Ngạt khí khi làm vệ sinh hầm chứa cá, một người tử vong, 4 người khác bất tỉnh

12/09/2022 19:54 GMT+7 | Tin tức 24h

Chiều 12/9, lãnh đạo UBND huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận) cho biết, một vụ ngạt khí vừa xảy ra khi các lao động làm vệ sinh trong hầm chứa cá của tàu cá mang số hiệu NT-91360 làm 1 người tử vong, 4 người khác bị bất tỉnh.

Vụ ngạt khí khiến 4 người tử vong ở Phú Thọ: Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm

Vụ ngạt khí khiến 4 người tử vong ở Phú Thọ: Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm

UBND tỉnh Phú Thọ đã có công văn yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố xảy ra trong tại Công ty Deasang Việt Nam.

Theo báo cáo của UBND huyện Ninh Hải, khoảng 8 giờ 30 ngày 12/9, chủ tàu cá Hải Đăng là ông Nguyễn Dân (sinh 1971, ở thôn Mỹ Tân 1, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) có yêu cầu 5 thuyền viên đánh cá trên tàu xuống vệ sinh hầm chứa cá để phục vụ cho chuyến đi biển tiếp theo gồm: Võ Minh Toản (sinh năm 2002), Nguyễn Nhân (sinh năm 2000), Lê Thành Lanh (sinh năm 2002), Nguyễn Văn Quang (sinh năm 1981), cùng thường trú tại thôn Mỹ Tân 1 và Đào Duy Luân (sinh năm 2000) thường trú tại thôn Mỹ Tân 2, thuộc xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải.

Khi 5 thuyền viên vừa xuống khu vực lòng hầm số 2 thì có triệu chứng bị ngạt. Do thành hầm cao nên các thuyền viên không thể tự ra ngoài được. Vì vậy, cả 5 người đều bị bất tỉnh. Các thuyền viên còn lại trên tàu thấy sự việc, đã cùng nhau đưa các thuyền viên bị ngạt ra khỏi hầm, đến bệnh viện tỉnh để cấp cứu, chữa trị. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, thuyền viên Đào Duy Luân đã tử vong; 4 người còn lại hiện vẫn đang hôn mê và đang được thở bằng máy.

Chú thích ảnh
Sự việc làm thuyền viên Đào Duy Luân đã tử vong. Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Khi sự việc xảy ra, Công an huyện Ninh Hải đã phối hợp với các ngành liên quan và địa phương tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi thuyền viên Đào Duy Luân; đồng thời tiến hành thu mẫu khí và mẫu nước tại hầm chứa số 2 để phục vụ công tác giám định.

Theo Công an huyện Ninh Hải, trong quá trình khám nghiệm hiện trường cho thấy, hầm chứa cá số 2 có chiều cao 2,7 m, miệng hầm kích thước 1,1 x 1,1 m và có nắp đậy kín (hiện tại chưa đo được kích thước của lòng hầm do trong hầm vẫn còn khí độc), trong hầm có chứa hơn 100 kg cá đang bị phân hủy và mực nước trong hầm là 15 cm. Quá trình làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh xác định, cả 5 nạn nhân khi được đưa đến bệnh viện đều trong tình trạng hôn mê, bất tỉnh do thiếu oxy lên não.

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, Công an huyện Ninh Hải nhận định: Hầm chứa cá số 2 của tàu cá Hải Đăng có hơn 100 kg cá đang trong quá trình phân hủy và giải phóng khí độc. Do nắp hầm không được mở trong quá trình tàu di chuyển lâu ngày nên lượng khí độc không được giải phóng ra bên ngoài. Lượng oxy trong hầm cũng không đủ cho hoạt động hô hấp của người khi vào hầm.

UBND huyện Ninh Hải đang chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục tiến hành các hoạt động kiểm tra, xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định trách nhiệm của cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền huyện Ninh Hải đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên các gia đình nạn nhân vượt qua khó khăn trước mắt.

Công Thử/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm