Vụ sân bay Baghdad (Iraq) bị không kích: Tổng thống Iran cảnh báo Mỹ phải trả giá

05/01/2020 08:42 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/1, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani đang có chuyến thăm tới Tehran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cáo buộc những hành động “vô lý” của Mỹ đã đưa khu vực tới bất ổn, đồng thời cảnh báo nước Mỹ sẽ phải trả một cái giá nặng nề vì đã ám sát Thiếu tướng Soleimani ở Baghdad, Iraq.

Rủi ro khó lường với Trung Đông sau diễn biến bất ổn tại Iraq

Rủi ro khó lường với Trung Đông sau diễn biến bất ổn tại Iraq

Tình hình tại Iraq trở nên bất ổn khi hàng nghìn người biểu tình ủng hộ lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi bao vây và tấn công phá hoại tòa nhà đại sứ quán Mỹ nhằm phản đối các cuộc không kích của quân đội Mỹ khiến hàng chục tay súng thuộc một nhánh của lực lượng này thiệt mạng.

Phát biểu nhấn mạnh ý nghĩa của việc đối thoại giữa các quốc gia tại khu vực, Tổng thống Iran Rouhani nêu rõ: "Thật không may là người Mỹ đã bước vào một con đường mới mà có thể sẽ rất nguy hiểm".

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: IRNA/TTXVN

Ông Rouhani nói thêm rằng Iran chưa bao giờ khơi ngòi một căng thẳng tại khu vực. Theo nhà lãnh đạo Iran, Mỹ chịu trách nhiệm gây ra bất ổn cho khu vực trong những năm qua.

Ông Rouhani bày tỏ: "Căn cứ theo điều kiện hiện tại, tôi hy vọng các nước trong khu vực trực tiếp lên án Mỹ ám sát Thiếu tướng Soleimani… Việc ám sát vị Tướng của Iran cũng vi phạm chủ quyền của Iraq và xúc phạm dân tộc Iraq".

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (thứ 2, trái) nói về cái chết của Thiếu Tướng Soleimani. Ảnh: IRNA/TTXVN

Về phần mình, Ngoại trưởng Qatar đã bày tỏ biết ơn trước sự trợ giúp của Tehran với Doha và nước này gửi lời chia buồn trước sự ra đi của Thiếu tướng Soleimani.

Cùng ngày 4/1, truyền thông Trung Đông đưa tin, có 2 quả tên lửa đã rơi vào trong căn cứ không quân Balad, cách thủ đô Baghdad của Iraq 80km về phía Bắc. Theo hai nguồn tin an ninh, căn cứ này có các binh sỹ Mỹ đóng quân. Tuy nhiên, hiện chưa ghi nhận có trường hợp thương vong nào do vụ nã tên lửa này.

Ngọc Biên - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm