WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 chưa chấm dứt

23/09/2022 11:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 22/9, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus cảnh báo thế giới không nên tự mãn với thành quả chống đại dịch Covid-19, đồng thời hối thúc các chính phủ có hành động phối hợp và đưa ra các cam kết chính trị để giảm số ca tử vong và ngăn thiệt hại về kinh tế do đại dịch gây ra. 

WHO nhấn mạnh vai trò của vaccine phòng Covid-19 trong giai đoạn 'nước rút' chống dịch 

WHO nhấn mạnh vai trò của vaccine phòng Covid-19 trong giai đoạn 'nước rút' chống dịch 

Trong bản báo cáo COVID-19 hằng tuần mới nhất, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 trong tuần gần nhất đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020 khi tổ chức này tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Phát biểu với báo giới bên lề khóa họp lần thứ 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) diễn ra tại New York (Mỹ), ông Tedros tái khẳng định thế giới đang ở giai đoạn nước rút để chấm dứt đại dịch khi số ca tử vong hằng tuần tiếp tục giảm và hiện chỉ bằng 10% số ca không qua khỏi được ghi nhận vào tháng 1/2021 - giai đoạn đỉnh dịch. Người đứng đầu WHO nêu rõ hơn 60% dân số thế giới đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó 75% là nhân viên y tế và người cao tuổi. 

Tuy nhiên, ông Tedros cho rằng: “Chúng ta đã trải qua 2 năm rưỡi trong đường hầm dài và tăm tối. Chúng ta chỉ mới bắt đầu nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm đó. Vẫn còn một chặng đường dài phía trước và đường hầm vẫn tối, với nhiều chướng ngại vật mà có thể khiến chúng ta vấp ngã nếu không cẩn thận”. 

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tổng Giám đốc WHO, đại dịch vẫn đang cướp đi sinh mạng của 10.000 người mỗi tuần, trong đó đa số ca có thể ngăn chặn được, trong khi độ chênh lệch trong tỷ lệ tiêm chủng giữa các nước còn lớn. Theo đó, ông Tedros khuyến cáo mọi người sử dụng những biện pháp đơn giản và sẵn có để bảo vệ sức khỏe như giãn cách, đeo khẩu trang, thông thoáng khí; đồng thời tiếp cận những biện pháp y tế khi cần thiết bao gồm vaccine, xét nghiệm và điều trị. 

Theo thông tin cập nhật mới nhất về đại dịch COVID-19, WHO cho biết tuần qua ghi nhận hơn 9.800 ca tử vong, giảm 17% so với một tuần trước, và có thêm 3,2 triệu ca mắc mới. Tuy nhiên, cơ quan của LHQ cảnh báo số ca được công bố giảm khả năng không chính xác do nhiều nước giảm số lượng xét nghiệm và có thể không phát hiện ra những ca mắc bệnh thể nhẹ. 

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Florencio Varela, Argentina. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh một nhóm công tác của Hội đồng điều phối Chương trình hợp tác toàn cầu tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19 (ACT-A) công bố báo cáo mới nhất cũng cảnh báo đại dịch toàn cầu chưa chấm dứt. Báo cáo cho biết nhiều nước chưa đạt được các mục tiêu toàn cầu về tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19, tỷ lệ xét nghiệm, điều trị và sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân. Dù thế giới đã đạt tiến triển trong cuộc chiến chống COVID-19, song mối đe dọa này chưa kết thúc, đặc biệt đối với những nhóm có nguy cơ cao tại các nước có thu nhập thấp.

Theo báo cáo, tỷ lệ tiêm vaccine tại các nước có thu nhập thấp chỉ đạt 19%, so với gần 75% tại các nước có thu nhập cao. Các phương pháp mới điều trị COVID-19, trong đó có thuốc kháng virus dạng uống, tại các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp vẫn hạn chế hoặc không được triển khai.

Từ đó, nhóm công tác khuyến nghị các nước cần đảm bảo tiếp cận công bằng với những biện pháp phòng chống COVID-19, đồng thời nhấn mạnh các bước chẩn đoán, điều trị cùng các chiến lược xét nghiệm để điều trị là những yếu tố quan trọng trong ứng phó cả với đại dịch COVID-19 hiện nay và mối đe dọa về sức khỏe trong tương lai.

Nguyễn Hằng/TTXVN 

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm