Vụ giẫm đạp tại Seoul: Quốc hội Hàn Quốc thông qua kiến nghị luận tội Bộ trưởng Hành chính và An ninh

08/02/2023 15:24 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc, do đảng Dân chủ (DP) đối lập kiểm soát, ngày 8/2 bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Bộ trưởng Hành chính và An ninh Lee Sang-min vì trách nhiệm liên quan đến thảm họa giẫm đạp ở Itaewon năm 2022. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hiến pháp Hàn Quốc, một thành viên Nội các bị luận tội.

Kiến nghị luận tội được thông qua với tỷ lệ 179-109, có 5 phiếu không hợp lệ. Theo đó, ông Lee bị buộc đình chỉ chức vụ cho đến khi Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết cuối cùng. 

Theo quy định của pháp luật Hàn Quốc, tòa án có 180 ngày để đưa ra phán quyết về vụ việc. Căn cứ phán quyết của tòa án, Bộ trưởng Lee sẽ được phục chức hoặc bị cách chức.

Vụ giẫm đạp tại Seoul: Quốc hội Hàn Quốc thông qua kiến nghị luận tội Bộ trưởng Hành chính và An ninh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Hành chính và An ninh Lee Sang-min tại phiên họp Quốc hội ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 6/2/2023. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Đảng Dân chủ đối lập chính và hai đảng nhỏ đã đưa ra đề nghị luận tội hồi đầu tuần này, cho rằng Bộ trưởng Lee Sang-min phải chịu trách nhiệm về phản ứng được cho là chậm chạp và thiếu trách nhiệm của chính phủ khi để xảy ra thảm họa giẫm đạp khiến 159 người thiệt mạng ở Itaewon cuối tháng 10/2022.

Trong quá khứ, hai Tổng thống Hàn Quốc là Roh Moo-hyun và Park Geun-hye đã từng bị Quốc hội luận tội lần lượt vào năm 2004 và 2016. Tòa án Hiến pháp đã bác bỏ bản luận tội đối với Tổng thống Roh Moo-hyun song đã ủng hộ việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye khiến bà bị phế truất.

Sau khi kết thúc cuộc điều tra vào tháng trước, cơ quan chức năng của Hàn Quốc đã công bố kết luận, trong đó không buộc bất kỳ quan chức nào trong Bộ Hành chính và An ninh, chính quyền thành phố Seoul hoặc Cơ quan cảnh sát quốc gia phải chịu trách nhiệm về sự cố giẫm đạp ở Itaewon vì cho rằng theo quy định của pháp luật các cơ quan này không phải chịu trách nhiệm pháp lý về nhiệm vụ đảm bảo an toàn tại địa bàn.

Khánh Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm