WHO: 'Omicron tàng hình' không mạnh hơn biến thể gốc

23/02/2022 14:11 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/2 đánh giá dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, còn được gọi là "Omicron tàng hình" không mạnh hơn phiên bản gốc của Omicron (BA.1). 

WHO kêu gọi các nước không nên chủ quan trước tình hình dịch COVID-19

WHO kêu gọi các nước không nên chủ quan trước tình hình dịch COVID-19

Ngày 16/2, bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định việc giảm tỷ lệ xét nghiệm COVID-19 nhiều khả năng sẽ dẫn đến giảm số ca nhiễm được ghi nhận, kể cả khi số ca tử vong vẫn đang tăng.

Bà Maria Van Kerkhove, quan chức đứng đầu nhóm phụ trách kỹ thuật của WHO, cho biết dựa trên các mẫu của những người từ nhiều quốc gia khác nhau, các chuyên gia của WHO nhận thấy "không có sự khác biệt về mức độ gây bệnh nghiêm trọng giữa biến thể BA.1 và BA.2, do đó có thể nói khả năng gây bệnh nặng và nguy cơ nhập viện giữa hai phiên bản này là tương tự nhau".

WHO, WHO đánh giá biến thể Omicron, biến thể Omicron, biến thể Covid, Omicron tàng hình, Omicron tàng hình không mạnh hơn thể gốc, WHO đánh giá biến thể, dịch bệnh
Hình ảnh mô phỏng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Ảnh: MedPage Today/TTXVN

Bà Van Kerkhove nhấn mạnh đánh giá này thực sự quan trọng vì tại nhiều quốc gia, số ca nhiễm BA.1 và BA.2 đều đã tăng lên đáng kể. Đây là kết quả đánh giá của một ủy ban chuyên gia phụ trách giám sát sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2. 

Kết luận trên của các chuyên gia WHO được cho là có tác dụng trấn an đối với các nước như Đan Mạch, nơi phiên bản BA.2 của biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng.

    Văn Khoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm