Biến tấu World Cup: Hãy tin vào sự tử tế

Trận Tây Đức - Áo 1-0 tại Espana 82 bị nghi dàn xếp tỷ số. Trong ảnh, một CĐV phản đối bằng việc giơ đồng bạc lên

Biến tấu World Cup: Hãy tin vào sự tử tế

Thứ Năm, 26/06/2014 18:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngôi sao xuất sắc nhất, Quả Bóng Vàng 2013, ngọn cờ đầu dẫn dắt Real Madrid giành cú decima, Cristiano Ronaldo, có thể sẽ là siêu sao sáng nhất phải rời một kỳ World Cup ngay từ vòng bảng.

Thật đáng tiếc cho Ronaldo, một hình mẫu văn hóa đại chúng có tài năng bóng đá còn vượt trội cả Beckham, lại phải rơi vào hoàn cảnh không thể cùng đồng đội tự quyết định số phận của mình. Họ phải thắng Ghana, nhưng họ cũng phải đợi chờ phán quyết từ những hảo thủ khác.

Hãy “tử tế” với Ronaldo

Hậu vệ Ricardo Costa của Bồ Đào Nha đã phát biểu một ngày trước khi bóng lăn trận gặp Ghana rằng “Ronaldo luôn là thủ lĩnh của chúng tôi”, một khẳng định cho vị thế và vai trò của CR7 trong lòng đồng đội. Nghe đến đây, có thể sẽ có nhiều người cười khẩy: “thế thì mong mỏi nỗi gì ở cái đội-bóng-một-người”. Đúng, họ có lý vì bóng đá là môn chơi tập thể. Một người sao thay đổi số phận được cho nhiều người đây? Và đặc biệt là những người vốn dĩ xưa nay vẫn ác ý với Ronaldo, vẫn gọi anh miệt thị là “Cristiana” chỉ vì cái vẻ ngoài của anh, chắc họ sẽ còn có cớ để mỉa mai hơn nữa bất chấp ngôi sao của lòng họ, Lionel Messi, cũng chỉ là một cầu thủ trong đội-bóng-một-người.

Thực tế, chúng ta có công bằng với CR7 hay không khi đội bóng của anh chưa đạt thành tích tốt? Là một siêu sao đi nữa, người ta vẫn muốn được chơi trong một tập thể mạnh chứ chẳng ai muốn làm thủ lĩnh của một tập thể làng nhàng. Cái trọng trách gánh cả đội bóng CR7 chắc chắn không muốn, mà anh buộc phải làm điều đó. Hơn nữa, anh bước vào sân chơi, chúng ta chưa từng thấy anh thiếu nhiệt huyết bao giờ. Vậy thì, phải chăng, việc nghi ngờ và mỉa mai anh là một điều không phải là tử tế??? Và nên chăng, đã đến lúc ta cần tử tế hơn với Ronaldo, mong mỏi anh thành công ở vũ môn khó này, bởi ít ra World Cup có anh còn hơn là không?

Hãy tin vào sự tử tế

Ricardo Costa cũng nói “Chúng tôi sẽ chơi như thể đây là trận cuối của đời mình” và đó như thể một tuyên thệ bằng danh dự. Trận cuối của cuộc đời thường là trận giã từ sân cỏ, sẽ có nhiều cảm xúc và chưa chắc gì người ta đã chơi tốt ở trận cuối cùng ấy. Song, với các cầu thủ BĐN, người hâm mộ có lẽ chỉ mong họ chơi đúng như một tập thể, một người vì mọi người; mọi người vì một người, là đã quá đủ rồi. Đừng có những chuyện giống Pepe đã làm hay cảnh Nani giành lấy bóng của Coentrao như trong trận ra quân là BĐN có thể sẽ thể hiện được sức mạnh vốn có. Chơi như một tập thể, với tâm thế như cùng nhau chơi một trận cuối, có lẽ đó cũng là điều tử tế cuối cùng mà BĐN dành cho những người hâm mộ họ ở thời khắc nguy nan này?

Nhưng sẽ có những người theo chủ nghĩa hoài nghi và cho rằng “Ông Bồ có thắng bao nhiêu đi nữa cũng thừa vì ông Đức sẽ bắt tay ông Mỹ để cùng nhau loại một đối thủ mạnh”. Đúng, bóng đá là toan tính, bóng đá có cả âm mưu, nhưng tại sao ta không nghĩ rằng người Đức sẽ chơi sòng phẳng, người Mỹ sẽ chơi tử tế bất chấp HLV Klinsmann và Loew có thân tình đến đâu. Không thể lấy tiền lệ Thụy Điển hòa Đan Mạch 2-2 hồi 2004 để làm soi chiếu hình mẫu cho trận Đức-Mỹ hôm nay. Mỗi người một tâm thế khác nhau. Và hơn hết, tại sao chúng ta không cho mình cái quyền được tin vào điều tử tế?

Cuộc sống này vẫn biết có quá nhiều điều rất tệ. Nhưng cứ giữ niềm tin vào sự tử tế đi, có khi ta sẽ thấy nhẹ lòng hơn bội phần.

Nhạc sĩ Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất