Vùng áp thấp đi chuyển theo hướng Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm

05/07/2021 10:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 5/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 700km về phía Đông Nam.

Xuất hiện vùng áo thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Xuất hiện vùng áo thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 4/7, trên khu vực miền Trung Philippines xuất hiện một vùng áp thấp. Hồi 13 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,0-13,0 độ Vĩ Bắc; 119,5-120,5 độ Kinh Đông.

Từ 1 giờ ngày 5/7 đến 1 giờ ngày 6/7, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 1 giờ ngày 6/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Từ 1 giờ ngày 6/7 đến 1 giờ ngày 7/7, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 1 giờ ngày 7/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở ngay vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Từ 1 giờ ngày 7/7 đến 1 giờ ngày 8/7, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối và vùng áp thấp kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh dần lên, từ ngày 5/7, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động; vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2-4m; biển động.

Tin bão, Bão số 3, Tin bão số 3, Áp thấp nhiệt đới, Thời tiết hôm nay, bao so 3, dự báo thời tiết hôm nay, nhiệt độ hôm nay, tin áp thấp nhiệt đới, tin bão mới nhất
Bắc Bộ có mưa rào và dông

Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có khả năng hình thành qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên từ nay đến ngày 8/7, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 5-8/7, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá cấp 1.

Diễn báo thời tiết ngày và đêm 5/7

Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C, cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực đồng bằng ngày nắng, có nơi nắng nóng (sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi có nơi mưa rất to), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 31-34 độ C, riêng đồng bằng 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C, cao nhất 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C, cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất phía Bắc 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; phía Nam 32-35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 21-24 độ C, cao nhất 30-33 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 25-28 độ C, cao nhất 31-34 độC, có nơi trên 34 độ C.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại 4 tỉnh miền núi phía Bắc

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ 8 giờ 30 đến 13 giờ 30 ngày 5/7, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Phong Thổ, Tam Đường, Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu); Bát Xát, thành phố Lào Cai, Mường Khương (tỉnh Lào Cai); Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái); Định Hóa, Đại Từ, Sông Công (tỉnh Thái Nguyên). Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Than Uyên, Tân Uyên (tỉnh Lai Châu); Bảo Thắng, Bắc Hà, Sa Pa, Si Ma Cai  (tỉnh Lào Cai); Trấn Yên, Lục Yên, Yên Bình (tỉnh Yên Bái); Võ Nhai, Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi. Lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. 

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền.

* Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển trên khu vực Ba Vì, thị xã Sơn Tây, Thạch Thất, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm và có xu hướng mở rộng về phía các quận nội thành của Hà Nội. Vùng mây đối lưu này sẽ gây mưa rào và dông, sau đó có khả năng tiếp tục mở rộng sang các quận nội thành khác của Hà Nội, trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh.

* Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn đang hoạt động yếu dần, ngày 5/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; đồng bằng Bắc Bộ có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-17 giờ. Ngày 6/7, nắng nóng Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục suy giảm.   

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nguy cơ rất cao xảy ra cháy rừng ở khu vực Trung Bộ; cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Lào Cai

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm về sáng ngày 5/7, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, địa bàn tỉnh có mưa, mưa rào và dông. Nhiệt độ đồng loạt giảm thấp, nắng nóng chấm dứt, vùng thấp tiết trời chuyển dịu mát, các vùng núi cao rét nhẹ.

Tuy nhiên, lượng mưa tại các địa phương không đồng đều, một số nơi có mưa vừa, mưa to như: Xã Tả Củ Tỷ (Bắc Hà) 30,2mm; xã Nậm Chảy (Mường Khương) 30,6mm; phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) trội hơn 32mm,;xã Quang Kim (Bát Xát) mưa to 54,6mm; thị trấn Bát Xát 66,6mm. Phường Nam Cường (Thành phố Lào Cai) có mưa rất to cục bộ lượng lên tới 117mm (tính từ 19 giờ ngày 4/7 đến 7 giờ ngày 5/7). Theo thống kê sơ bộ, do mưa quá to trong thời gian ngắn, nước mưa tiêu thoát không kịp, dâng cao và tràn vào hàng chục hộ gia đình trong khu vực gây ngập từ 15-35cm. Đặc biệt, tuyến đường Lê Thanh (phường Bắc Cường), nước mưa ngập sâu từ 50 -80cm, có điểm trên 80cm, gây nhiều thiệt hại về tài sản của người dân. Hiện các phương bị ảnh hưởng của mưa lớn đang thống kê mức độ thiệt hại.

Dự báo ngày và đêm 5/7, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao vẫn tồn tại gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh và sét đánh. Người dân các địa phương vùng núi cần đề phòng mưa lớn do điều kiện địa hình gây lũ quét, trượt lở đất đá. Các vùng trũng thấp trong toàn tỉnh, khu vực nội đô các thị trấn, thị xã và thành phố phòng ngừa ngập úng tiếp tục xảy ra.

Thắng Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm