World Cup 2026 có thể diễn ra với thể thức chưa từng có

18/12/2022 22:24 GMT+7 | World Cup 2022

Arsene Wenger, giám đốc bóng đá toàn cầu của FIFA, cho biết FIFA vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thể thức của giải World Cup 2026 do Mỹ, Mexico và Canada đăng cai.

Tranh cãi về thể thức của World Cup 2026

World Cup 2022 đã chứng kiến sự kịch tính ở lượt trận cuối vòng bảng khi 4 đội đá cùng giờ. Nhưng với việc phiên bản tiếp theo sẽ nâng số đội tham dự từ 32 lên 48 đội, FIFA cần tìm ra một hệ thống mới.

Đã gần 6 năm kể từ khi hội đồng FIFA bỏ phiếu tăng quy mô của World Cup lên thành 48 đội từ năm 2017. Những đội tham dự sẽ được chia thành 16 bảng, mỗi bảng 3 đội. Hai đội đứng đầu sẽ giành vé vào vòng 1/16.

Tuy nhiên, điều này vô tình tạo ra viễn cảnh hai đội thi đấu ở lượt trận cuối có thể bắt tay nhau tạo ra một kết quả có lợi để cả hai cùng đi tiếp. Lúc đó, đội không thi đấu sẽ hoàn toàn bất lực.

Điều này khiến FIFA phải suy nghĩ lại về thể thức thi đấu. Họ thậm chí đã đưa ra giải pháp là áp dụng loạt sút luân lưu vào cuối mỗi trận đấu ở vòng bảng (tức là không thể có kết quả hòa). Nhưng ngay cả khi làm vậy, cũng không thể kiểm soát được các đội dàn xếp một tỷ số cụ thể để cả hai cùng đi tiếp.

World Cup 2026 có thể diễn ra với thể thức chưa từng có - Ảnh 2.

Có 3 phương án dành cho World Cup 2026

Có 3 phương án dành cho World Cup 2026 

Vào Chủ nhật, cựu HLV Wenger đã nói trong một cuộc họp báo rằng FIFA đang cân nhắc 3 phương án. Phương án đầu tiên vẫn là 16 bảng có 3 đội. Phương án thứ hai là sẽ có 12 bảng 4 đội, trong đó các đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ đi tiếp cùng hai đội đầu bảng. Phương án thứ ba là chia World Cup thành hai nửa riêng biệt gồm 24 đội, mỗi nhánh 6 bảng 4 đội. Đội giành chiến thắng trong mỗi nhánh sẽ gặp nhau ở trận chung kết tổng.

"Điều này chưa được quyết định, nhưng thể thức có thể là 16 bảng với mỗi bảng 3 đội hoặc 12 bảng với mỗi bảng 4 đội hoặc hai nhánh với mỗi nhánh 6 bảng 4 đội, giống như việc tổ chức hai nhóm 24 đội", Wenger chia sẻ.

"Tôi sẽ không thể quyết định điều đó, nó sẽ được quyết định bởi hội đồng FIFA. Và tôi nghĩ nó sẽ được thực hiện trong năm tới".

Các thành phố được chọn để tổ chức các trận đấu World Cup tại Hoa Kỳ là: New York/New Jersey (Sân vận động MetLife); Los Angeles (Sân vận động SoFi); Dallas (Sân vận động AT&T); Khu vực Vịnh San Francisco (Sân vận động Levi's); Miami (Sân vận động Hard Rock); Atlanta (Sân vận động Mercedes-Benz); Seattle (Lumen Field); Houston (Sân vận động NRG); Philadelphia (Lincoln Financial Field); Thành phố Kansas, Missouri (Sân vận động Arrowhead); và Boston/Foxborough (Sân vận động Gillette).

Trung Phạm

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm