Vụ mua bán MU vẫn chỉ là một gánh xiếc kéo dài nhiều tháng

27/03/2023 06:02 GMT+7 | Bóng đá Anh

Diễn biến vụ mua bán MU ngày càng giống một gánh xiếc với quá nhiều lựa chọn nổi lên làm tốn rất nhiều giấy mực. Kịch bản chốt hạ thương vụ này trước khi mùa giải này khép lại ngày càng mơ hồ.

Sheikh Jassim được kỳ vọng sẽ sớm gửi lời đề nghị thứ hai có trọng lượng nhằm đẩy thương vụ sở hữu MU nhanh chóng tiến gần hơn tới đoạn kết. Rốt cuộc, những gì đội chủ sân Old Trafford nhận được chỉ là những lời đề nghị dưới mức tiêu chuẩn từ phía Jassim lẫn INEOS, một ứng viên tiềm năng khác. Cả hai bên đều đã được gia hạn thêm 48 giờ đồng hồ so với cột mốc ban đầu là 9 giờ tối thứ Tư tuần trước (giờ địa phương).

MU: Thêm những ứng viên, giải pháp mới

Vậy tiêu chuẩn ấy là gì? Nhà Glazer đòi hỏi bất cứ ứng viên nào muốn mua đứt MU phải chồng đủ số tiền 6 tỉ bảng, không hơn không kém. Đó là một con số đủ sức khiến các ứng viên phải cân nhắc kỹ. Mặt khác, nếu cuộc chơi ấy chỉ đơn thuần giữa phía Jassim và INEOS, mọi chuyện sẽ không phức tạp như lúc này. Một lời hỏi mua thứ ba bất ngờ xuất hiện đêm thứ Sáu tuần trước. Nó đến từ Thomas Zilliacus, một doanh nhân 69 tuổi người Phần Lan. Ông tiết lộ mình không để ý đến thương vụ này cho đến khi nó bắt đầu khởi động. Mức giá Zilliacus đưa ra chỉ gần 4 tỷ bảng, không đủ làm đối trọng xứng tầm với Jassim hay INEOS, nhưng vị doanh nhân này vẫn kỳ vọng việc trả một cục bằng tiền mặt và khả năng lôi kéo thêm đồng minh của ông có thể tạo ra đột biến nào đó trong cuộc đua này. Cũng không loại trừ Zilliacus sẽ trở thành liên minh với một trong hai ứng viên hàng đầu là Jassim hoặc INEOS. Tuy vậy, vấn đề của vị tỷ phú 69 tuổi này là làm thế nào để ông gây dựng được khoản tiền đó.

Để làm mọi chuyện thêm rắc rối, Raine, đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện cuộc đấu giá MU, vừa đón nhận một lời đề nghị có bản chất khác xa ba cái tên nêu trên. Đó là đề nghị từ quỹ đầu tư có tên Elliott Investment với kế hoạch mua lượng cổ phần nhỏ của đội chủ sân Old Trafford sau khi theo dõi trận đấu giữa MU và Real Betis ở Europa League. Theo tiết lộ từ trang Guardian, quỹ đầu tư từng sở hữu AC Milan này chỉ có ý định mua 31% cổ phần không phải do nhà Glazer nắm giữ được giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Giá trị của cổ phiếu MU tính đến thứ Sáu tuần trước là 3,22 tỷ bảng.

Diễn biến vụ mua bán MU: Một gánh xiếc kéo dài nhiều tháng - Ảnh 1.

Sự tham gia của tỷ phú Zilliacus khiến thương vụ mua bán MU trở nên rối rắm và có nguy cơ kéo dài vì quá nhiều lựa chọn

 Sớm chốt hạ, hay vẫn kéo dài dai dẳng?

Câu hỏi đặt ra lúc này: Cơ hội nào cho một lời đề nghị giống như cú đấm knock-out, đáp ứng đủ số tiền 6 tỷ bảng nhà Glazer yêu cầu? Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào cả hai phía. Phía Jassim hay INEOS là những nhà đầu tư đủ khôn ngoan để biết liệu có nên tiến tiếp, cân nhắc hay thậm chí rút khỏi bàn đàm phán nếu nhà Glazer khăng khăng không chịu xuống giá một xu nào cho thương vụ này.

Bản thân nhà Glazer lúc này cũng đang bị chia rẽ bởi những luồng suy nghĩ khác nhau. Anh cả Avram là người hào hứng nhất với ý tưởng một thương vụ mua đứt MU với đúng số tiền yêu cầu như đã nói ở trên. Ông thậm chí sẵn sàng xác định lời đề nghị ấy có thể không đến trong tương lai gần. Ngược lại, cậu em Joel có thể bị thuyết phục về một thương vụ mua đứt, nhưng lại không nhất thiết phải chạm đến mốc 6 tỷ bảng. 4 anh em còn lại dẫu hứng thú với việc sinh lời từ thương vụ mua đứt MU nhưng không nghĩ quá nhiều về kịch bản có thể đạt đến con số khủng như đã nói ở trên.

Việc nhà Glazer đến lúc này vẫn chưa đưa ra bất cứ ý kiến chính thức nào càng khiến thương vụ mua bán MU khó nhìn thấy một đường hướng rõ ràng. Các ứng viên vì thế vẫn phải tiếp tục cân nhắc từng bước đi tiếp theo. INEOS gây ấn tượng khi đã gửi kèm lời đề nghị thứ hai là bản kế hoạch hiện đại hóa sân Old Trafford, bao gồm nguồn tiền đến từ đâu và mất bao lâu để quá trình hiện đại hóa ấy hoàn tất. Còn phía Jassim thì không cần cụ thể đến thế, bởi vị tỷ phú này tin tưởng ông có đủ nguồn quỹ không chỉ cho việc mua MU, mà còn là đầu tư cho sân bóng, mua sắm đội ngũ và phục vụ lợi ích cộng đồng.

Rốt cuộc, tất cả vẫn là một sự mơ hồ bao quanh thương vụ MU đến lúc này. Nó có thể tiếp tục một cách kịch tính và kéo dài nhiều tháng, hoặc bỗng nhiên kết thúc với người chiến thắng hoặc chẳng thu về bất cứ kết quả nào. 

Đức Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm