WHO cảnh báo các thỏa thuận song phương về vaccine Covid-19 gây tổn hại tới COVAX

04/03/2021 20:48 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/3, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge kêu gọi các nước không nên ký kết các thỏa thuận song phương về vaccine làm tổn hại tới Cơ chế cung cấp vaccine toàn cầu (COVAX) do WHO đứng đầu. Quan chức này đồng thời cũng nhấn mạnh rằng các nước cần nhanh chóng tiêm chủng cho đội ngũ nhân viên trên tuyến đầu chống dịch.

WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 chưa thể kết thúc vào cuối năm 2021

WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 chưa thể kết thúc vào cuối năm 2021

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang được không chế, song sẽ là phi thực tế khi cho rằng thế giới sẽ vượt qua đại dịch vào cuối năm 2021.

Phát biểu với báo giới, ông Kluge cho biết COVAX là cơ chế toàn cầu duy nhất giúp tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 một cách công bằng. Ông nêu rõ: "Những gì chúng tôi muốn là tránh bất kỳ thỏa thuận song phương nào đang làm tổn hại hoặc gây bất lợi cho COVAX, trong bối cảnh chúng tôi đang bắt đầu phân phối vaccine cho tất cả các nước trên thế giới theo cơ chế này".

Chú thích ảnh
Một cụ bà được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Oxford-AstraZeneca tại Wigan, Anh ngày 21/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, ông khẳng định sự đoàn kết quốc tế không đối lập với trách nhiệm quốc gia, và các nước cần nhanh chóng tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Ông Kluge kêu gọi như trên trong bối cảnh một số nước ở châu Âu gần đây đang tìm cách mua vaccine ngừa COVID-19 của Nga hoặc Trung Quốc dù chưa được cơ quan quản lý dược phẩm Liên minh châu Âu (EU) cấp phép sử dụng và không nằm trong chiến lược mua vaccine chung của khối này.

Minh Châu - TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm