Vụ ngạt khí trong ô tô: Sức khỏe người bố và con gái thứ hai đã ổn định

06/06/2023 11:58 GMT+7 | Tin tức 24h

Sáng 6/6, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, trường hợp hai bố con ở Hải Phòng bị ngạt khí do nằm trong ô tô bật điều hòa đã ổn định sức khỏe và sẽ được ra viện trong hôm nay.

Trước đó, ngày 1/6, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận hai bệnh nhân là ông P.V.T (sinh năm 1974) và cháu P.N.K. (sinh năm 2008) chuyển tuyến đến từ Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng trong tình trạng suy hô hấp sau khi ngủ trong ô tô.

Theo thông tin người nhà cung cấp, khi nhà mất điện, ba bố con nổ máy ôtô trong gara, để nằm ngủ tránh nóng. Đến khi gia đình phát hiện, con gái đầu đã tử vong vì ngạt khí, người bố và con gái thứ hai hôn mê, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng. Sau đó, hai nạn nhân được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng suy hô hấp, trụy mạch phải thở máy, thuốc vận mạch.

Vụ ngạt khí trong ô tô: Sức khỏe người bố và con gái thứ hai đã ổn định - Ảnh 1.

Hiện tại sức khỏe của 2 bố con đã ổn định và chuẩn bị xuất viện. Nguồn: VOV

Sau hơn một ngày được hồi sức tích cực, tình trạng chung của hai bố con đã cải thiện, ‎ý thức tỉnh táo, đã được rút ống nội khí quản, cắt các thuốc vận mạch. Hiện tại, sức khỏe của hai bố con ổn định, tiếp tục được theo dõi và dự kiến được ra viện trong ngày 6/6.

Nhận định nguyên nhân dẫn đến nguy cơ suy hô hấp, tử vong ở những người có thói quen ngủ trên xe ô tô tránh nóng, Đại tá, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Lan Phương, Phụ trách Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bật điều hòa xe ô tô để ngủ trong khi đóng kín cửa xe sẽ làm sản sinh một lượng lớn khí CO và CO2 ra môi trường xung quanh. Khí này tiếp tục được điều hòa hút vào trong khiến những người ngủ bên trong xe bị ngạt. Nạn nhân sẽ mất ý thức, hôn mê và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Một nguy cơ nữa có thể xảy ra là nếu đóng kín cửa xe ô tô trong khi dừng quá lâu, đặc biệt khi trời nóng sẽ có thể làm xe hết nhiên liệu dẫn đến dừng hoạt động, đặc biệt khi bật chế độ gió trong. Lúc đó, khí trong xe sẽ không trao đổi được với bên ngoài đồng thời nhiệt độ trong xe sẽ tăng lên khiến người trong xe thiếu dưỡng khí và sốc nhiệt, tử vong nếu không được hỗ trợ kịp thời.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Lan Phương chia sẻ thêm, trường hợp phát hiện người hôn mê trong xe ô tô nghi ngờ do ngạt khí, cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khu vực thoáng khí, hỗ trợ hô hấp/hô hấp nhân tạo nếu nạn nhân ngừng thở và chuyển ngay tới cơ sở y tế gần nhân để được hỗ trợ. Cơ hội sống sót của nạn nhân bị ngạt khí phụ thuộc vào thời gian được đưa tới bệnh viện. Khi thấy có người bị ngạt khí, cần mở hết các cửa để không khí tràn vào và đưa ngay nạn nhân ra khỏi nơi có khí độc, nhanh chóng đưa tới bệnh viện để cấp cứu, hạn chế di chứng.

Qua sự việc đáng tiếc ở trên, các bác sĩ cảnh báo, việc ngủ trong xe ô tô sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ tử vong mà bất kỳ ai có ý định ngủ trên xe ô tô cần phải biết, đặc biệt trong tình hình nắng nóng kéo dài, cắt điện luân phiên như hiện nay.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm