ngày 5/8, trên địa bàn huyện Quan Sơn còn 7 bản thuộc các xã Na Mèo, xã Sơn Điện, Sơn Thủy và huyện Mường Lát có 3 bản thuộc xã Mường Chanh vẫn bị cô lập.
Thanh Hóa còn 12 người mất tích do bão
Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính đến 19 giờ tối 4/8, tại tỉnh Thanh Hóa có 3 người chết (huyện Mường Lát 2 người, huyện Quan Sơn 1 người), 12 người mất tích do bão số 3.
Dự báo Thời tiết, dự báo thời tiết, Tin bão mới nhất, Thời tiết, Tin thời tiết, tin bão, tin bão mới, bão số 4, cơn bão số 4, dự báo thời tiết áp thấp nhiệt đới, mưa
Đường bị ngập nước làm nhiều người dân huyện Bá Thước, Thanh Hóa phải đi lại bằng thuyền bè. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN
Chiều 4/8, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, Thanh Hóa cho biết: Hiện, tuyến đường lên trung tâm huyện Mường Lát có hàng chục điểm sạt lở, gâyra tình trạng chia cắt, ắc tắc giao thông. Nếu thời tiết thuận lợi, không còn mưa, cần ít nhất 2 ngày nữa mới có thể cơ bản giải tỏa hết các điểm sạt lở, gây chia cắt trên các tuyến Quốc lộ 15C và 16.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động 1.498 chiến sỹ cùng phương tiện như ô tô, xe máy, xuồng máy, mô tô nước phối hợp với lực lượng tại các đồn biên phòng, huyện đội, công an huyện đứng chân trên địa bàn các huyện Quan Sơn, Mường Lát khẩn trương tìm kiếm, cứu hộ người bị nạn, đồng thời cùng chính quyền địa phương tập trung công tác cứu trợ và cung cấp lương thực, nước uống, điện sinh hoạt cho nhân dân các bản bị chia cắt, cô lập.
Giao thông trên các tuyến Quốc lộ 15, 15C, 217 qua huyện Mường Lát, Quan Sơn, Bá Thước... bị sạt lở 92 điểm, khối lượng sạt lở khoảng 31.000m3 và 15 điểm bị ngập.
Tin lũ trên sông Thao, cảnh báo lũ quét vùng núi phía Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An
Diễn biến lũ: Hiện nay, lũ trên sông Thao đang xuống chậm. Lúc 16 giờ ngày 05/8, mực nước trên sông Thao tại Yên Bái xuống mức 30,82m, dưới báo động (BĐ)2 0,18m.
- Dự báo
Lũ trên sông Thao tiếp tục xuống.
Trong 12 giờ tiếp theo, mực nước trên sông Thao tại Yên Bái xuống mức 30,30m, trên BĐ1 0,3m;
Trong 24 giờ tiếp theo, mực nước trên sông Thao tại Yên Bái xuống mức 29,70m, dưới BĐ1 0,3m.
- Cảnh báo
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, đặc biệt tại các huyện sau:
- Tỉnh Lào Cai: Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn, Bảo Thắng, Bảo Yên;
- Tỉnh Yên Bái: Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, Văn Yên, TX. Nghĩa Lộ;
- Tỉnh Sơn La: Mường La, Phù Yên, Bắc Yên, Thuận Châu, Vân Hồ;
- Tỉnh Hòa Bình: Đà Bắc, TP Hòa Bình, Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu;
- Tỉnh Lai Châu: Phong Thổ, Mường Tè, Nậm Nhùn, Tân Uyên;
- Tỉnh Điện Biên: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Đông;
- Tỉnh Hà Giang: Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quang Bình.
- Tỉnh Thanh Hóa: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Ngọc Lặc;
- Tỉnh Nghệ An: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp.
Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới từ 5/8 đến ngày 14/8
Phía Tây Bắc Bộ
Từ đêm 04 đến ngày 05/8, có mưa vừa, mưa to, đêm 04 có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 
Từ đêm 06 đến ngày 07/8, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 
Từ ngày 08 đến ngày 13/8, có mưa rào và dông vài nơi; riêng khoảng từ ngày 11 đến ngày 14/8 đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 
Phía Đông Bắc Bộ
Từ đêm 04 đến ngày 05/8, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, đêm 04 có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 
Từ 06 đến ngày 07/8, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ ngày 08 đến 14/8, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, nam đồng bằng có nơi có nắng nóng; riêng khoảng từ ngày 11 đến ngày 13/8 vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khu vực Hà Nội
Đêm 4 có mưa, có nơi mưa vừa và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 
Từ ngày 5 đến ngày 07/8, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 
Từ ngày 8 đến 14/8, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Bão, Bão trên biển Đông, Áp thấp nhiệt đới, Tin bão mới nhất, Cập nhật bão, bão số 4, thời tiết mới nhất, mưa lớn, mưa to đến rất to, lũ lụt, tin bão, dự báo thời tiết
Mưa lớn suốt 2 ngày tại Hà Nội do ảnh hưởng của bão số 3 làm khu vực đại lộ Thăng Long, đoạn nút giao Thiên đường Bảo Sơn ngập sâu 40 - 60cm cả 2 chiều hướng về nội thành và hướng sang Hòa Lạc. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Các Tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế
Từ đêm 04 đến ngày 08/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Bắc có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 
Từ ngày 09 đến 14/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 
Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận
Từ đêm 04 đến 09/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng phía có nơi có nắng nóng. 
Từ ngày 10 đến 14/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 
Tây Nguyên
Từ đêm 04 đến ngày 10/8, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 
Từ ngày 11 đến ngày 14/8, có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 
Nam Bộ
Từ đêm 04 đến ngày 10/8, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 
Từ ngày 11 đến ngày 14/8, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Thắng Trung - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên