Vụ ngộ độc sữa ở Hậu Giang: Nước pha sữa lấy từ vòi nhà vệ sinh

08/11/2017 08:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Nguồn nước dùng để nấu pha chế sữa được lấy từ vòi nước trong nhà vệ sinh, cho chảy qua ống dẫn đến nồi nấu để pha sữa.

Theo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hậu Giang, kết quả kiểm tra hoạt động pha chế sữa của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC tại thị trấn Cây Dương (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) cho thấy điều kiện vệ sinh tại nơi pha chế không đảm bảo an toàn thực phẩm, như có nhà vệ sinh trong khu vực pha chế, nguồn nước dùng để nấu pha chế sữa được lấy từ vòi nước trong nhà vệ sinh, cho chảy qua ống dẫn đến nồi nấu để pha sữa.

Cùng đó, Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC chỉ xin phép Sở Y tế kèm nội dung chương trình phát sữa miễn phí tại các điểm trường học là sản phẩm sữa được pha chế tại Cần Thơ, sau đó được bảo quản, vận chuyển xuống từng điểm trường để phát cho các em học sinh uống. Nhưng thực tế, Công ty đã tổ chức pha chế tại thị trấn Cây Dương và không thông báo để cơ quan có thẩm quyền quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Hậu Giang giám sát quy trình pha chế.

Chú thích ảnh
Ngày 6/11, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức họp thông báo về vụ ngộ độc sữa xảy ra trên địa bàn thị xã Ngã Bảy. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Kết quả điều tra cũng cho biết, sữa sau khi pha chế được chứa trong bình inox có vòi và cho nước đá vào vận chuyển đến 2 điểm trường Tiểu học Lái Hiếu và Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (thị xã Ngã Bảy). Riêng điểm Trường Tiểu học Nguyễn Hiền do không có đủ trang thiết bị, dụng cụ chứa đựng, Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC đã chiết sữa từ bình inox ra chai 7Up đã qua sử dụng mang đến cho học sinh uống.

Tại thời điểm kiểm tra, nơi pha chế chỉ có 1 bếp điện, 1 nồi lớn dung tích khoảng 60 lít và 4 bình inox khoảng 50 lít, không có bàn kê cao cách mặt đất, không có xà phòng rửa tay, không có khăn lau tay…

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang, từ các hành vi vi phạm của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC, hiện tỉnh Hậu Giang đã đình chỉ hoạt động của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC về việc pha chế thức uống cấp phát cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho đến khi khắc phục các hậu quả và có xác nhận của các cơ quan chức năng.

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc Công ty TNHH Dịch vụ quản cáo MC chịu mọi kinh phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, xét nghiệm mẫu, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm và các chi phí khác có liên quan.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Giám đốc Truyền thông và Hỗ trợ tiếp thị, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam cho biết: Hiện công ty đã cho ngưng toàn bộ việc cấp phát sữa để rà soát lại quy trình, nhằm không để xảy ra vụ việc như ở Ngã Bảy nữa. Cho dù nguyên nhân ngộ độc sữa tại Ngã Bảy là do quá trình pha sữa chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì công ty cũng xin lỗi đến gia đình và các em học sinh hai trường tiểu học ở Ngã Bảy, Hậu Giang bị ngộ độc sữa vừa qua.

Vụ ngộ độc sữa ở Hậu Giang: Gần 500 học sinh đã xuất viện

Vụ ngộ độc sữa ở Hậu Giang: Gần 500 học sinh đã xuất viện

Trước đó, sáng 27/10, hàng loạt học sinh ở Trường Tiểu học Lái Hiếu và Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (thị xã Ngã Bảy) bị ngộ độc sữa.

TTXVN/Duy Ba

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm