Cộng đồng LGBT phẫn nộ vì tổng thống Trump cấm người chuyển giới nhập ngũ

Thứ Năm, 27/07/2017 09:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Donald Trump đã gây choáng váng cộng đồng người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT) và cả giới quân sự Mỹ khi tuyên bố cấm những người chuyển giới được phục vụ trong quân đội, với lý do là “những chi phí y tế cũng như sự gián đoạn” mà họ có thể gây ra.
Tờ Independent (Anh) cho hay, trong một loạt những câu tweet được đưa lên trang Twitter cá nhân vào ngày 26/7, ông Trump viết: “Sau khi tham vấn các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự, tôi tuyên bố rằng, chính phủ Mỹ sẽ không chấp nhận hoặc cho phép người chuyển giới được phục vụ với bất cứ tư cách nào trong quân đội Mỹ”.
Chú thích ảnh
Quyết định cấm người chuyển giới nhập ngũ của Tổng thống Trump chắc chắn sẽ gây ra nhiều tranh cãi. Ảnh minh hoạ.
“Quân đội của chúng ta phải tập trung cho chiến thắng quyết định và áp đảo, và không thể chịu gánh nặng bởi những chi phí y tế khổng lồ cũng như sự gián đoạn mà người chuyển giới trong quân đội sẽ gây ra. Cảm ơn các bạn”, ông viết thêm.
Quyết định bất ngờ này đi ngược lại những chính sách thời chính quyền Tổng thống Obama, vốn nới lỏng hạn chế đối với người chuyển giới tham gia quân ngũ, và ngay lập tức đã bị cộng đồng LGBT cũng như các tổ chức nhân quyền công dân phản ứng.
Theo CNN, Liên minh Tự do công dân Mỹ (ACLU) đã gọi quyết định của Tổng thống Trump là “sỉ nhục và liều lĩnh”. “Tổng thống đang tìm cách ghi điểm chính trị rẻ mạt trên lưng của các quân nhân đang đặt mạng sống của mình vì đất nước của họ”, ông Joshua Block, lãnh đạo dự án LBTV&HIV của ACLU phẫn nộ. Nghị sĩ Dan Kildee của đảng Cộng hoà, Phó chủ tịch tổ chức kín LGBT tại quốc hội, thì chỉ trích đây là “một cái tát vào mặt hang ngàn người Mỹ chuyển giới đang phục vụ trong quân đội”.
Quyết định của Tổng thống Trump được đưa chỉ vài tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói rằng quân đội còn đang xem xét vấn đề này. Hồi tháng 6, ông Mattis cho hay, Lầu năm góc đã cho quân đội thêm 6 tháng để tiến hành một cuộc đánh giá nhằm quyết định liệu việc cho phép người chuyển giới tham gia các lực lượng vũ trang có ảnh hưởng tới “tính sẵn sàng và khả năng gây chết người” hay không.
Lầu Năm góc hiện chưa đưa ra bình luận hay thông cáo nào trực tiếp liên quan đến thông báo trên Twitter của tổng thống, mà chỉ cho biết sẽ “phối hợp chặt chẽ” với Nhà Trắng về các chính sách trong tương lai gần. Website của Bộ Quốc phòng, vào thời điểm ông Trump phát đi thông báo trên Twitter, cũng không đề cập gì tới các chính sách mới.
Chú thích ảnh
Cựu binh sĩ Manning, người đã chuyển giới sang nữ, trong thời gian ở tù vì tội tiết lộ bí mật quân sự.
Lâu nay, người chuyển giới vẫn được phép phục vụ công khai trong quân đội Mỹ, được hưởng chăm sóc y tế và bắt đầu chính thức thay đổi nhận dạng giới tính của họ trong hệ thống nhân sự của Lầu Năm góc kể từ tháng 10/2016. Tuy vậy, cựu Bộ trưởng quốc phòng Ash Carter đã cho quân đội thời hạn đến tháng 7 năm nay để xây dựng các chính sách xung quanh việc cho phép người chuyển giới gia nhập quân ngũ nếu họ đáp ứng các tiêu chuẩn về thể chất, y tế... Các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ tranh cãi rằng họ cần thêm thời gian để đánh giá chính sách này và đề nghị gia hạn thêm 6 tháng, tính từ tháng 7/2017.
Hiện chưa có thống kê chính thức về số lượng người chuyển giới đang phục vụ trong quân đội Mỹ, nhưng ông Carter từng dẫn ước tính từ Rand (một tổ chức tư vấn) hồi năm ngoái cho rằng, có khoảng 2.450 người chuyển giới đang phục vụ trong các vị trí thường trực của quân đội Mỹ. Các tổ chức khác như Hiệp hội Cựu chiến binh chuyển giới Mỹ, Hiệp hội đối tác quân sự Mỹ… thì ước tính con số này lên tới 15.500 người, trên tổng số xấp xỉ 1,3 triệu quân nhân thường trực Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố báo cáo tài chính: Thu nhập 594 triệu USD/năm

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố báo cáo tài chính: Thu nhập 594 triệu USD/năm

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đệ trình báo cáo tài chính cá nhân lên Văn phòng Đạo đức Chính phủ Mỹ, cơ quan làm nhiệm vụ giám sát hoạt động của các nhân viên chính phủ đảm bảo không vi phạm nguyên tắc.
Các nhà hoạt động vì quyền của người chuyển giới từ lâu đã tranh cãi rằng, một lệnh cấm nhằm vào cộng đồng này là phân biệt đối xử và vô nhân đạo.
Một trường hợp nổi tiếng nhất về người chuyển giới trong quân đội Mỹ là Chelsea Manning – người đã công bố giới tính thật là nữ sau khi lĩnh án 35 năm tù vào năm 2013 vì tội làm rò rỉ tài liệu mật của quân đội Mỹ cho WikiLeaks.
Trong thời giam thụ án tù, Manning cùng các luật sư đã đấu tranh cho quyền của cô được sử dụng các liệu pháp hỗ trợ chuyển giới, bao gồm điều trị hormone. Những liệu pháp này được cung cấp trong các nhà tù dân sự ở Mỹ nhưng không được phép trong nhà tù quân sự vào thời điểm đó.
Quân đội Mỹ sau đó đã cho phép tiến hành liệu pháp hormone với Manning, và tiếp đó là cho phép cựu binh này phẫu thuật chuyển giới. Manning được phóng thích vào ngày 17/5/2017 vừa qua nhờ được Tổng thống Obama ân xá khi ông còn tại nhiệm.
Theo Thu Hằng/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên