Vụ sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) bị không kích: Quốc hội Mỹ không được báo trước

Thứ Sáu, 03/01/2020 14:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/1 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel cho biết các nghị sĩ Mỹ đã không được báo trước về vụ tấn công do Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị nhằm vào người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani.    
Vụ sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) bị không kích: Lầu Năm Góc xác nhận Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công

Vụ sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) bị không kích: Lầu Năm Góc xác nhận Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công

Ngày 3/1, hãng tin Reuters dẫn nguồn Lầu Năm Góc cho biết người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani đã thiệt mạng trong cuộc không kích rạng sáng cùng ngày do Mỹ tiến hành nhằm vào đoàn xe chở quan chức này tại sân bay quốc tế thủ đô Baghdad, Iraq.
Trong một tuyên bố, ông Engel khẳng định vụ tấn công được thực hiện tại Iraq đã được triển khai mà không hề có thông báo hay tham vấn nào với Quốc hội. Nghị sĩ này nhấn mạnh dù Thiếu tướng Soleimani là nhân vật đứng sau "tình trạng bạo lực leo thang" gần đây, song việc thúc đẩy hành động mà không có sự tham vấn Quốc hội đã đặt ra một vấn đề pháp lý nghiêm trọng và là hành vi xâm phạm đến quyền hạn của Quốc hội.   
Chú thích ảnh
Sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) bị không kích. Ảnh: CNN/TTXVN
Cùng ngày, Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố vụ ám sát Thiếu tướng Soleimani sẽ làm gia tăng sự chống đối nhằm vào Mỹ và Israel tại khu vực và trên thế giới. Trong khi đó, Lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ali Khamenei tuyên bố Iran sẽ để tang 3 ngày, đồng thời cảnh báo sẽ có hành động đáp trả đối với "thủ phạm" giết hại Thiếu tướng Soleimani.   

Trước đó, theo một chỉ huy của lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq Abu Muntathar al-Hussaini, đoàn xe của Thiếu tướng Soleimani và Phó Chỉ huy lực lượng này là Abu Mahdi al-Muhandis đã bị trực thăng Mỹ bắn liên tiếp hai quả tên lửa hành trình, khi đang trên đường tới sân bay quốc tế tại thủ đô Baghdad. Chiếc xe thứ hai chở các nhân viên an ninh của lực lượng Hashed al-Shaabi cũng bị trúng một quả rocket.   
Lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi thông báo tang lễ chính thức cho các nhân viên thiệt mạng trong vụ không kích tại sân bay thủ đô Baghdad do Mỹ thực hiện sẽ diễn ra vào ngày 4/1.
Đặng Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*