HLV Lê Thụy Hải: 'Brazil thua từ cách tiếp cận trận đấu'

Nếu tôi là HLV World Cup

HLV Lê Thụy Hải: 'Brazil thua từ cách tiếp cận trận đấu'

Thứ Năm, 10/07/2014 14:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Không phải tôi mà tất cả những người xem bóng đá trên khắp thế giới này đều phải bất ngờ với tỷ số 7-1 trong trận bán kết một kỳ World Cup, nhất là khi trận đấu đó có sự góp mặt của đội chủ nhà. Đó có thể nói là điều tồi tệ mà không ai không thể nói đến, nhưng tại sao như thế, chúng ta  phải tìm ra nguyên nhân của nó.

Tôi vẫn nói trên Thể thao & Văn hóa là đội Đức mạnh hơn Brazil, mọi thứ người ta đều hơn. Nhưng nếu nhìn vào số liệu thống kê trong quá khứ thì Đức luôn bị xếp ở dưới Brazil, đó là điều trái ngược.

Những cầu thủ trong đội Brazil không phải con người yếu kém nhưng khi người ta mất Neymar và Silva thì lại ảnh hưởng rất lớn. Cũng có thể đội Brazil sẽ lấy đây là lý do để đổ lỗi cho thất bại để không bị soi xét nhiều và ông Scolari cũng nhắc nhở toàn đội phải cố gắng hơn khi không có 2 cầu thủ đó.

Chính điều này khiến Brazil bị sức ép rất lớn vì đá sân nhà, thiếu người và Brazil là không có nhì, bán kết phải thắng mà trong quá khứ anh từng thắng Đức nhiều lần rồi.

Cầu thủ Brazil ra sân với tâm lý lo lắng, từ lo lắng dẫn đến run sợ. Thực tế tôi thấy cầu thủ Brazil mất phương hướng, cách tiếp cận trận đấu rất buồn cười, ào ạt lên tấn công, 2 hậu vệ biên Maicon và Marcelo lên rất cao, khi bị quả phạt góc đầu tiên thì Brazil có thiếu người đâu mà để Mueller thoải mái đệm lòng, tôi không hiểu sao.

Ít ra hậu vệ cũng phải áp sát nhưng ở đây không ai kèm người, không ai nhảy lên kèm cặp, xoài hay nhảy vào tranh chấp bóng cả, sau quả thua đó tôi nghĩ, thôi chết rồi, đội Brazil không còn là chính họ.

Họ lo lắng, run sợ và không có ai chỉ huy trên sân, đơn giản là trong quả phạt góc cũng phải có ai đó nhắc đồng đội cùng nhau kèm người chứ, đây rất đông lại để cho Mueller thoải mái đệm lòng.

Sang đến quả thua thứ 2 Klose ghi bàn  Brazil cũng vẫn run sợ. Brazil thua nhưng không lúc nào ít người hơn đối phương mà chẳng ai lao vào cản phá, đó là điều đáng trách nhất.

Quả thua thứ 3 thì thật buồn cười, một tiền vệ và 2 hậu vệ Brazil lại cùng lao vào cầu thủ Đức có bóng rồi để cho người ta chuyền ngang. Tôi không hiểu sao cầu thủ Brazil lại thế, đến ở V-League hậu vệViệt Nam cũng không đến nỗi như vậy, anh không còn đủ trí tuệ để biết đâu là phân chia khu vực khi phòng ngự chứ, chỗ nào vào chỗ nào không, bọc lót hay kèm người

Theo tôi lúc ấy cầu thủ Brazil đã hoảng loạn rồi nên người ta không biết đâu là kèm người, đâu là bọc lót nữa, không còn trí tuệ để phán đoán nữa rồi quả thua thứ 3, 4, 5...

Hiệp 2 Brazil đá tốt hơn, mạnh hơn, không để cho đội Đức dễ dàng như ở hiệp 1 nữa. Tất nhiên Đức đá quá hay rồi nhưng, đội Đức đá hay cũng do Brazil kém cỏi, không bắt anh, xẻ nách dễ dàng, tạt mạnh ra, không ai kèm cả. Đó là những lỗi sơ đẳng của cầu thủ mà không thể là lỗi của đội Brazil trong trận bán kết World Cup được.

Như thế phải xét đến tinh thần, tâm lý của cầu thủ Brazil. Tâm lý quá nặng nề, tinh thần suy sụp, không có thủ lĩnh trên sân, bản thân đội trưởng Luiz thì bỏ bóng đá Mueller, quá buồn cười.

Brazil hết người hay sao mà để cậu Bernard đá chính, kém quá, theo tôi anh này không đủ trình độ đá ở đội Brazil. Oscar dù cũng có bàn thắng danh dự nhưng trong cả trận, anh này như người mất hồn, chán nản, tinh thần không có.

Ông Scolari đã nhận sai lầm và đúng là khi để Paulinho và Willian đá dự bị theo tôi là ông ấy đã sai vì sau khi những anh này vào sân họ đã chơi tốt. Tôi nghĩ đội  Brazil cứ mơ tưởng đến quá khứ nhưng anh không còn Ronaldo, Rivaldo, Bebeto, Ronaldinho… thậm chí còn mất Neymar, Silva nữa.

Đội Đức thì tổ chức kỷ luật chắc chắn rồi, ngay cả khi có bàn thắng họ cũng không lơi lỏng, trừ quả thua lúc gần hết giờ, nếu trung vệ áp sát thì sao vào dễ thế.

Hiệp đầu, Đức quây đội Brazil ngay từ phần sân đối phương, khi có 5 bàn thắng thì quây dưới vòng cung giữa sân, tránh chấn thương, không tranh cướp mạnh nhưng vẫn áp sát.

Đức thắng không lạ nhưng tỷ số cao đến 7-1 thì đúng là bất ngờ”.

Thành Đạt (ghi)
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất