WHO cảnh báo biến thể Delta sẽ trở thành biến thể chủ đạo trong vài tháng tới

21/07/2021 21:40 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 sẽ trở thành biến thể chủ đạo, gây ra phần lớn các ca bệnh Covid-19 trên toàn thế giới chỉ trong vài tháng tới.

Biến thể Delta chiếm 83% số ca được giải trình tự gen tại Mỹ

Biến thể Delta chiếm 83% số ca được giải trình tự gen tại Mỹ

Ngày 20/7, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết số ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đã gia tăng đáng kể và hiện chiếm tới 83% các mẫu được giải trình tự gen tại Mỹ.

Theo WHO, biến thể Delta, được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ, tới nay đã lây lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ. Biến thể này cũng được phát hiện trong hơn 75% số mẫu bệnh phẩm được đưa đi phân tích chuỗi gen tại nhiều quốc gia lớn. Trong báo cáo dịch bệnh hằng tuần công bố ngày 20/7, WHO cho rằng biến thể này sẽ lấn án tất cả các biến thể khác và trở thành biến thể gây bệnh chính trong những tháng tới.

Ngoài Delta, hiện trong danh sách biến thể gây lo ngại (VOCs) của WHO còn có 3 biến thể khác là Alpha, Beta và Gamma phát hiện lần đầu tiên lần lượt tại Anh, Nam Phi và Brazil. Theo thống kê của WHO, số các quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận phát hiện biến thể Alpha là 180, biến thể Beta là 130 và Gama là 78.

Covid-19, Covid thế giới, biến thể Delta, Delta, các biến thể của virus SARS-CoV-2, WHO, đại dịch Covid, tình hình Covid-19 thế giới

Theo phân tích chuỗi gen virus SARS-CoV-2 được báo cáo lên sáng kiến khoa học toàn cầu GISAID, trong 4 tuần tính đến ngày 20/7, tỷ lệ các mẫu phân tích là biến thể Delta đã tăng lên mức 75% ở một số quốc gia. Trong số này có Australia, Bangladesh, Botswana, Anh, Trung Quốc, Đan Mạch, Ấn Độ, Indonesia, Israel, Bồ Đào Nha, Nga, Singapore và Nam Phi. Cũng theo WHO, ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh hơn so với những biến thể không thuộc nhóm VOCs. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa giải thích được chính xác cơ chế giúp biến thể này lây nhiễm dễ dàng hơn.

Covid-19, Covid thế giới, biến thể Delta, Delta, các biến thể của virus SARS-CoV-2, WHO, đại dịch Covid, tình hình Covid-19 thế giới

Cũng trong báo cáo trên, WHO cho biết thế giới ghi nhận 3,4 triệu ca mắc mới trong tuần tính đến ngày 18/7, tăng 12% so với tuần trước đó. Với đà này, WHO dự báo tổng số ca Covid-19 toàn cầu sẽ vượt mức 200 triệu ca trong 3 tuần tới. Theo tổ chức này, tình trạng lây nhiễm gia tăng trên toàn cầu do tác động của 4 yếu tố. bao gồm: xuất hiện thêm nhiều biến thể có khả năng lây lan nhanh, nhiều nước nới lỏng các biện pháp hạn chế, các hoạt động giao lưu xã hội gia tăng và vẫn còn lượng lớn những người chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Lê Ánh/ TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm