WHO triệu tập cuộc họp đặc biệt về biến thể mới của virus SARS-CoV-2

26/11/2021 12:00 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang theo dõi biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện ở Nam Phi. WHO dự kiến triệu tập một cuộc họp đặc biệt trong ngày 26/11 để thảo luận về mức độ nguy hiểm của biến thể mới cũng như tác dụng của thuốc điều trị và các vaccine hiện có đối với biến thể này.

Nam Phi phát hiện biến thể mới virus SARS-CoV-2 với số lượng đột biến rất cao

Nam Phi phát hiện biến thể mới virus SARS-CoV-2 với số lượng đột biến rất cao

Ngày 25/11, các nhà khoa học ở Nam Phi thông báo đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với nhiều đột biến, cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 tại nước này tăng mạnh.

Theo CNBC, trong một thông báo ngày 25/11, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO, bà Maria Van Kerkhove, cho biết hiện các nhà nghiên cứu đang tập trung tìm hiểu những đột biến ở protein gai của biến thể mới này và ảnh hưởng của những đột biến đó đối với việc chẩn đoán và các liệu pháp điều trị cũng như vaccine phòng ngừa. Theo bà Van Kerkhove, các nhà khoa học đã tiếp cận được dưới 100 trình tự gene đầy đủ của biến thể mới này.

Bà Van Kerkhove cho biết nhóm nghiên cứu sự tiến hóa của virus sẽ xác định B.1.1.529 là một biến thể đáng quan tâm hay đáng lo ngại, sau đó WHO sẽ đặt tên cho biến thể này. 

Trước đó, ngày 24/11, các nhà khoa học Anh đã cảnh báo về sự xuất hiện của biến thể  B.1.1.529 với số lượng đột biến "rất cao" lên tới 32 đột biến trong protein gai. Giới khoa học nhận định nhiều khả năng biến thể này nguy hiểm hơn các biến thể khác của virus SARS-CoV-2 và né tránh hệ miễn dịch.

Biến thể, Biến thể mới, biến thể mới của virus Sars Cov 2, sống chung an toàn với Covid-19
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Pretoria, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 25/11, các nhà khoa học ở Nam Phi thông báo đã phát hiện biến thể B.1.1.529,  cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc mới COVID-19 tại nước này tăng mạnh.

Viện quốc gia về bệnh truyền nhiễm Nam Phi cho hay các nhà khoa học đã phát hiện biến thể B1.1.529 sau khi theo dõi sự gia tăng số ca mắc mới COVID-19 ở tỉnh Gauteng. Cho tới nay, giới chức y tế Nam Phi đã ghi nhận 22 ca mắc biến thể mới này.

Bộ Y tế Botswana cũng xác nhận có 4 ca nhiễm biến thể  B1.1.529 ở nước này. Những người này đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Trong khi đó, giới chức y tế Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể B.1.1.529, trong đó trường hợp đầu tiên là du khách trở về từ Nam Phi và được phát hiện nhiễm biến thể này khi đang trong thời gian cách ly. Trường hợp thứ hai là người cách ly ở phòng đối diện phòng của ca nhiễm đầu tiên trong cùng khách sạn.

Theo ông Tulio de Oliveira, Giám đốc Cơ quan sáng tạo và nghiên cứu dữ liệu giải trình tự gene KwaZulu-Natalt tại Nam Phi, trong biến thể B1.1.529, thụ thể ACE2 - loại protein giúp virus xâm nhập tế bào miễn dịch con người - có tới 10 đột biến. Trong khi đó, thụ thể ACE2 của biến thể Beta chỉ có 3 đột biến và của biến thể Delta chỉ có 2 đột biến. 

Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm Richard Lessells cũng thuộc cơ quan trên cho rằng biến thể B1.1.529 có cùng số đột biến với biến thể Lambda và Beta, trong đó có đột biến có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch. Do vậy, ông Lessells nhận định biến thể B1.1.529 không chỉ có khả năng lây nhiễm mạnh hơn mà còn có thể tấn công các bộ phận của hệ miễn dịch.

Biến thể, Biến thể mới, biến thể mới của virus Sars Cov 2, sống chung an toàn với Covid-19
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Tembisa, Nam Phi. Ảnh: AFP/ TTXVN

* Ngày 26/11, Australia cho hay nước này đang theo dõi biến thể B.1.1.529 và có thể hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ Nam Phi trong trường hợp biến thể mới gây ra nguy cơ cao.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt nêu rõ nước này sẽ có biện pháp ứng phó nhanh chóng nếu WHO xếp loại đây là biến thể lớn. Ông nhấn mạnh Australia sẽ linh hoạt điều chỉnh các quy định phòng dịch nếu giới chức y tế đưa ra khuyến nghị.

Australia đã đóng cửa biên giới vào tháng 5/2020 và chỉ cho phép một số lượng hạn chế công dân và thường trú nhân nhập cảnh nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19. Đầu tháng 11 này, Australia đã nới lỏng các biện pháp hạn chế biên giới lần đầu tiên kể từ đầu đại dịch, theo đó cho phép một số công dân nước này đã tiêm đủ mũi vaccine được tự do đi lại và trở về nước.

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm