WHO duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ

16/02/2023 08:44 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 15/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tiếp tục coi đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở nhiều quốc gia là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế (PHEIC), mức cảnh báo cao nhất của tổ chức này, với lý do dịch bệnh này tiếp tục lây lan ở một số quốc gia.

Trước đó, WHO đã đưa ra mức cảnh báo trên vào tháng 7/2022 và tiếp tục duy trì cảnh báo này từ tháng 11 vừa qua.

Ủy ban khẩn cấp của WHO cho biết, mặc dù đợt bùng phát đậu mùa khỉ đã thực sự kết thúc ở hầu hết các quốc gia nơi dịch bệnh từng lan rộng, song dịch bệnh này vẫn tiếp tục hoành hành ở các vùng phía Tây và trung tâm châu Phi.

WHO duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho trẻ em mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Zomea Kaka, CH Trung Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

WHO lưu ý dịch đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục kéo dài ở một số quốc gia và có khả năng các trường hợp được phát hiện và xác nhận chưa được báo cáo ở những quốc gia khác.

Tính tới hết năm 2022, thế giới đã ghi nhận hơn 82.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 110 quốc gia và tỷ lệ tử vong ở mức thấp - 65 trường hợp. Vào trung tuần tháng 12/2022, WHO từng dự kiến có thể sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh mới này trong năm 2023 khi số bệnh nhân mắc hằng tuần thời điểm đó đã giảm hơn 90% so với số ca nhiễm ghi nhận vào tháng 7 - thời điểm WHO ban bố PHEIC.

Xuân Phong/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm